Dính bẫy vì tham kết bạn, trò chuyện trực tuyến với gái đẹp

30/12/2015, 19:00 GMT+07:00

Hàng loạt trường hợp nam giới đã bị dính bẫy của gái đẹp khi chấp nhận tham gia các cuộc trò chuyện nhạy cảm qua mạng xã hội.

Mới đây, truyền thông đưa tin tại Hồng Kông có rất nhiều nam thanh niên đã bị dính bẫy của gái đẹp khi tham gia trò chuyện nhạy cảm qua mạng xã hội. Theo đó, cảnh sát Hồng Kông cho biết, số vụ tống tiền liên quan đến việc khiêu dâm qua mạng tăng lên theo cấp số nhân trong năm 2015. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2015, đã có tới 766 trường hợp bị lừa đảo thông qua việc trò chuyện trực tuyến ở Hồng Kông. Nạn nhân hầu hết là nam giới ở độ tuổi từ 14 – 66 tuổi.


Trò chuyện nhạy cảm qua mạng là hành vi rất nguy hiểm. Ảnh: Internet
Trò chuyện nhạy cảm qua mạng là hành vi rất nguy hiểm. Ảnh: Internet

Những kẻ lừa đảo đã sử dụng những clip “mát mẻ” của phụ nữ Châu Á được ghi hình sẵn để lừa các chàng trai ham “của lạ”. Khi tham gia “cuộc vui”,  các nạn nhân đều bị dụ dỗ cởi quần áo, và những hành động này đều bị kẻ lừa đảo ghi hình lại. Sau đó, bọn chúng sẽ dùng các clip này tống tiền nạn nhân nếu không muốn bị phát tán lên mạng xã hội.

Sean Lin – Chánh thanh tra cho biết: “Các nạn nhân không biết đó là những clip đã được dàn dựng sẵn, vì vậy họ nói chuyện và cởi quần áo trước mặt một nhóm đàn ông chứ không phải cô gái nào cả. Vụ lừa đảo này hầu hết được thực hiện bởi các nhóm tội phạm ở khu vực Đông Nam Á. Qua vụ việc này, mọi người, đặc biệt là những nam giới có thói quen trò chuyện trên mạng xã hội hãy cảnh giác khi một cô gái xinh đẹp đột nhiên muốn kết bạn với mình”.

Tại Việt Nam, hành vi phát tán những clip, ảnh đồi trụy của người khác lên mạng đều vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ mà bị xử phạt hành chính theo Nghị định 75/2010/NĐ-CP ngày 12/07/2010 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hoá, hoặc xử lí hình sự theo Điều 253 bộ luật hình sự về “Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ”.

Theo đó, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 5 triệu – 10 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng -  3 năm:

Nếu phạm tội có tổ chức, vật phạm pháp có số lượng rất lớn, đối với người chưa thành niên; gây hậu quả nghiêm trọng, tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 3 - 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn, gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 3 - 30 triệu đồng.