Dịp nghỉ lễ Quốc khánh có thể được nghỉ 2 ngày

19:00 19/11/2019

Trước đó đã từng có đề xuất thêm một ngày nghỉ lễ vào ngày gia đình Việt Nam 28/6, song hôm nay, ngày 19/11, Thường vụ Quốc hội đã chốt bổ sung một ngày nghỉ vào dịp Quốc khánh 2/9.

>>Có thể bạn cần xem: Đã có dự thảo lịch nghỉ các dịp lễ năm 2019 rồi đây, Tết nguyên đán được nghỉ hẳn 9 ngày

Người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày vào dịp Quốc khánh

Theo thông tin trên Thanh niên, sáng 19/11, ông Bùi Sỹ Lợi Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết Thường vụ Quốc hội đã chốt bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh 2/9 vào dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi. Trong khi trước đó từng có đề xuất sẽ có thêm một ngày nghỉ lễ vào ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

 
Thường vụ Quốc hội đã chốt bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh 2/9 (Ảnh báo Gia Lai)
Thường vụ Quốc hội đã chốt bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh 2/9 (Ảnh báo Gia Lai)

Như vậy, người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày vào dịp Quốc khánh hàng năm. Nói về sự thay đổi này ông Lợi cho biết việc thêm 1 ngày nghỉ lễ Quốc khánh có ý nghĩa hơn nhiều. Đây không chỉ là ngày Tết độc lập mà nó còn cận với ngày tựu trường của học sinh, sinh viên. Vì thế nếu có 2 ngày nghỉ lễ, người lao động sẽ thoải mái đi về thăm quê hơn.

Xét trong trường hợp chọn ngày 28/6 là ngày nghỉ lễ thì người lao động cũng chỉ có 1 ngày để đi lại, khá khó khăn. Tuy nhiên nếu dịp Quốc khánh được nghỉ 2 ngày thì có thể nghỉ ngày 1/9, 2/9 hoặc 2/9, 3/9. Người dân có thời gian đi lại dễ dàng hơn.

Ông Lợi nói thêm: “Nếu muốn nghỉ nhiều ngày mà ngày 3/9 rơi vào thứ 7 thì người ta có thể chọn nghỉ thêm ngày 1/9. Như vậy sẽ được ngày 4 ngày từ 1/9 đến 4/9 (hết chủ nhật). Còn nếu không muốn nghỉ dài ngày thì chọn nghỉ 2/9, 3/9".

Bên cạnh đó theo ông Lợi, ngày Quốc khánh còn có ý nghĩa giá trị cao hơn ngày Việt Nam và trong ngày tết độc lập cũng đã thể hiện được ngày gia đình Việt Nam.

>>Xem thêm: CHÍNH THỨC: Đã có lịch nghỉ Tết Dương lịch và các dịp lễ năm 2019 rồi, lên kế hoạch "du hí" thôi nào

 
Nghỉ 2 ngày giúp người dân có thêm thời gian về quê (Ảnh: Tuổi trẻ)
Nghỉ 2 ngày giúp người dân có thêm thời gian về quê (Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo dự kiến, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua bộ luật Lao động sửa đổi vào ngày mai, 20/11. Việc chọn thêm một ngày nghỉ là 1/9 hay 3/9 sẽ được giao cho Chính phủ. Lịch nghỉ lễ cũng sẽ được công bố trước các đợt nghỉ, tương tự tết Dương lịch và Nguyên đán hàng năm.

CĐM thích thú vì sắp có thêm đợt nghỉ lễ dài

Ngay sau khi thông tin dịp nghỉ lễ Quốc khánh có thể được nghỉ thêm 1 ngày được lan truyền, cộng đồng mạng đã tỏ ra vô cùng phấn khởi, thích thú. Đa phần đều cho rằng ngày 2/9 được nghỉ 2 ngày là rất hợp lý, người dân có nhiều thời gian về quê hoặc đi du lịch nghỉ ngơi.

"Chuẩn, được nghỉ 1 ngày mình cũng chỉ loanh quanh ở nhà hoặc đi ngủ. Nhưng nếu thêm 1 ngày nữa thì quỹ thời gian lại thoải mái, có nhiều sự lựa chọn hơn", bạn T. bình luận.

"Nhiều khi 2/9 muốn về quê sắm cho con ít đồ mới chuẩn bị vào năm học nhưng được nghỉ có 1 ngày, đi đi lại lại cũng quá nửa ngày rồi chẳng có thời gian đâu mà đưa con đi mua sắm, nghỉ 2 ngày quá hợp lý", chị D. bình luận.

"Chúc mừng người lao động có thêm ngày nghỉ, nhưng cá nhân tôi thiên về nên chọn ngày 28/6 ngày gia đình VN hay ngày lễ Noel 25/12 hàng năm, ngày này ai cũng nghỉ ăn lễ như thế giới cũng rất thuận lợi cho mọi người, chia ngày nghỉ ra như vậy sẽ hay hơn dồn vào trước hay sau ngày mồng 2/9", bạn V.T.L bày tỏ ý kiến.

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh có thể được nghỉ 2 ngày

 
CĐM bày tỏ quan điểm (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ quan điểm (Ảnh chụp màn hình)

Chú ý an toàn trong những đợt nghỉ lễ

Các đợt nghỉ lễ là lúc người dân đi lại khá nhiều, từ về quê đến đi du lịch nghỉ dưỡng. Vì thế để kỳ nghỉ lễ diễn ra an toàn, vui vẻ người tham gia giao thông nên nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, tuân thủ các chỉ dẫn trên đường và tín hiệu đèn giao thông.

Tình trạng tắc đường là điều không dễ tránh khỏi nhưng chúng ta cũng nên bình tĩnh, không nên chen lấn xô đổ hoặc lấn đường, tránh gây nguy hiểm cho chính mình và những người xung quanh. Hãy lên lộ trình cho mình để chuyến đi được diễn ra thuận lợi nhất bạn nhé!

Đón đọc các tin tức xã hội thú vị trên YAN!

Trước đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị cân nhắc bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ dịp tết Dương lịch vào bộ luật Lao động (sửa đổi). Đề xuất này đã thu hút được sự chú ý không nhỏ từ dư luận...ĐỌC THÊM!