Điều tra nhóm người có dấu hiệu lừa đảo lấy hàng cứu trợ miền Trung

02/11/2020, 20:35 GMT+07:00

Chiếc xe tải với 8 tấn hàng trị giá 100 triệu đồng vốn có lộ trình đến Quảng Trị lại mất tích và bị dân mạng phát hiện có mặt ở Hóc Môn, TP.HCM.

Trong khi người dân ở khắp hai miền Nam - Bắc cùng chung tay ủng hộ, giúp đỡ đồng bào miền Trung thì vẫn có những người nhân cơ hội để trục lợi.

Cụ thể, vụ việc xảy ra gần đây cho thấy một nhóm người có dấu hiệu lừa đảo, lấy hàng cứu trợ của các mạnh thường quân trên đường mang ra vùng lũ.

 
Đã có rất nhiều đoàn từ thiện tới tận vùng lũ để trao quà cho bà con miền Trung. (Ảnh: Lao Động).
Đã có rất nhiều đoàn từ thiện tới tận vùng lũ để trao quà cho bà con miền Trung. (Ảnh: Lao Động).

>> Có thể bạn quan tâm: Vụ người đeo vàng đến nhận cứu trợ: nên có cái nhìn đa chiều hơn

Xe chở hàng cứu trợ bỗng dưng...mất tích

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, đoàn thiện nguyện do anh H. và anh N. đứng đầu đã xảy ra chút trục trặc. Cụ thể, nhóm của anh gồm 11 người đã đi ô tô 16 chỗ, kèm theo xe container chở miễn phí 40 tấn hàng nhu yếu phẩm ra Quảng Trị để giúp đỡ bà con vùng lũ.

Cùng thời điểm này, tại Bà Rịa, nhóm của 2 anh đã kêu gọi và gom thêm được 8 tấn hàng, tổng giá trị lên tới hơn 100 triệu đồng. Số hàng này sau đó được người phụ nữ trong đoàn tên D. (trú tại Long Hương, thành phố Bà Rịa) đưa lên xe và chở ra Quảng Trị vào tối 25/10.

 
Hình ảnh hàng hóa được chất lên xe. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Hình ảnh hàng hóa được chất lên xe. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Mọi chuyện diễn ra khá êm đẹp khi người phụ nữ phát trực tiếp quá trình chuyển hàng lên xe để mọi người trong nhóm được biết. Yên tâm về số hàng, đoàn của anh N. và H. đã ở lại Quảng Trị, chờ lấy hàng rồi phát tiếp cho người dân. Tuy nhiên, 2 anh chờ mãi mà số hàng này vẫn không tới. Liên lạc với bà D. để hỏi thăm, 2 anh nhận được câu trả lời vòng vo, mập mờ.

Đến ngày 29/10, nhóm thiện nguyện tức tốc trở lại Bà Rịa. Ngày 30/10, đoàn đã đến hỏi bà D. về số hàng trên thì được biết, tối cùng ngày xe sẽ về Bà Rịa để trả lại hàng cứu trợ. Tuy nhiên, chỉ vài tiếng sau, bà D. lại nói xe đang trên đường đi Quảng Trị. Nghi rằng mình bị lừa, nhóm từ thiện đã đưa biển số xe lên mạng xã hội, nhờ cư dân mạng truy tìm.

>> Xem thêm: Tài xế ô tô ép đầu xe tải cứu trợ, “bắt” nhận 2 triệu VNĐ mới cho đi

Chiếc xe không hề đến Quảng Trị

Sau khi lên tiếng “nhờ vả”, cộng đồng mạng đã phát hiện ra chiếc xe này đang ở khu vực Hóc Môn, TP.HCM vào tối ngày 31/10. Lúc này, mọi người mới liên hệ để làm việc với tài xế chở hàng cứu trợ ra Quảng Trị. Tài xế cho biết, người đàn ông có tên T.T.T. (sinh năm 1988, quê ở xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đã thuê anh chở hàng từ Bà Rịa về Bình Dương với giá 3 triệu đồng chứ chẳng phải ra Quảng Trị.

Bên cạnh đó, cũng trong đêm 31/10, chiếc xe tải khác đã tới giao hàng của nhóm từ thiện cho 1 chủ khách sạn mà nhóm này quen khi ở lại Quảng Trị. Tuy nhiên, chủng loại hàng hóa trên chiếc xe này hoàn toàn khác, đồng thời số lượng cũng ít hơn ban đầu.

 
Các nhóm từ thiện chuẩn bị suất quà để phát cho người dân vùng lũ. (Ảnh: Thanh Niên).
Các nhóm từ thiện chuẩn bị suất quà để phát cho người dân vùng lũ. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn chưa xem: Quảng Bình: Nhiều đoàn cứu trợ bà con vùng lũ bị hét giá thuê thuyền

Qua sự hỗ trợ của cộng đồng mạng và lực lượng chức năng, nhóm từ thiện đã tìm ra người đàn ông tên T.T.T. tại quận 12, TP.HCM. Được biết, ngay trong ngày hôm đó, nhóm từ thiện của anh H. đã làm đơn tố cáo và đưa người này về cho Công an TP. Bà Rịa để tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc.

NHỮNG HOẠT ĐỘNG ẤM ÁP ỦNG HỘ MIỀN TRUNG

Bên cạnh việc quyên góp tiền cho các tổ chức cá nhân, Mặt trận Tổ quốc thì người dân ở khắp nơi cũng có nhiều hoạt động giúp đỡ bà con miền Trung.

Cụ thể, tại nhiều công ty, đoàn thể, mọi người được vận động ủng hộ tiền, quần áo cũ để gửi đến cho người dân vùng lũ.

Nhiều địa phương cũng tổ chức gói bánh chưng, bánh tét để gửi đến cho bà con miền Trung như Nghệ An, TP.HCM, Bình Dương, Hà Nội...

Tại Đà Nẵng, một người đàn ông còn chấp nhận sửa mái miễn phí cho các gia đình có nhà bị tốc mái, bị hư hỏng khiến cư dân mạng không khỏi cảm động.

Xem thêm TẠI ĐÂY!