Điều gì xảy ra khi bạn bỏ thói quen hút thuốc lá?

06/12/2013, 08:00 GMT+07:00

Tác hại của thuốc lá ai cũng biết, vậy còn điều gì sẽ xảy ra sau khi bắt đầu quyết tâm bỏ thuốc lá thì không hẳn ai cũng tường tận. Cùng YAN tìm hiểu nhé!

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra hơn 4000 hoá chất độc hại có trong thuốc lạ và hơn 50 hoá chất trong số này gây ra ung thư. Tổ chức Y tế Thế Giới WHO đã công bố rằng, cứ khoảng 6 giây lại có một người chết vì thuốc lá. Ước đoán một trong hai người sử sụng thuốc lá sẽ chết vì những bệnh liên quan đến thuốc lá như: ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), truỵ tim, đột quỵ và nhiều nhiều bệnh nữa.

Điều gì xảy ra khi bạn bỏ thói quen hút thuốc lá?

Tại sao lại nghiện thuốc lá?

Hút thuốc lá mang lại rất nhiều hệ luỵ cho sức khoẻ,nhưng tại sao chúng ta lại chọn việc tiếp tục hút thuốc? Điều nghịch lý này chỉ có thể diễn giải trong một từ: Nicotine. Đây chính là thành tố đầu tiên trong điếu thuốc làm chúng ta nghiện hút. Nicotine kích thích sinh ra dopamin, làm kích thích trí não, con người thấy tỉnh táo ra. Nếu đột nhiên ngưng nicotine thì chất dopamin sẽ hụt giảm, làm rối loạn tâm thần, mệt mỏi, và cảm thấy mất năng lực làm việc. Nicotine cũng sinh ra serotonin trong máu làm cho con người thêm vui vẻ, sảng khoái, giảm buồn phiền.

Điều gì xảy ra khi bạn bỏ thói quen hút thuốc lá?

Tác động xấu từ thuốc lá ngày một nhiều, nhưng ngăn ngừa nó là điều khả thi. Bỏ thuốc lá từ bây giờ (nếu bạn đang hút) sẽ giảm thiểu khả năng mắc phải các bệnh liên quan đến thuốc lá và gia tăng tuổi thọ.

Cơ thể của bạn sẽ bắt đầu tự “sửa chữa” lại những thương tổn nội tại ngay khi bạn từ bỏ điếu thuốc cuối cùng, và cơ chế “tự phục hồi” đó sẽ diễn ra trong những ngày, tuần, tháng, năm tiếp theo.

Điều gì thực sự xảy ra khi bạn từ bỏ hút thuốc?

Điều gì xảy ra khi bạn bỏ thói quen hút thuốc lá?

20 phút sau khi bỏ thuốc

Nicotine trong thuốc lá là thành phần gây nên tăng huyết áp, dẫn đến nguy cơ đau tim. Vì thế, trong vòng 20 phút khi bạn bỏ thuốc lá, nhịp tim và huyết áp sẽ trở lại bình thường.

8 giờ sau khi bỏ thuốc

Nicotine và mức độ Carbon Monoxide trong máu giảm đáng kể. Nồng độ oxy trong máu đã tăng trở lại mức bình thường.

Điều gì xảy ra khi bạn bỏ thói quen hút thuốc lá?

24 giờ sau khi bỏ thuốc

Giảm nguy cơ xảy ra cơn đau tim. Tất cả lượng carbon monoxide và nicotine xâm nhập vào cơ thể qua thuốc lá đã bị loại ra khỏi cơ thể. Vị giác và khứu giác của bạn cũng nhạy bén hơn sau khoảng thời gian này.

48 giờ sau khi bỏ thuốc

Là thời điểm khó khăn nhất cho những người mới cai thuốc lá vì sẽ có cảm giác khô họng,đau bụng,chếnh choáng,nôn mửa và hạ thân nhiệt.Tuy nhiên,khoảng thời gian này lại giảm nguy cơ phổi bị thương tổn.

Điều gì xảy ra khi bạn bỏ thói quen hút thuốc lá?

Sau 72 giờ bỏ thuốc

Phế quản đã bắt đầu giãn ra và việc hít thở trở nên dễ dàng.

Sau 2 tuần bỏ thuốc

Hoạt động của phổi đã tăng 30%, khiến việc lưu thông máu được cải thiện. Nhưng vào giai đoạn này, người có thói quen hút thuốc vẫn cảm thấy khó chịu, đau đầu và lo lắng.

Từ 1 tới 9 tháng bỏ thuốc

Thể trạng của bạn đã được cải thiện rõ rệt: da bớt xám xịt, ít nếp nhăn, các triệu chứng ho, khó thở, nghẹt mũi đều giảm. Lông mao trong phổi bắt đầu hoạt động tích cực làm sạch phổi, giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Điều gì xảy ra khi bạn bỏ thói quen hút thuốc lá?

Sau một năm

Nguy cơ mắc bệnh tim do nguyên nhân từ hút thuốc lá giảm hẳn một nửa so với thời điểm một năm trước đây.

Sau 10 năm

Nguy cơ đau tim và ung thư phổi giảm xuống mức bình thường như người chưa từng bao giờ hút thuốc. Nguy cơ ung thư vòm miệng, vòm họng, thực quản, bàng quang, cổ tử cung, tuyến tuỵ đều giảm.