Điều tối kỵ tiếp viên hàng không phải tránh: Cấm nhận tiền "bo"

15:50 11/03/2021

Hiện nay, tiếp viên hàng không là một trong số những nghề tiềm năng nhất khi nó vừa đem lại nguồn thu nhập ổn định và có cơ hội được "đi lại trên bầu trời".

Tuy nhiên, vì đặc thù công việc có phần đặc biệt nên những người làm trong ngành hàng không phải tuyệt đối tuân thủ những quy định khắt khe, không bao giờ được phạm phải.

 
Tiếp viên và những điều tối kỵ trong ngành mà không phải ai cũng biết. (Ảnh: CAND)
Tiếp viên và những điều tối kỵ trong ngành mà không phải ai cũng biết. (Ảnh: CAND)

1. Không được xỏ khuyên trên mặt

Tiếp viên không chỉ phục vụ hành khách trong chuyến bay mà còn là bộ mặt đại diện cho hãng hàng không đó nên vấn đề ngoại hình, thanh lịch, đúng chuẩn mực là điều vô cùng quan trọng.

Đối với tiếp viên nữ phần khuyên tai được cho phép đeo. Còn lại, những vị trí khác như lưỡi, lỗ mũi,... tất cả tiếp viên đều không được phép đeo khuyên, nếu có thì bắt buộc phải tháo ra.

2. Tiếp viên nữ phải trang điểm, nam không được để râu 

Trong thời gian làm việc trên máy bay, vấn đề make-up đối với tiếp viên nữ và tiếp viên nam phải cạo sạch râu cũng là một trong những điều bắt buộc thực hiện. 

 
Phong cách trang điểm của tiếp viên nữ yêu cầu nhẹ nhàng, đúng với hình ảnh của từng hãng. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)
Phong cách trang điểm của tiếp viên nữ yêu cầu nhẹ nhàng, đúng với hình ảnh của từng hãng. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Bởi, các khách hàng sẽ không hề thấy vui vẻ và hài lòng khi bắt gặp hình ảnh xuề xoà, thiếu sức sống và kém chuyên nghiệp ngay từ chính diện mạo của người phục vụ mình.

3. Không được phép ngủ trong chuyến bay

Trước khi chính thức đi bay, tất cả các tiếp viên đều đã được rèn luyện thể lực và thói quen để thích nghi với môi trường lơ lửng trên bầu trời. Vì vậy, trong hầu hết các chặng bay, có một điều tối kỵ mà họ không được phép phạm phải chính là việc ngủ gật khi đang làm việc.

Nếu là chặng bay quốc tế kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ, chỉ khi nào được sự cho phép từ cấp trên thì tiếp viên mới có thể nghỉ ngơi, thay phiên nhau chợp mắt một chút để lại sức. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo đủ số lượng nhân viên phục vụ hành khách trên máy bay.

4. Không được đeo nút tai

Ở độ cao cách mặt đất hàng chục nghìn mét, việc bị ù tai trong môi trường trên không là điều thường ai cũng gặp phải. Tuy nhiên, nếu hành khách có thể tự do đeo nút tai để cảm thấy đỡ ồn ào thì tiếp viên lại không được phép làm như vậy.

Lý do là bởi họ bắt buộc phải lắng nghe mọi tín hiệu trên chuyến bay, từ âm thanh cảnh báo, hiệu lực phi công đến tiếng khóc trẻ em, tiếng người kêu cứu,... để kịp thời xử lý.

 
Khi có sự cố bất ngờ, tiếp viên phải nhanh tay xử lý. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Khi có sự cố bất ngờ, tiếp viên phải nhanh tay xử lý. (Ảnh minh họa: Pinterest)

5. Không để lộ hình xăm

Một số hãng hàng không giờ không còn quá khắt khe đối với vấn đề xăm mình, tuy nhiên hình xăm phải ở vị trí kín trên cơ thể và ít người nhìn thấy. 

Khi trở thành tiếp viên, nếu ai có hình xăm thường che đi bằng cách mặc áo dài tay, dùng kem che khuyết điểm,... để đảm bảo đúng hình ảnh thanh lịch, trang nhã mà ngành hàng không hướng tới.

6. Không nhận tiền tip hay quà từ hành khách

Vốn là một loại hình dịch vụ nên ngoài việc hướng dẫn hành khách có một chuyến bay an toàn, tiếp viên còn kiêm luôn cả pha chế hay chuẩn bị đồ ăn cho người nào có yêu cầu.

Tuy nhiên, tiếp viên tuyệt đối không được phép nhận tiền "bo", hay các quà tặng có giá trị vật chất và trao đổi mua bán với khách khi đang làm việc.

7. Không được xịt nước hoa quá nồng nặc

Việc làm thơm cơ thể trong suốt thời gian làm việc là điều cần thiết nhưng không được phép xịt quá nhiều. Bởi máy bay là không gian kín, lại đông người nên nếu tiếp viên dùng nước hoa "nặng mùi" sẽ gây ra sự khó chịu, chưa kể đến việc một số hành khách có thể còn bị dị ứng mùi hương.

 
Xịt nước hoa quá thơm vô tình lại khiến khách hàng không hài lòng. (Ảnh: VNA)
Xịt nước hoa quá thơm vô tình lại khiến khách hàng không hài lòng. (Ảnh: VNA)

Ngoài những điều tối kỵ cơ bản trên, một số hãng hàng không còn có quy định riêng rất nghiêm ngặt như phải đạt quy chuẩn chiều cao, cân nặng nhất định hay không được làm việc chậm, không chơi bài giải khuây trong cabin,...

Đừng quên đón đọc thêm nhiều tin tức mới khác tại YAN nhé!

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN KHÔNG BIẾT KHI ĐI MÁY BAY 

Dù đi máy bay nhiều đến mấy đi chăng nữa, không phải ai cũng biết hết tất cả những điều bí mật trong khoang hành khách đâu nhé!

- Tự mở cửa nhà vệ sinh nếu bị khóa: Trong trường hợp này, thường thì hành khách sẽ "cầu cứu" tiếp viên giúp mình. Tuy nhiên, thực tế có một ổ khoá nằm ngay sau tấm biển cấm hút thuốc trên cửa. Bạn có thể lật nắp lên, đẩy chốt là có thể ra ngoài.

- Không nên uống quá nhiều đồ uống chứa cồn: Với độ cao trên không, việc uống đồ có cồn sẽ gây ra tác dụng gấp đôi so với dưới mặt đất, từ đó thì độ say xỉn cũng sẽ tăng lên và gây ảnh hưởng đến sự tỉnh táo của chính hành khách.

>>> Xem thêm tại đây!