Điều kiện và địa điểm tổ chức "đếm ngược" đón năm mới tại TP.HCM

21:30 20/12/2021

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là năm 2021 sẽ qua đi. Như mọi năm, vào đêm 31/12 tại nhiều địa phương trên cả nước trong đó có TP.HCM sẽ tổ chức chương trình countdown (đếm ngược) chào đón năm mới. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nhiều người đang suy nghĩ đến việc liệu chương trình năm nay có thể thực hiện được hay không.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 20/12, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động đón năm mới 2022 trong thành phố. Theo đó, ngoài chương trình countdown ở khu vực trung tâm (công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đường Nguyễn Huệ và đường Lê Duẩn) thì tại quận 12, Tân Phú, Bình Tân, Bình Chánh và huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ vào đêm 31/12/2021 và ngày 1/1/2022 sẽ có nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật khác.

 
Dòng người đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ đón Tết Dương lịch năm 2021. (Ảnh: Lao Động)
Dòng người đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ đón Tết Dương lịch năm 2021. (Ảnh: Lao Động)

Cũng trong khoảng thời gian đó, thành đoàn TP.HCM cũng có các hoạt động và biểu diễn văn nghệ đón chào năm mới tại Nhà văn hóa Thanh Niên, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, kí túc xá…

Thành phố còn tổ chức các hoạt động thể thao như giải Marathon TP.HCM lần IX năm 2022 tại quận 7; giải đua xe đạp phong trào trên tuyến đường Mai Chí Thọ; liên hoan biểu diễn các bộ môn võ thuật… để đón mừng năm mới.

Tuy nhiên các hoạt động này sẽ chỉ được tổ chức bình thường nếu dịch bệnh giữ ở mức cấp độ 1 và cấp độ 2. Trong trường hợp dịch ở cấp độ 3-4, UBND thành phố sẽ yêu cầu các sở ban ngành, đoàn thể và các quận huyện, Thành phố Thủ Đức xây dựng kế hoạch tổ chức, chủ động giảm quy mô hoặc tạm dừng hoàn toàn.

 
Chương trình pháo hóa nghệ thuật thường được thực hiện để chào đón năm mới. (Ảnh: Dân Sinh)
Chương trình pháo hóa nghệ thuật thường được thực hiện để chào đón năm mới. (Ảnh: Dân Sinh)

UBND TP.HCM đồng thời yêu cầu đảm bảo công tác phòng chống dịch trong suốt thời gian diễn ra các chương trình phù hợp theo tình hình thực tế đánh giá cấp độ dịch của thành phố. Cùng với đó, người tham gia cần đảm bảo nguyên tắc 5K; các địa phương thực hiện khoanh vùng, phân luồng di chuyển kiểm tra và kiểm soát số lượng người tham dự…

Bắt đầu từ ngày 25/12 đến hết ngày 1/1/2022, công an thành phố có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ lực lượng thanh niên xung phong dựng chốt chặn, không cho phương tiện lưu thông vào đường Lê Duẩn (đoạn từ Pasteur đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa). Bà con sẽ được hướng dẫn di chuyển theo đường khác để tránh khu vực thi công tổ chức chương trình đón chào năm mới 2022 tại tuyến đường này.

 
Mọi người đeo khẩu trang khi tham gia hoạt động nơi đông người ngày đầu năm mới ở đường hoa Nguyễn Huệ. (Ảnh: Kinh Tế Và Du Lịch)
Mọi người đeo khẩu trang khi tham gia hoạt động nơi đông người ngày đầu năm mới ở đường hoa Nguyễn Huệ. (Ảnh: Kinh Tế Và Du Lịch)

Ngoài ra, cũng trong ngày 20/12, ông Phạm Đức Hải – phó ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM cho biết, Sở Văn hóa - thể thao thành phố sẽ chính thức thông tin về việc bắn pháo hoa, tổ chức hoạt động mừng Giáng Sinh, Tết dương lịch vào ngày 23/12.

Mặc dù rất háo hức để đón chờ các hoạt động đón năm mới 2022 tuy nhiên vẫn cần chờ thêm để đánh giá cấp độ dịch. Nếu có cơ hội tham gia các chương trình này, mọi người cũng đừng quên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như cộng đồng nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG ĐỊA ĐIỂM ĐÓN NĂM MỚI SỚM NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Do sự chênh lệch về múi giờ thì thời điểm chuyển giao năm mới tại các quốc gia trên thế giới sẽ không giống nhau. Trong đó có nơi sẽ thành đất nước đầu tiên bước sang năm mới.

- Quốc đảo Tonga: Đây sẽ là nơi đầu tiên trên thế giới đón năm mới. Quốc đảo này nằm độc lập ở phía Nam Thái Bình Dương, sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh.

- New Zealand: Sau Tonga, New Zealand là quốc gia đón năm mới sớm thứ 2 trên thế giới. Người dân nơi đây thường sẽ tổ chức những bữa tiệc đầy màu sắc nhân dịp này.

- Úc: Ngay gần New Zealand và luôn có những màn pháo hoa tuyệt đẹp trong đêm giao thừa, Úc là một trong những điểm đến lí tưởng để đón năm mới.