Đính chính lại thông tin về bộ di hài được tìm thấy trên phà Sewol

29/03/2017, 07:02 GMT+07:00

Sự kiện tìm thấy và trục vớt phà Sewol tại Hàn Quốc luôn là tâm điểm thu hút sự quan tâm rất lớn của giới truyền thông và người dân Hàn Quốc suốt những ngày qua.

Đính chính lại thông tin về bộ di hài được tìm thấy trên phà Sewol

Theo thông tin tại cuộc họp báo chiều ngày 28/3 vừa qua, ông Lee Cheol-jo, người phụ trách công tác trục vớt chiếc phà Sewol cho biết, các lực lượng cứu hộ đang tiến hành nhận dạng thi thể. Thi thể này được tìm thấy ở một trong những mảnh lưới bao các cửa sổ phà lại trước khi trục vớt nhằm chặn những thứ bên trong bị trôi ra ngoài.

Đính chính lại thông tin về bộ di hài được tìm thấy trên phà Sewol

Cũng theo viên chức này, họ đã tìm thấy 6 đoạn xương người dài từ 4 - 18 cm cùng với giày và một số vật dụng khác từ cửa sổ khoang phòng khách của chiếc phà. Số xương này sẽ được đưa bằng máy bay đến một bệnh viện để xét nghiệm ADN và dự kiến mất 2, 3 tuần để xác định danh tính nạn nhân. Đây được cho là một trong số 9 nạn nhân mất tích trong vụ chìm phà Sewol vào năm 2014.

Tuy nhiên mới đây, Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc đã có thông báo đính chính lại thông tin đã cung cấp trong cuộc họp báo ngày 28/3 trước đó về việc tìm thấy những mẩu xương nghi là thi hài của người trên phà Sewol.

Đính chính lại thông tin về bộ di hài được tìm thấy trên phà Sewol

Bộ trên khẳng định kết quả giám định do Cơ quan Pháp y Quốc gia tiến hành cho thấy các mảnh xương được tìm thấy là xương động vật chứ không phải xương người. Nhiều nghi vấn cho rằng đây là xương heo.

Phà Sewol sau khi được đưa lên khỏi mặt biển đã được đặt trong một tàu bán chìm để vận chuyển tới cảng Mokpo nằm cách đó 87km về phía Đông. Sau khi cập cảng, các nhà điều tra sẽ mất một tháng để dọn dẹp con phà và đánh giá độ an toàn của nó. Sau đó, họ sẽ bắt đầu tìm kiếm bên trong di hài của các nạn nhân cũng như tìm ra manh mối có thể giúp làm sáng tỏ hơn nguyên nhân phà chìm. 

Đính chính lại thông tin về bộ di hài được tìm thấy trên phà Sewol

Đến nay các nhà điều tra kết luận phà Sewol bị chìm là do con người gây ra, đây là hậu quả của việc chở quá tải và thủy thủ không có kinh nghiệm.

Phà Sewol có trọng tải 6.825 tấn, nằm sâu khoảng 40m dưới đáy biển kể từ khi bị lật và chìm ngoài khơi đảo Jindo, thuộc tỉnh Nam Jeolla Tây Nam Hàn Quốc, vào ngày 16/4/2014. 

Phà chở 476 người, trong đó 304 người đã thiệt mạng, hầu hết nạn nhân là học sinh đang trong chuyến dã ngoại do nhà trường tổ chức. 

Bàn thờ chung của hàng trăm học sinh đã mất trong vụ chìm phà SewolBàn thờ chung của hàng trăm học sinh đã mất trong vụ chìm phà Sewol

Các nhân viên cứu hộ đã vớt được thi hài của 295 hành khách sau khi chính phủ kết thúc chiến dịch tìm kiếm dưới biển vào tháng 11/2014. 

Đến nay, vẫn còn 9 hành khách mất tích.