Khám phá muôn điều thú vị trong cách đón Tết Nguyên đán của các nước Á Đông

09:00 04/02/2019

Đất nước nào cũng sẽ có những cách chào đón năm mới cực khác biệt và thú vị. 

Tết Nguyên đán thực chất là một dịp lễ cổ truyền của khá nhiều quốc gia nằm ở khu vực Á Đông, trong đó có Hàn Quốc, Thái Lan, Camuchia và thậm chí là cả Sri Lanka. Tuy nhiên, mỗi đất nước lại có những phong tục tập quán cực kì riêng biệt và mang đậm bản sắc trong những ngày Tết cổ truyền của mình.

1. Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, Tết Nguyên đán được gọi là Seollal. Với những người dân của xứ sở kim chi, Tết là một khoảng thời gian cực kì quan trọng để con cháu bày tỏ được sự thành kính đối với tổ tiên mình. Ngày từ đêm Giao thừa, mọi người đã có ý thức tắm rửa sạch sẽ, sau đó khoác lên mình những bộ trang phục Hanbok truyền thông và cùng nhau chuẩn bị đón mừng năm mới.

Một phóng viên của đài SBS Korean đã chia sẻ về phong tục của Hàn Quốc trên sóng truyền hình: "Một trong những phong tục quan trọng nhất chính là việc thức trọn vẹn cả đêm Giao thừa. Từ thời xa xưa, lũ trẻ đã bị người lớn dọa rằng nếu chúng dám đi ngủ, buổi sáng tiếp theo lông mày sẽ bị hóa thành màu trắng toát."


Sau khi cúng lễ tổ tiên, người Hàn Quốc sẽ quỳ lạy các bậc trưởng bối trong nhà 
Sau khi cúng lễ tổ tiên, người Hàn Quốc sẽ quỳ lạy các bậc trưởng bối trong nhà 

Sau khi thực hiện các nghi thức cúng tế tổ tiên và thân nhân đã khuất, các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình sẽ thể hiện sự kính trọng với những người lớn trong nhà bằng cách quỳ lạy để chúc mừng năm mới. Các bậc trưởng bối sau khi nhận lễ từ con cháu sẽ thưởng cho chúng tiền mừng tuổi để lấy may mắn.

2. Trung Quốc

Tại Trung Quốc, Tết Nguyên đán chính là một dịp cực kì đặc biệt. Người dân sẽ tiến hành quét tước, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ trước thềm năm mới bởi quan niệm rằng mọi bụi bặm của năm cũ nếu còn sót lại có thể sẽ là điềm rủi, đem đến vận xấu cho gia chủ.

Người Trung Quốc cũng có vô số điều kiêng kỵ trong 3 ngày đầu năm mới, một trong số đó là việc tránh làm vỡ đồ vật, bởi sự đổ vỡ này có thể mang tới sự mất mát về tiền của hay gia đình bị chia rẽ trong tương lai. 


Trung Quốc chính là quốc gia với vô vàn những điều kiêng kỵ trong năm mới 
Trung Quốc chính là quốc gia với vô vàn những điều kiêng kỵ trong năm mới 

Người dân cũng sẽ tránh việc giặt giũ, kiêng quét nhà và đổ rác trong ngày đầu năm mới. Trẻ con cũng sẽ được dỗ dành để hạn chế quấy khóc, mọi người cũng tránh cho vay tiền bạc, tránh gội đầu, tránh dùng kéo, tránh để bị dao cắt trúng. Với những người phụ nữ đã lập gia đình, họ cũng sẽ tránh không trở về nhà mẹ ruột vào ngày mùng 1 Tết. Ngoài ra, người ta cũng cần tránh ngủ trưa, tránh mặc quần áo rách hay có màu đen, trắng và tránh cả việc uống thuốc, đi bệnh viện trong những ngày Tết.

Tuy có rất nhiều điều kiêng kỵ nhưng Trung Quốc cũng chính là quốc gia có Tết Nguyên đán tưng bừng hơn bất cứ quốc gia nào khác. Tại đây, người ta hăng hái tham gia múa lân, múa rồng, gõ trống, đánh chũm chọe với mong muốn sẽ xua đuổi cái xấu, cái xui và đón mừng cái mới tốt đẹp hơn.

3. Mông Cổ

Ở Mông Cổ thường có một lễ hội mang tên Tsagaan Sar có nghĩa là "bạch nguyệt", hay còn gọi là lễ hội Trăng màu trắng. Lễ này được tổ chức trùng với dịp Tết Nguyên đán của người Việt Nam trong 3 ngày đầu tiên của năm mới theo âm lịch.

