TP.HCM: Dịch chưa ổn định, xe ôm truyền thống tạm thời ở nhà

17/11/2021, 09:30 GMT+07:00

Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký ban hành quyết định mới, thay thế một số nội dung trong chỉ thị 18. Trong phương án nới lỏng giãn cách xã hội lần này, thành phố cho phép xe ôm công nghệ được hoạt động trở lại, dựa trên một số điều kiện riêng biệt.

 
Một số tài xế làm việc trong thời điểm thành phố thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Một số tài xế làm việc trong thời điểm thành phố thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Thanh Niên đăng tải, trong phụ lục quy định về vận chuyển hành khách bằng xe mô tô, đối với xe đăng ký sử dụng công nghệ sẽ chia thành 3 trường hợp:

- Vùng cấp độ 1: Trường hợp này, xe ôm công nghệ chở khách được hoạt động nếu đáp ứng đủ quy định phòng chống dịch.

- Vùng cấp độ 2: Xe ôm công nghệ được hoạt động nhưng không quá 50% số xe, đồng thời tuân thủ các biện pháp chống dịch theo yêu cầu đặt ra của Sở Giao thông vận tải TP.HCM.

- Vùng cấp độ 3 và 4: Tạm thời, tài xế xe công nghệ tại khu vực này không được phép hoạt động.

Về xe ôm truyền thống, thành phố chỉ cho phép lĩnh vực này được hoạt động trở lại khi toàn địa bàn đạt cấp độ 1 vùng xanh. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, các tài xế vẫn phải phòng chống dịch theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải. Shipper công nghệ, vận chuyển hàng bằng xe mô tô chỉ hoạt động trong khu vực theo diễn biến của dịch bệnh.

 
Bà con di chuyển về quê, đi liên tỉnh cũng cần chú ý phòng dịch. (Ảnh: Dân Việt)
Bà con di chuyển về quê, đi liên tỉnh cũng cần chú ý phòng dịch. (Ảnh: Dân Việt)

Tại vùng cấp độ 1 và 2, mặc dù khu vực này không hạn chế lưu thông, di chuyển nhưng bà con khi lưu thông vẫn phải thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR khai báo. Cụ thể: Trường hợp người thuộc vùng cấp độ 1, thông báo di chuyển liên tỉnh phải đáp ứng yêu cầu về tiêm vaccine và xét nghiệm theo hướng dẫn phòng chống dịch của Bộ Y tế và địa phương đến; Trường hợp người ở vùng cấp độ 2 thì hạn chế lưu thông liên tỉnh. Nếu lưu thông, phải đảm bảo tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, xét nghiệm và tuân thủ các biện pháp y tế của thành phố, tỉnh nơi đến.

Tuổi Trẻ đưa tin, trong ngày 16/11, Bí Thư Thành ủy TP.HCM - ông Nguyễn Văn Nên đã có mặt tại chương trình Đại đoàn kết toàn dân tộc 2021. Tại đây, ông Nên tâm sự rằng F0 đang tăng, dẫn đến ca nặng hoặc không qua khỏi cũng "tịnh tiến".

"Tôi nghe một số nơi phát hiện F0 thì các hộ xung quanh của gia đình đó cũng biết. F0 thì phải cách ly ở nhà, không được đi ra ngoài; những hộ kế bên có trách nhiệm giám sát, nếu F0 đi ra ngoài thì báo cho địa phương, đó là trách nhiệm, là mình giúp nhau để chấp hành nghiêm. Vaccine chỉ giúp chúng ta giảm nhiễm từ người khác và giảm lây cho người khác. Còn giảm bao nhiêu thì tùy theo sức đề kháng của mỗi người, giảm bệnh nặng và giảm tử vong, và cũng đã có trường hợp tử vong khi tiêm 2 mũi" - người đứng đầu Thành ủy Thành phố nhấn mạnh.

 
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 cần tốn rất nhiều sức lực. (Ảnh: Lao Động)
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 cần tốn rất nhiều sức lực. (Ảnh: Lao Động)

Trong bối cảnh số ca F0 đang có xu hướng tăng, TP.HCM đã triển khai một vài phương án mới nhằm thích ứng vấn đề này. Tuy nhiên, mọi người cũng nên chủ động phòng chống dịch, tự tạo ra màng chắn bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng bằng việc tuân thủ 5K và hạn chế tụ tập.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LỜI BỘC BẠCH CỦA CHÀNG TRAI 9X KHÔNG MAY NHIỄM COVID-19

Anh T.H.T (27 tuổi, sống tại xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP.HCM) cho biết bản thân bị nhiễm Covid-19 đến tận 3 lần. Theo đó, ngày 25/8, anh T. được điều đến Bệnh viện Hùng Vương để chăm lo cho các sản phụ F0. Tới ngày 1/9, anh dương tính SARS-CoV-2 lần đầu rồi âm tính sau 7 ngày. Ngày 15/9, anh T. tái nhiễm Covid-19, gần 1 tháng sau trở lại bình thường. Tuy nhiên, đến ngày 13/11, anh T. lại phát hiện bản thân tái nhiễm.

Chia sẻ về vấn đề này, nam thanh niên bộc bạch: "Dù tình hình đã bình thường mới nhưng tôi mong mọi người vẫn bật chế độ 5K và luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài dù đi chơi hay đi học. Nếu không sẽ hối hận không kịp".