Hãy tha thứ cho người làm mình tổn thương, bạn sẽ gặp điều kì diệu!

19/10/2016, 22:30 GMT+07:00

Nước mắt, sự căm phẫn, lòng thù hận,… chỉ khiến tâm hồn và thể xác bạn thêm héo úa mà thôi.

Để quên đi những lỗi lầm và tổn thương mà người khác đã mang đến cho bạn đã là điều thật khó. Thế nên, tha thứ ư? Bạn không chắc mình cao thượng đến thế! Nhưng tất cả những thứ mang đến muộn phiền như nước mắt, sự căm phẫn, lòng thù hận,… chỉ khiến tâm hồn và thể xác bạn thêm héo úa mà thôi. Thậm chí, căn bệnh ung thư hoàn toàn có thể chào đón những người luôn có cảm xúc tiêu cực. Cuối cùng, chỉ mỗi bạn gánh lấy mọi sự thiệt thòi.

Đã có không ít những nghiên cứu y học cho thấy, cảm xúc và tinh thần luôn có một sự liên quan mật thiết đến sức khỏe con người. Khi tâm trạng xuống dốc, cơ thể bạn cũng gần như rệu rã theo, không muốn ăn uống, sợ ánh sáng, nằm lì và mệt mỏi. Tất cả những điều đó sẽ làm sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu, không thể chống cự với bệnh tật.

Thất tình chính là một loại tâm bệnh phổ biến, với những cảm xúc tiêu cực gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều nhất. Theo Đông y, có 5 trạng thái cảm xúc khi thất tình là nguyên nhân gây bệnh đó là: tức giận hại can, vui quá hại tâm, lo nghĩ nhiều hại tì, buồn rầu hại phế, kinh khủng sợ hãi hại thận.

Và một khi đã là tâm bệnh thì chẳng có loại thuốc nào giúp bạn chữa khỏi, kể cả thuốc an thần. Bạn phải tự vượt qua mọi buồn phiền do chính mình tạo ra. Bạn nói rằng, mọi thứ bây giờ là quá khó, khó để chấp nhận, khó để tha thứ và khó để bao dung. Bạn kể về những gì mình đang phải chịu đựng một mình, về nỗi nhớ xen lẫn sự căm hận, về trái tim vỡ vụn sau vạn điều từng làm mình thổn thức, về niềm đau day dứt khôn nguôi cho cuộc tình không trọn vẹn.

Tất thảy đều cứ trôi dạt vào tâm trí khiến bạn không thể ngừng suy nghĩ tiêu cực và rõ ràng chúng làm bạn cảm thấy thật tệ. Chính điều “thật tệ” ấy đã nói lên tình trạng sức khỏe không ổn của bạn.

Hãy tập buông bỏ những cơn sóng dữ trong lòng. (Ảnh: Internet)Hãy tập buông bỏ những cơn sóng dữ trong lòng. (Ảnh: Internet)

Phía trước đường còn dài và cuộc đời còn nhiều người tốt. Điều bạn nên làm bây giờ là tập buông bỏ những cơn sóng dữ trong lòng. Hãy hít một hơi thật sâu, mỉm cười và học bài học về sự khoan dung, tha thứ.

Chúng tôi sẽ chỉ ra sức mạnh của sự tha thứ dưới góc độ y khoa để bạn nhìn thấy được lợi ích tuyệt vời của nó nhé!

Tha thứ là hàng rào bảo vệ bạn khỏi ung thư

Tiến sĩ Steven Standiford (Giám đốc khoa phẫu thuật thuộc trung tâm điều trị ung thư Hoa Kì) cho biết, việc cất giữ những cảm xúc tiêu cực như sự tức giận, thất vọng,… có thể gây ra trạng thái lo âu kéo dài.

Trạng thái này sẽ thúc đẩy sự sản sinh lượng lớn adrenaline và cortisol. Chúng gây ức chế và suy yếu cho sự sản sinh các tế bào diệt tự nhiên, một loại tế bào bảo vệ cơ thể khỏi ung thư.