Vào dịp này, trước khi mặt trời đầu năm ló rạng, những người Mông Cổ sẽ thức dậy, khoác lên mình những bộ trang phục truyền thống và xác định hướng cung hoàng đạo tương ứng của năm đó rồi bước ra ngoài. Đàn ông sẽ leo lên ngọn núi gần nhất để chờ ngắm bình minh lên, trong khi phụ nữ sẽ kính cẩn pha trà sữa để dâng trời đất.


Người Mông Cổ sẽ cố gắng giải quyết mọi nợ nần, ân oán trong ngày cuối cùng của năm cũ 
Người Mông Cổ sẽ cố gắng giải quyết mọi nợ nần, ân oán trong ngày cuối cùng của năm cũ 

Điều thú vị trong dịp Tết cổ truyền của người Mông Cổ đó là vào ngày cuối cùng của năm cũ, người dân sẽ thanh toán sạch sẽ nợ nần, giải quyết toàn bộ các khúc mắc ân oán, tình cảm để hoàn toàn thảnh thơi chờ đón năm mới. Thay vì quỳ lạy người lớn tuổi để chúc năm mới, người Mông Cổ sẽ nắm lấy 2 khuỷu tay và chạm má vào nhau cả bên trái lẫn bên phải như một lời chúc đầu năm.

4. Thái Lan

Không chỉ riêng Thái Lan mà Campuchia, Myanmar hay Sri Lanka đều có chung Tết cổ truyền có tên Songkran - Lễ hội Té nước. Lễ này được tổ chức vào ngày 1/1 hàng năm theo Phật lịch.

Khác với các quốc gia khác, ngày đầu năm của 4 quốc gia này rơi vào tháng 4 nóng nực, bởi vậy nên đây chính là dịp để người dân thỏa thích vui đùa với nước. Ai trong ngày lễ này cũng đều chuẩn bị tinh thần té nước và bị ướt trong ngày lễ này. Tại các thành phố lớn, Tết thật sự chẳng khác nào một cuộc chiến bằng nước. Người ta chuẩn bị la liệt súng phun nước, bóng nước, thùng, xô, chậu,... và luôn trong trạng thái sẵn sàng hất, ném, bắn nước tứ tung và cùng nhau vui đùa thỏa thích.


Tại Thái Lan, ngày Tết cổ truyền chính là dịp để mọi người thoải mái chơi đùa với nước 
Tại Thái Lan, ngày Tết cổ truyền chính là dịp để mọi người thoải mái chơi đùa với nước 

Tất cả mọi người đều không cảm thấy phiền khi bị ướt vào những ngày lễ này, bởi tín ngưỡng Phật giáo của họ tin rằng nước sẽ gột rửa sạch sẽ mọi phiền muộn của năm cũ để hân hoan bước vào một năm mới. Bởi vậy mà càng bị té nước nhiều thì người ta càng cảm thấy vui, bởi như thế là họ nhận được càng nhiều may mắn và hạnh phúc.

5. Nhật Bản 

Trước năm 1873, người Nhật Bản cũng đón Tết âm lịch trùng ngày với Việt Nam, Trung Quốc cũng như Hàn Quốc. Tuy nhiên, kể từ năm 1873 trở đi, quốc gia này đổi sang Tây lịch, chính vì vậy mà Tết Nguyên đán cũng bị đổi rơi vào ngày đầu tiên của tháng Giêng dương lịch. Mặc dù vậy nhưng các nghi lễ cổ truyền của đất nước này thì vẫn được giữ nguyên không có gì thay đổi.


Vào đúng thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, các ngôi chùa trên khắp Nhật Bản sẽ rung lên 108 hồi chuông 
Vào đúng thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, các ngôi chùa trên khắp Nhật Bản sẽ rung lên 108 hồi chuông 

Hàng năm, vào đúng thời khắc chuyển giao từ năm cũ qua năm mới, mọi ngôi chùa trên khắp nước Nhật sẽ lần lượt rung lên 108 tiếng chuông. Người Nhật quan niệm rằng mỗi tiếng chuông tương ứng với một dục vọng trần tục, và khi một tiếng chuông được rung lên thì cũng là lúc mà một dục vọng xấu xa của con người bị xóa bỏ.


Người Nhật rất thích gửi bưu thiếp cho bạn bè vào ngày đầu năm mới 
Người Nhật rất thích gửi bưu thiếp cho bạn bè vào ngày đầu năm mới 

Ngoài ra, người dân của quốc đảo này còn có một tục lệ khá đặc biệt là rải đậu khô trong phòng để xua đuổi những điều xui xẻo. Họ cũng rất thích việc gửi bưu thiếp cho thân nhân, bạn bè trong những ngày đầu năm. Chính vì vậy mà dịch vụ bưu chính tại Nhật Bản luôn ở trong tình trạng bận rộn trong suốt ngày 1/1.

Nguồn: Tổng hợp

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!