Anh phụ hồ xông vào biển lửa cứu người và điều ước ý nghĩa trở thành hiện thực

14/01/2018, 12:20 GMT+07:00

"Tôi làm vậy không mong ai khen ngợi hay tặng thưởng gì, tôi thấy 6 người trong đám cháy giờ đã an toàn là hạnh phúc rồi", anh Thành tâm sự.

Sau khi dũng cảm xông vào biển lửa cứu sống 7 người trong hỏa hoạn, người phụ hồ đã được tặng một món quà ý nghĩa là thực hiện điều ước lâu nay của mình.

Câu chuyện anh Thạch Lâm Thành (33 tuổi, quê xã Đa Lộc, H.Châu Thành, Trà Vinh) làm phụ hồ đã dũng cảm phá cửa, dập lửa trong đám cháy xảy ra tại nhà số 12 đường số 7 (P.4, Q.8, TP.HCM) cứu 7 người thoát nạn đã khiến nhiều người xúc động. Vừa qua, trên chương trình "Điều ước thứ 7" phát sóng ngày 13/1, ekip sản xuất đã mang đến cho người thợ phụ hồ này một món quà bất ngờ vô cùng ý nghĩa.

Dũng cảm như một người hùng cứu hỏa

Khoảng 2 giờ sáng ngày 6/9/2017, anh Thành đang ngủ tại công trình xây dựng trên đường số 7, P.4, Q.8 thì nghe tiếng kêu cứu và kèm theo nhiều tiếng nổ lớn. Thức giấc chạy ra, anh thấy ngôi nhà 4 tầng tại số 12 đang bốc cháy dữ dội, hai lớp cửa ngoài bị khóa chặt.


Anh Thạch Lâm Thành - người phụ hồ dũng cảm lao vào đám cháy cứu sống 7 người (Ảnh: Công Nguyễn)
Anh Thạch Lâm Thành - người phụ hồ dũng cảm lao vào đám cháy cứu sống 7 người (Ảnh: Công Nguyễn)

Lập tức, anh Thành chạy đến hô hoán mọi người xung quanh thức dậy hỗ trợ cứu người và gọi cứu hỏa. Lúc này, một mình anh Thành phá được cổng phía ngoài và phá tiếp cửa sắt bên trong. Tuy không có đồ bảo hộ nhưng anh vẫn lao vào trong tìm cách cứu người, anh phát hiện 4 xe máy đang cháy lớn và phát ra những tiếng nổ.

Bất chấp nguy hiểm, anh chạy về công trình, mang cát xây dựng đến dập lửa. Trong lúc dập lửa, anh luôn hét lớn vào trong nhà cho mọi người nghe “chạy lên cao và mở hết cửa sổ ra để khỏi ngạt khói”. Khi ngọn lửa được khống chế, anh Thành chạy về chỗ ngủ lấy chăn thấm ướt, quấn quanh người chạy lên lầu 1.

Tại đây, anh phát hiện một người đàn ông bị thương rất nặng đang hấp hối và một người đã tử vong. Anh nhanh chóng kéo người bị thương nặng ra ngoài sơ cứu. Lúc này, Cảnh sát PCCC TP.HCM vừa đến đưa 6 người bị mắc kẹt bên trong ra ngoài.


Anh Thành tâm sự giúp đỡ người gặp hoạn nạn là niềm vui và động lực rất ý nghĩa (Ảnh chụp màn hình)
Anh Thành tâm sự giúp đỡ người gặp hoạn nạn là niềm vui và động lực rất ý nghĩa (Ảnh chụp màn hình)

"Lúc đó, tôi không suy nghĩ gì khác ngoài việc là phải cứu bằng được những người mắc kẹt bên trong”, anh Thành nói. Anh kể lại lúc nhỏ ngôi nhà duy nhất của gia đình anh cũng bốc cháy dữ dội, cả gia đình không có nhà ở nên anh rất hiểu cảm giác nhà bị cháy. “Tôi làm vậy không mong ai khen ngợi hay tặng thưởng gì, tôi thấy 6 người trong đám cháy giờ đã an toàn là hạnh phúc rồi. Hai người mất là điều không ai muốn cả”, anh Thành tâm sự.

Được biết nhiều năm nay, anh Thành phải sống theo các công trình tại TP.HCM để kiếm tiền gửi về quê nuôi con và cho vợ chữa bệnh. “Tiền công phụ hồ được 280.000 đồng/ngày, tôi cố gắng tiết kiệm gửi về quê cho vợ. Vợ tôi bị suy thận nên không làm được việc gì nặng nhọc cả”, anh Thành cho biết thêm.

Điều ước ý nghĩa được biến thành hiện thực

Vì tính chất công việc và hoản cảnh gia đình nên anh Thành không thể thường xuyên về thăm vợ con và gia đình cũng không có điều kiện để lên thành phố vì bệnh tình của vợ anh. Chính vì vậy, ekip Điều ước thứ 7 đã tạo ra một cuộc đoàn tụ đầy xúc động tại buổi tập huấn phòng cháy chữa cháy được tổ chức cùng Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy quận 8, TP.HCM - đơn vị đã thực hiện vụ cứu hỏa, cứu người trong vụ cháy mà anh Thành của chương trình góp công dập tắt. 


Người phụ hồ dũng cảm đã nhận được món quà ý nghĩa từ ekip Điều ước thứ 7 (Ảnh chụp màn hình)
Người phụ hồ dũng cảm đã nhận được món quà ý nghĩa từ ekip Điều ước thứ 7 (Ảnh chụp màn hình)

Trong buổi tập huấn, anh Thành được hóa thân thành một chiến sĩ cứu hỏa thực thụ, cùng với người được cứu trong vụ hỏa hoạn là anh Ngô Thành Long thực hiện các thử thách một cách xuất sắc. Bất ngờ hơn, vợ và con trai của người phụ hồ dũng cảm cũng xuất hiện tại chương trình, tạo nên giây phút đoàn tụ vô cùng xúc động của gia đình anh Thành.

Anh Thành chia sẻ rằng cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi có thể giúp đỡ những người gặp hoạn nạn. Đây là một việc làm vô cùng ý nghĩa, nó cũng tạo động lực cho anh và mọi người sống đẹp hơn.

Món quà đặc biệt chương trình đem đến cho anh Thành không chỉ là buổi đoàn tụ gia đình và trải nghiệm làm người lính cứu hỏa mà còn có món quà từ người bị nạn được anh Thành giúp đỡ. Sau khi xuất sắc vượt qua thử thách của buổi tập huấn, anh Ngô Thành Long đã mang về gói chăm sóc sức khỏe trị giá 30 triệu đồng dành tặng cho ân nhân của mình. Ngoài ra, chương trình cũng đã liên hệ hỗ trợ để vợ anh Thành được điều trị bệnh miễn phí.

Với hành động cứu người đầy dũng cảm trong vụ hỏa hoạn, anh Thạch Lâm Thành cũng được thượng tá Phạm Chí Thảo - Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy quận 8, TP.HCM trao bằng khen.

Nguồn: Điều ước thứ 7 - VTV