Điều kiện tiên quyết để bà con Sài Gòn được đi du lịch

18:45 20/09/2021

Ngày 19/9, báo Thanh Niên đăng tải, mới đây, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn đối với hoạt động tham quan, du lịch.

 
Những người chưa tiêm vaccine sẽ đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Những người chưa tiêm vaccine sẽ đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo đó, những tiêu chí này được áp dụng với các chương trình du lịch ở vùng an toàn. Cụ thể, các cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động du lịch phải đáp ứng các yêu cầu sau.

Đầu tiên, toàn bộ 100% nhân viên, người lao động làm nhiệm vụ tiếp xúc với khách du lịch đến lưu trú và người ngoài cơ sở phải đảm bảo tiêm đầy đủ các mũi vaccine theo hướng dẫn của từng loại, mũi cuối phải trải qua ít nhất 14 ngày hoặc đó có thể là trường hợp nhiễm Covid-19 đã bình phục, có xác nhận của cơ sở y tế. Nếu là người tự cách ly, điều trị tại nhà thì phải có xác nhận đầy đủ kháng thể theo quy định.

Thứ hai, những người làm việc ở bộ phần còn lại của cơ sở phải 1 mũi vaccine được ít nhất 14 ngày và thực hiện xét nghiệm định kỳ, kết quả âm tính. 

Thứ ba, lao động chưa tiếp cận vaccine chỉ được làm việc trực tuyến. 

Thứ tư, người trực tiếp làm ở vị trí phục vụ khách lưu trú phải xét nghiệm nhanh 3 ngày/lần, kết quả âm tính.

 
Thông tin tiêm đủ 2 mũi vaccine được cập nhật trên ứng dụng điện thoại. (Ảnh: Thanh Niên)
Thông tin tiêm đủ 2 mũi vaccine được cập nhật trên ứng dụng điện thoại. (Ảnh: Thanh Niên)

Về phần khách lưu trú phải đáp ứng điều kiện sau:

- Khách từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đầy đủ các mũi vaccine và mũi cuối được ít nhất 14 ngày.

- Trường hợp khách từng nhiễm Covid-19 thì phải có giấy xác nhận của đơn vị y tế hoặc xác nhận đủ kháng thể.

- Khách 18 tuổi trở xuống phải có giấy chứng nhận test nhanh âm tính trong vòng 48h trước khi đi du lịch.


Huyện đảo Cần Giờ mở cửa đón du khách.

Bên cạnh đó, các cơ sở lưu trú du lịch cũng phải tuân thủ các quy định như giữ vệ sinh, khử khuẩn; người lao động đeo khẩu trang, đo thân nhiệt thường xuyên; sắp xếp khu vực cách ly dự phòng để sử dụng trong tình huống khẩn cấp.

Đồng thời, nếu là người trong cùng gia đình hoặc có cùng yếu tố dịch tễ thì sẽ được bố trí 2 người trở lên ở mỗi phòng. Trường hợp còn lại phải ở khác phòng.

 
Tiêm vaccine là cách tốt nhất để bảo vệ chính mình và cộng đồng. (Ảnh: HCDC)
Tiêm vaccine là cách tốt nhất để bảo vệ chính mình và cộng đồng. (Ảnh: HCDC)

Trong khi đó, cùng ngày, báo Tuổi Trẻ cũng thông tin về một số "đặc quyền" khác đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Cụ thể từ ngày 16/9 đến hết 30/9 sẽ thí điểm cho người tiếp cận đủ 2 mũi vaccine được làm việc trực tiếp tại trụ sở (trừ trường hợp đang sinh sống tại vùng đỏ, hoặc khu phong tỏa).

Sau đó, từ 1/10 đến 31/10 sẽ mở rộng hơn bằng việc cho phép người tiêm đủ 2 mũi vaccine trực tiếp đến giải quyết thủ tục hành chính. Căn cứ vào kết quả đánh giá, TP.HCM sẽ xem xét để dần nới lỏng hơn.

Như vậy, có thể thấy, việc tiêm vaccine không chỉ giúp chúng ta an toàn trước Covid-19 mà còn mang lại nhiều thuận tiện hơn trong cuộc sống.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SÀI GÒN SẼ CHĂM LO TỐI ĐA CHO CÁC BÉ CÓ BỐ MẸ "RA ĐI" VÌ COVID-19

Để động viên tinh thần các bé có bố mẹ không qua khỏi vì Covid-19, mới đây Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Phan Văn Mãi đã đến thăm và tặng quà Trung thu cho các em. Trong buổi gặp gỡ, ông Mãi hi vọng gia đình sẽ sớm vượt qua nỗi đau mất mát, ổn định cuộc sống.

Về tương lai của những đứa trẻ không may trở thành trẻ mồ côi, ông Mãi khẳng định thành phố sẽ có chính sách hỗ trợ: “Tinh thần là thành phố không để em nào khó khăn. Các em được học hành, tiếp cận nghề nghiệp. TP sẽ giúp các em có điều kiện tốt để có thể học đến năm 18 tuổi”.

Ngoài ra, người già neo đơn cũng là đối tượng sẽ được thành phố quan tâm, chăm lo trong thời gian tới.

Xem thêm tại đây!