Cảnh báo: Nhớ kỹ phải kiểm tra hạn sử dụng bao sao su trước khi dùng kẻo mang họa vào thân

10/03/2018, 14:00 GMT+07:00

Trước khi sử dụng "áo mưa", các anh hãy dành một giây để liếc qua hạn sử dụng xem chiếc bao cao su đó có còn sử dụng được không nhé.

Đã bao lâu rồi bạn chưa mở hộc tủ cất "đồ cấm" và nhìn vào hộp chứ bao cao su của mình? Và đã bao lâu rồi bạn chưa xem hạn sử dụng được in trên bao bì của chúng?

Còn với những người có nhu cầu sử dụng, bạn sẽ làm gì khi thấy một chiếc bao cao su hết hạn nằm trong hộc tủ của mình? Bán sẽ vứt nó đi hay lại tiếp tục xé vỏ và dùng? Trước khi quyết định, hãy đọc những điều dưới đây để xem điều gì sẽ xảy ra với bạn khi sử dụng một chiếc bao cao su hết hạn nhé.


Hãy liếc qua hạn sử dụng in trên bao bì trước khi sử dụng những chiếc bao cao su nhé
Hãy liếc qua hạn sử dụng in trên bao bì trước khi sử dụng những chiếc bao cao su nhé

Theo Nerys Benfield, một chuyên gia nghiên cứu thuộc Trường Cao đẳng Y tế Albert Einstein và Trung tâm Y tế Montefiore thì bao cao su có hạn sử dụng vì có lí do nhất định. 

Theo thời gian, các chất liệu làm bao cao su bao gồm latex, polyurethane và lambskin sẽ bị phân hủy và trở nên dễ gãy vỡ hơn. Khí đó, chất bôi trơn trong bao cao su sẽ dần mất đi và chúng sẽ dễ bị rách hơn bình thường.

Việc sử dụng những chiếc bao cao su hết hạn sử dụng sẽ khiến cho bạn sễ bị mắc phải các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hơn, và nguy cơ mang thai ngoài ý muốn tất nhiên cũng sẽ cao hơn.


Hầu hết các loại bao cao su có hạn sử dụng 5 năm
Hầu hết các loại bao cao su có hạn sử dụng 5 năm

Cách tốt nhất để kiểm tra xem chiếc bao cao su hết hạn sử dụng chưa chính là bạn hãy đọc những gì được in trên bao bì của chiếc bao cao su. 

Theo Deborah Arrindell, phó chủ tịch Hiệp hội Y tế tình dục Hoa Kỳ cho biết nhìn chung hầu hết các loại bao cao su thường có hạn sử dụng khoảng 5 năm. Tuy nhiên, các loại bao cao su có chứa thành phần polyisopren lại chỉ có hạn sử dụng 3 năm.

Tiến sĩ Benfield cho biết thêm rằng các loại bao cao su tự nhiên không có chứa latex, ví dụ các loại bao cao su được làm từ da cừu. Tuy nhiên, các loại bao cao su này có tuổi thọ rất ngắn, và thực chất nó không bảo vệ bạn trước những bệnh lênh nhiễm qua đường tình dục.

Bên cạnh việc kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng được in trên bao bì, bạn hãy kiểm tra chiếc bao cao su trong tay trên những phương diện khác.


Bao cao su hết hạn sẽ dễ bị rách, không dai và có rất ít chất bôi trơn
Bao cao su hết hạn sẽ dễ bị rách, không dai và có rất ít chất bôi trơn

Hãy ấn nhẹ vào giấy bọc để kiểm tra xem chiếc bao cao su có bị hở và hỏng hay không. Nếu bạn cảm thấy có đệm không khí khi ấn nhẹ, điều đó có nghĩa là chiếc bao cao su đó vẫn còn có thể sử dụng được.

Tuy nhiên, nếu xé mở một chiếc bao cao su và thấy mùi hôi khó chịu hoặc không có hoặc có rất ít chất bôi trơn thì việc bạn nên làm chính là vứt ngay chiếc bao cao su đó đi và lấy một cái khác.

Về cách bảo quản, bạn nên cất những chiếc bao cao su ở nơi khô ráo, thoáng mát và cố gắng tránh ánh nắng mặt trời. 


Đừng vội vàng sử dụng bao cao su hết hạn mà rước họa vào thân nhé
Đừng vội vàng sử dụng bao cao su hết hạn mà rước họa vào thân nhé

Tiến sĩ Benfield cũng cho biết rằng trong trường hợp bạn cần dùng ngay mà không thể đi mua một chiếc bao cao su mới, bạn có thể sử dụng lại chiếc bao cao su hết hạn, với điều kiện nó vẫn còn dai và có đủ chất bôi trơn. Điều này sẽ tốt hơn so với việc bạn "đi chân trần" khi đang làm "chuyện ấy" đấy.

Nguồn: Refinery29