Hiển nhiên, khi bạn trút bỏ tất cả những cảm xúc kia thì trạng thái lo âu sẽ không có cơ hội được xuất hiện. Và sự tha thứ sẽ tạo nên bức tường thành vững chắc, cho các tế bào diệt tự nhiên trong cơ thể bạn mạnh mẽ chống lại căn bệnh ung thư.

Tha thứ giúp tinh thần lạc quan hơn

Tinh thần lạc quan là khởi đầu cho vạn điều tốt đẹp. (Ảnh: Internet)Tinh thần lạc quan là khởi đầu cho vạn điều tốt đẹp. (Ảnh: Internet)

Sự tương tác giữa cảm xúc và phản ứng vật lí của cơ thể được biểu hiện khá rõ ràng. Đó là khi bạn cảm thấy khó chịu bởi những tổn thương, buồn phiền,… Chúng biểu hiện ở việc huyết áp tăng, căng cơ và bạn chỉ muốn nổ tung ngay lập tức.

Có thể nói đây là dấu hiệu bạn đang gặp phải vấn đề stress. Theo các nghiên cứu gần đây, những người có lòng bao dung và dễ tha thứ thường có phản ứng với stress nhẹ hơn. Trên thực tế, khoảng 1500 người Mĩ đã chia sẻ rằng, họ cảm thấy hài lòng với cuộc sống, bớt mệt mỏi, nóng nảy và buồn chán hơn khi biết tha thứ.

Hệ miễn dịch tăng cường nhờ sự tha thứ

Tha thứ sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn. (Ảnh: Internet)Tha thứ sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn. (Ảnh: Internet)

Tha thứ được cho là giúp cải thiện tình trạng huyết áp. Thậm chí, có những nghiên cứu đã chứng minh được tha thứ có tác dụng bảo vệ tim. Ngược lại, người hay nóng giận thường sẽ làm tổn thương cơ tim.

Trong một nghiên cứu với 78 bệnh nhân HIV về phương pháp điều trị qua cảm xúc, suy nghĩ và hành vi tha thứ, những người thực sự biết chấp nhận và tha thứ đều có tỉ lệ phần trăm tế bào CD4 (một loại tế bào miễn dịch chống ung thư bị suy giảm số lượng trong bệnh HIV) cao hơn.

Tha thứ và giấc ngủ

Bạn sẽ có được giấc ngủ ngon và thoải mái khi tha thứ và buông bỏ suy nghĩ về những lỗi lầm của người khác. Đó chính là cảm xúc thanh thản, không chút vướng bận và làm cho trí óc nhẹ tênh.

Bạn sẽ có được giấc ngủ ngon và thoải mái khi tha thứ và buông bỏ suy nghĩ về những lỗi lầm của người khác. (Ảnh: Internet)Bạn sẽ có được giấc ngủ ngon và thoải mái khi tha thứ và buông bỏ suy nghĩ về những lỗi lầm của người khác. (Ảnh: Internet)

Ngược lại, nếu mang những bực bội, giận dữ vào trong giấc ngủ, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và đôi khi là gặp phải ác mộng.

Không phải ai cũng dễ dàng học cách tha thứ và khoan dung, vì chúng ta là con người và chúng ta biết đau buồn. Thế nhưng, nếu có thể thứ tha hãy thứ tha, nếu còn muốn mỉm cười hãy mỉm cười. Đừng để những ưu phiền và nước mắt che lấp đi con đường hạnh phúc đang nằm phía trước của bạn.

Chẳng ai đủ cao thượng và mạnh mẽ để xem những tổn thương mà người dành cho ta nhẹ như lông hồng. Nhưng cũng đừng tạo thêm cơ hội để họ tàn phá thêm điều gì trong cuộc đời bạn nữa. Và hãy cứ tha thứ đi, vì tha thứ cũng là một món quà!