Đỉnh cao phúc khảo: Một thí sinh ở Hà Tĩnh tăng đến 22,5 điểm

13:05 17/09/2020

Ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh tự tin với bài làm của mình. Tuy nhiên, sau một thời gian chờ đợi thì kết quả điểm trái ngược hoàn toàn với dự tính ban đầu. 

Được sự động viên của gia đình, bạn bè, thầy cô, các thí sinh đã làm đơn phúc khảo. Nhiều trường hợp thí sinh từ điểm thấp sau khi phúc khảo đã tăng mạnh số điểm và có cơ hội đậu vào ngôi trường mình mơ ước.


Nhiều bạn làm đơn xin phúc khảo bài thi. Ảnh minh họa: Thanh Niên.
Nhiều bạn làm đơn xin phúc khảo bài thi. Ảnh minh họa: Thanh Niên.

>> Xem nhanh: Những thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020

Thí sinh ở Hà Tĩnh tăng 22,5 điểm sau khi phúc khảo

Theo thông tin từ báo Hà Tĩnh đó là trường hợp của nữ sinh Nguyễn Thị Phương Thảo (học sinh lớp 12A2 - Trường THPT Cù Huy Cận, huyện Vũ Quang). Thảo khá tự tin với bài làm của mình nhưng điểm thi lại quá thấp. 


Thảo nhiều năm liền là học sinh giỏi. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.
Thảo nhiều năm liền là học sinh giỏi. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Ông Nguyễn Hữu Toàn - Hiệu trưởng Trường THPT Cù Huy Cận cho biết, "Em Thảo nhiều năm liền đạt học sinh giỏi, 3 năm đạt giải ba cấp tỉnh môn lịch sử. Sau khi có kết quả thi em Thảo rất buồn nên nhà trường, gia đình đã động viên, hướng dẫn em làm đơn phúc khảo điểm thi".

Và sau khi phúc khảo, điểm số đã tăng thêm 22,5 điểm. Cụ thể, môn Ngữ văn tăng từ 8,25 lên 8,5; Lịch sử từ 1,75 lên 9,5; Địa lý từ 2,25 lên 9,25; Giáo dục Công dân tăng từ 2,0 tăng lên 10 điểm. Tổng điểm xét tuyển đại học 28,25 (cộng 1 điểm ưu tiên). Với số điểm này, Thảo dự định sẽ xét tuyển vào Khoa Luật Kinh Tế của một trường ĐH ở Hà Nội.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh chia sẻ với VietNamNet: "Số điểm em Thảo chênh lệch lớn như vậy là do em này đánh sai mã đề. Ví dụ, mã đề phía trên là 123, nhưng phía dưới lại tô mã 012".


Điểm thi của Thảo tăng 22,5 điểm sau khi phúc khảo. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.
Điểm thi của Thảo tăng 22,5 điểm sau khi phúc khảo. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

>> Xem thêm: Lớp học ở Hà Tĩnh toàn thủ khoa và á khoa

Ngoài trường hợp của Thảo, trước đó cũng có nhiều thí sinh "dở khóc dở cười" khi làm bài khá tốt mà điểm thấp tẹt phải nhờ đến phúc khảo

- Tăng 9,25 điểm thi môn Toán sau phúc khảo, từ trượt thành đỗ lớp 10

Theo kết quả công bố ngày 2/8, thí sinh Mai Chiến Thắng ở Thái Nguyên đạt 0,5 điểm môn Toán, 5 điểm Ngữ văn và 3,5 điểm môn Tiếng Anh (tổng 14,5 điểm, trong đó Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2). Kết quả đã khiến em Thắng trượt cấp 3. Tuy nhiên, sau khi phúc khảo, đã đăng lên đến 33 điểm, thừa tới 6,3 điểm để trúng tuyển vào trường theo nguyện vọng.

Giải thích về trường hợp này, đại diện phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên) cho rằng: "Đây là "sai sót không đáng có". Cán bộ chấm bài thi được 9,5, nhưng viết ẩu khiến phần đuôi số 9 ngược lên như số 0 và dấu phẩy. Hai bộ phận nhập điểm độc lập chỉ nhìn điểm bằng số mà không đọc sang phần điểm viết bằng chữ nên nhập thành 0,5".

>> Đừng bỏ lỡ: Phổ điểm kì thi THPT Quốc gia 2020 của 5 khối truyền thống

- Học sinh giỏi quốc gia suýt trượt tốt nghiệp THPT vì điểm 0 trước phúc khảo

Sau khi thí sinh Lê Quang Kỳ phúc khảo thành công, thì trang fanpage Facebook Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha (Tây Ninh) đã đăng tải thông tin chính thức về tỷ lệ tốt nghiệp THPT của trường này đạt 100%.

Thông tin có đoạn: "Vì trục trặc hệ thống nên Lê Quang Kỳ, học lớp 12T đã bị chấm nhầm kết quả tổ hợp thi THPT quốc gia môn khoa học tự nhiên 0 điểm". Và giờ đây thì: "Chúc mừng Lê Quang Kỳ, hết sức chia sẻ nỗi lo lắng cùng em trong gần 2 tuần qua. Tổng điểm khối A1 của Kỳ rất cao: 8,6 + 8,6 + 9 = 26,1 điểm".

Được biết, Lê Quang Kỳ từng 2 năm liên tiếp 2018 và 2019 đoạt giải khuyến khích môn tin học kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Bộ GD-ĐT đã lý giải nguyên nhân sau phúc khảo, điểm các thí sinh tăng mạnh vì một phần là do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh, tô mờ đáp án và một số trục trặc hệ thống. Hiện tại những thông tin này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm cũng như bình luận từ cộng đồng mạng.

Facebook hôm nay lại có tin gì hot nhất? Đã có YAN Netizen cập nhật giúp bạn. Follow ngay để bắt nhịp xu thế!

Thí sinh Đà Nẵng, Đắk Lắk soán ngôi thủ khoa khối B và A1

Đầu tháng 9 vừa qua, kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 đợt 2 đã diễn ra. Và mới đây, vào ngày 16/9, điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 đợt 2 đã được công bố.

Một thí sinh Đà Nẵng đã trở thành thủ khoa khối B khi đạt điểm tối đa,  thí sinh Đắk Lắk trở thành tân thủ khoa khối A1. 

Như vậy, sau hai đợt thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, vị trí thủ khoa và á khoa của hai khối A1 và B đã có sự thay đổi. Cộng đồng mạng hài hước chia sẻ: "Năm nay có tận hai đợt được nghe danh con nhà người ta".

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!