Điều phụ nữ thật sự mong muốn là gì?

15:00 26/09/2015

Có một câu chuyện kể rằng:

Vua Arthur khi còn trẻ từng bị nước láng giềng mai phục và bắt làm tù binh. Vua nước láng giềng vô cùng nể phục trước tinh thần lạc quan và sức trẻ của Arthur. Vì vậy, ông hứa sẽ để Arthur được bảo toàn mạng sống với điều kiện trả lời được câu hỏi hóc búa mà ông ta đưa ra. Vua Arthur có thời hạn một năm để suy nghĩ. Nếu sau đó vẫn không thể đưa ra câu trả lời thỏa đáng thì Arthur sẽ bị hành hình.

Câu hỏi đặt ra là: Điều phụ nữ thực sự mong muốn là gì?

Điều phụ nữ thật sự mong muốn là gì?

Câu hỏi này đã gây khó khăn cho cả những nhà thông thái bậc nhất, huống chi là một người trẻ tuổi như vua Arthur. Nó dường như không có lời giải đáp, nhưng dầu sao còn một năm tự do vẫn tốt hơn nhiều so với cái chết. Arthur đành tiếp nhận câu hỏi và hẹn ngày cuối cùng của kỳ hạn một năm sẽ đưa ra câu trả lời.

Arthur trở về vương quốc và trưng cầu đáp án từ công chúa, kĩ nữ, mục sư, trí giả, cho đến cả thằng hề cung đình… Mặc dù đức vua đã hỏi hết thảy mọi người, nhưng không một ai có thể đưa ra câu trả lời ưng ý. Cuối cùng, các quần thần khuyên nhà vua đi tìm một mụ phù thủy. Tuy nhiên có điều là, mụ phù thủy thường đưa ra điều kiện rất cao, khiến không ai dám đến gần.

Ngày cuối cùng của kì hạn một năm đã đến, Arthur không còn lựa chọn nào khác nên đành đi tìm mụ phù thủy. Mụ đồng ý trả lời câu hỏi của nhà vua, nhưng trước tiên Arthur phải tiếp nhận điều kiện trao đổi của mụ ta. Đó là cho mụ ta được kết hôn với Gawain, hiệp sĩ cao quý nhất trong số những hiệp sĩ Hội Bàn Tròn và cũng là người bạn thân thiết nhất của nhà vua.

Điều phụ nữ thật sự mong muốn là gì?

Arthur vô cùng hoảng sợ, nhìn mụ phù thủy lưng gù, xấu xí không chịu nổi, chỉ có một chiếc răng, trên người còn tỏa ra một mùi hôi thối như nước cống, không những thế mụ ta còn phát ra những âm thanh tục tĩu ghê rợn. Arthur chưa từng gặp một quái vật nào như thế trong đời. Nhà vua cự tuyệt yêu cầu của mụ phù thủy, bởi không muốn vì mình mà cưỡng ép người bạn thân thiết nhất phải kết hôn với mụ phù thủy đáng sợ đó.

Khi hay tin, Gawain đã nói với Arthur“Tôi đồng ý cưới mụ phù thủy, bởi vì việc cứu tính mạng của Đức vua và bảo vệ Hội Bàn Tròn là việc quan trọng hơn cả”.

Thế là hôn lễ được tuyên bố rộng rãi trong thiên hạ và mụ phù thủy đã trả lời câu hỏi cho vua Arthur: “Điều phụ nữ thực sự mong muốn là được tự quyết định cuộc đời của mình”.

Mọi người đều công nhận câu trả lời của mụ phù thủy là vô cùng chính xác và Arthur được tự do.

Lại nói đến đám cưới của Gawain và mụ phù thủy. Ngày cử hành hôn lễ, vua Arthur không ngừng hối hận mà khóc lóc thống khổ. Trong khi đó, Gawain từ đầu đến cuối đều vô cùng khiêm tốn và nhã nhặn, còn mụ phù thủy thì thể hiện ra những hành vi vô duyên và tồi tệ nhất: mụ dùng tay bốc đồ ăn, vừa ăn vừa ợ và phát ra những tiếng nấc,… khiến cho hết thảy mọi người đều không thoải mái, thậm chí còn cảm thấy buồn nôn.

Chàng Gawain đạt được một kết thúc có hậu vì luôn biết nghĩ cho người khác.

Đêm tân hôn, Gawain vẫn kiên cường mà đối diện với nỗi kinh hoàng này, chàng đi vào phòng tân hôn và thật bất ngờ… một thiếu nữ xinh đẹp tuyệt trần xuất hiện trên chiếc giường cưới. Gawain kinh ngạc đến ngây người, hỏi nàng rốt cuộc đây là chuyện gì? Người đẹp trả lời: “Trong một ngày, ta có nửa ngày trong hình hài mụ phù thủy xấu xí và nửa ngày còn lại là ở trong hình hài mĩ nữ”.

Điều phụ nữ thật sự mong muốn là gì?

Nàng hỏi Gawain“Chàng muốn ta ban ngày biến thành mĩ nữ hay ban đêm biến thành mĩ nữ?”

Nếu là Gawain, bạn sẽ chọn như thế nào?

Có thể sẽ có đủ loại đáp án nhưng chung quy là hai khuynh hướng - Một loại lựa chọn ban ngày là phù thủy, lí do đưa ra là: vợ đã là của mình nên không cần sự ái mộ hư vô nữa, sướng khổ tự mình biết là được rồi. Một loại lựa chọn ban ngày là mĩ nữ, bởi vì như thế sẽ được mọi người ngưỡng mộ, buổi tối về đến nhà thì phòng đã tối đen nên đẹp hay xấu cũng không sao cả.

Vậy lựa chọn của chàng hiệp sĩ Gawain là gì? Chàng chỉ nói với vợ rằng: “Điều phụ nữ mong muốn nhất là được tự quyết định cuộc đời của mình, vậy thì nàng hãy tự quyết định đi”.

Thế là mụ phù thủy lựa chọn sẽ là mĩ nữ xinh đẹp cả ban ngày lẫn ban đêm.

Kết cục có hậu của câu chuyện đáng để suy ngẫm một chút. Phải chăng khi chúng ta tôn trọng và thấu hiểu người khác, thì thường có xu hướng sẽ nhận được nhiều hơn. Muốn là một người thực sự được người khác chào đón, nhất định phải nắm giữ ba điều quan trọng: Thấu hiểu, Tôn trọng và Tín nhiệm.