Dịp Tết, lao động gặp khó khăn sẽ được nhận hỗ trợ từ 1-2 triệu đồng

20:25 02/12/2021

Mới đây, tại hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết ngoài 2.400 tỉ đồng chăm lo Tết cho người lao động trong các doanh nghiệp, đơn vị sẽ hỗ trợ lao động có hoàn cảnh khó khăn từ 1-2 triệu đồng dịp Tết Nguyên Đán 2022.

 
Nhiều lao động khó khăn sẽ được nhận tiền hỗ trợ dịp Tết. (Ảnh: Công Đoàn Việt Nam)
Nhiều lao động khó khăn sẽ được nhận tiền hỗ trợ dịp Tết. (Ảnh: Công Đoàn Việt Nam)

Báo Thanh Niên đăng tải, trong hội nghị diễn ra vào chiều ngày 2/12 vừa qua, ông Ngọ Duy Hiểu đã nhắc đến đời sống khó khăn của bà con nhân dân hậu đại dịch Covid-19. Ông cho biết dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến người lao động, nhất là công nhân.

Nhận thức được điều đó, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã quyết định hỗ trợ vật chất, tinh thần cho người lao động, đặc biệt là đoàn viên và người lao động tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mục tiêu của chính sách này là đảm bảo cho người lao động đón Tết Nhâm Dần vui tươi, hạnh phúc.


TP.HCM sẽ chi 870 tỉ đồng để lo Tết cho bà con.

Ông Hiểu cho biết: “Dự kiến, công đoàn sẽ dành 2.400 tỉ đồng để hỗ trợ tất cả đoàn viên là công nhân lao động trong các doanh nghiệp trong dịp Tết. Mỗi người sẽ nhận được suất quà trị giá 300.000 đồng. Với những người khó khăn hơn, chúng tôi sẽ hỗ trợ thêm từ 1-2 triệu đồng từ nguồn tài chính công đoàn và từ nguồn xã hội hóa”.

Thời gian tới, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam sẽ căn cứ vào tình hình và mức độ dịch của từng địa phương, công đoàn để tổ chức Tết sum vầy, các hoạt động gặp mặt, thăm hỏi tặng quà, chúc Tết đoàn viên, lao động… Riêng những vùng có dịch, người lao động sẽ được hỗ trợ tiền mặt.

 
Công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM nhận quà từ đại diện liên đoàn lao động quận Bình Tân. (Ảnh: Người Lao Động)
Công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM nhận quà từ đại diện liên đoàn lao động quận Bình Tân. (Ảnh: Người Lao Động)

Thông tin từ Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, hiện nay, trên cả nước ta có khoảng 10,4 triệu đoàn viên công đoàn. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 8 triệu lao động thuộc các doanh nghiệp được nhận hỗ trợ của công đoàn trong dịp Tết.

Theo yêu cầu của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, từ nay đến Tết Nguyên Đán 2022, công đoàn các cấp sẽ chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng Tết. Đồng thời triển khai các biện pháp phát hiện, ngăn ngừa tranh chấp lao động, đình công trái luật phát sinh trong dịp đầu năm.

Hiện, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đang nghiên cứu sửa đổi giảm mức hỗ trợ cho F0, F1 sao cho phù hợp với tình hình thực tế ở từng địa phương. Nhất là khi các khu vực dần chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn với dịch Covid-19, từ đó có thể giảm mức chi cho quỹ tài chính công đoàn.

 
Người lao động kí nhận tiền hỗ trợ. (Ảnh: TTXVN)
Người lao động kí nhận tiền hỗ trợ. (Ảnh: TTXVN)

Hiện nay, dịch bệnh đã qua thời gian đỉnh điểm, thế nhưng đời sống của bà con vẫn chưa được hồi phục hoàn toàn. Vì vậy, việc hỗ trợ mọi người trong giai đoạn này là rất cần thiết. Bởi từ đó sẽ ổn định được an sinh xã hội - một trong những yếu tố rất quan trọng của đất nước. Bên cạnh đó, bà con cũng không nên quá lo lắng, đồng thời hãy chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

DỊP TẾT DƯƠNG LỊCH 2022, NGƯỜI LAO ĐỘNG SẼ ĐƯỢC NGHỈ 3 NGÀY

Thông tin từ ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, theo quy định của tại Bộ luật Lao động, năm 2022, người lao động sẽ được nghỉ bù thứ hai tuần kế tiếp do Tết dương lịch rơi vào thứ 7. Như vậy, thời gian nghỉ Tết dương lịch 2022 là từ 1/1/2022 đến hết ngày 3/1/2022.

Cũng theo Bộ luật Lao động 2019 (có hiệu lực từ năm 2021), Việt Nam có tổng cộng 11 ngày nghỉ lễ, Tết chính thức. Chính phủ quy định, số lượng ngày nghỉ tăng thêm một vào Trước hoặc sau kỳ Quốc khánh 2/9 hằng năm. Bên cạnh đó, nếu ngày lễ rơi vào cuối tuần, người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp, nhờ vậy có thể thoải mái nghỉ ngơi, về quê hoặc đi du lịch.