Điều gì xảy ra với cơ thể sau khi chết

05/12/2016, 19:36 GMT+07:00

Tế bào bị phá vỡ, cơ thể cứng lại, các cơ quan tự tiêu hủy là những điều sẽ xảy ra khi con người qua đời.

Theo Business Insider, cái chết là quá trình tự nhiên của mọi cơ thể sống, đánh dấu điểm kết thúc cuộc đời của mỗi người. Vài phút sau khi chết, một số biến đổi trong cơ thể người xảy ra.

Các enzyme phân hủy thức ăn thành năng lượng sống thực hiện nhiệm vụ mới là bắt đầu tấn công các tế bào của cơ thể. Quá trình này được gọi là giai đoạn đầu của sự phân hủy. Hiện tượng tự phân thường bắt đầu ở gan và não, sau đó xảy ra ở tất cả cơ quan nội tạng, làm phá vỡ mao mạch, giải phóng các tế bào máu, khiến da chuyển sang màu tím nhợt nhạt.

Trong khi đó, cơ thể nhanh chóng cạn kiệt nguồn dự trữ oxy  và vì vậy, các cơ bắp cần oxy để hoạt động cứng dần lại, khiến xác cứng đơ sau hai giờ. Quá trình tê cứng bắt đầu xảy ra ở những cơ bắp nhỏ giúp điều khiển mí mắt, cằm và cổ, cuối cùng lan rộng khắp cơ thể.

Tại thời điểm này, enzyme phân hủy xong đường tiêu hóa, làm phát tán vi khuẩn đường ruột. Chúng ăn những gì còn sót lại của mô và cơ quan trong cơ thể. Vi khuẩn tạo ra khí methane (CH4), hydrogen sulfide (H2S), và amoniac (NH3). Những khí này tích tụ lại, hình thành áp lực khiến bụng trương. Áp lực cũng làm cho chất lỏng bên trong cơ thể trào ra ở mũi, tai, miệng. Trong giai đoạn này, cơ thể phát ra mùi tanh. Toàn bộ quá trình phân hủy kéo dài từ vài tuần đến nhiều tháng. Tất cả phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Khi nhiệt độ cao hơn, các enzyme phân hủy xác chết nhanh hơn. 

Theo nguồn: Business Insider