Điều bạn thấy tốt, chưa hẳn đã tốt với người khác

29/09/2015, 15:00 GMT+07:00

"Không phải nụ cười của ai cũng tròn đầy như nhau. Hãy biết nụ cười của mình hình dáng thế nào, để không nương theo người khác mà cố cười theo. Người ta thấy tốt, không có nghĩa cái đó cũng tốt với mình."

Chuyện của tôi bắt đầu vào một ngày ngủ dậy mặt tự dưng nổi ba cục mụn, trong khi cuối tuần tôi có buổi họp mặt bạn cũ. Mà ba quả mụn này, ôi giời ơi vừa to vừa đỏ lại ngay trung tâm. Thế nên quyết định xuống siêu thị tìm mua cái gì đấy trị mụn cho thật nhanh. 

Từ lớp 8, tôi đã dùng một loại kem tên B để trị mụn, biết rằng mỗi khi có mụn thì chấm 1 phát vào đấy, đi ngủ, sáng mai tỉnh dậy rửa mặt rồi dùng khăn bóc chỗ ấy ra là cồi mụn ra luôn.

Thế quái nào, hôm nay ra siêu thị thì kem hiệu B ấy không bán, nhân viên bảo chưa về hàng. Vì đi cùng với chị bạn, nên chị ấy nhiệt tình tư vấn “B khô da lắm, xài thử cái này xem”. Sau một đêm ngủ dậy, chứng minh: tuýp “lạ hoắc” này không hữu dụng.

Lần thứ hai mò xuống siêu thị, nghe lời bạn thân mua 1 tuýp khác “cái này vừa rẻ vừa hiệu quả với da tui nè”. Kết quả: Không có tuýp nào hiệu quả với da mình như B. Đốm mụn ở đấy 2 ngày trời vẫn trơ trơ ra đó.


Nguồn: Internet

Thật ra tôi hiểu không phải vì hai tuýp kem ấy “dỏm” hay bạn bè giới thiệu phá đám. Kì thực, với da của chị bạn, của bạn thân, thì chúng công hiệu, còn với tôi thì không. Vậy thôi! Là do tôi đã lựa chọn nghe theo mà. Nhờ có một chuyện nhỏ xíu thế này, tôi mới nhận ra bản thân mình và có lẽ nhiều bạn nữa, có một (vài) tính cách rất “không ổn”: thiếu chính kiến, cả nể....

Tôi nghĩ rằng, trong cuộc sống, có nhiều chuyện – thật ra là tất cả mọi chuyện – nên quyết định chọn cái mình muốn chứ không phải cái số đông bảo là tốt. Số đông thấy tốt, người ta thấy tốt, mà mình có thấy tốt không? Có thích không? Có muốn không? Đó mới là vấn đề! Cả nể cũng là một tính xấu. Về cơ bản, cả nể sẽ dẫn đến việc tự hành hạ mình, sống giả tạo với người khác. Lâu dần, người khác sẽ cho rằng việc bạn "nghe lời" họ là điều đúng đắn, hiển nhiên. Đến khi bạn thật sự muốn làm theo ý của mình thì mọi chuyện đã trễ, chẳng những không biết rõ điều muốn làm có nên làm hay không, mà còn gây ra mâu thuẫn với người mà bấy lâu nay đã quen cho bạn định hướng.


Nguồn: Internet

Trước đây, trong một cuộc cãi vã mà sau đấy tôi và một người bạn đã không còn nhìn mặt nhau, bạn ấy mắng tôi rằng “tao muốn tốt cho mày nên mới khuyên mày, tao muốn tốt cho mày nên mới chỉ mày, dạy mày, mày quá cứng đầu cứng cổ, lì lợm, không phải bạn bè thì đã chẳng thèm nói với mày làm gì”.

Rất nhiều người, nhân danh “tốt” hay nhân danh “bạn bè” mà có nhiều hành động khiến người khác khổ sở thêm. Bạn thấy tốt, không có nghĩa cái đó cũng tốt với người kia. Đừng khiến người khác cảm thấy có lỗi khi phải đưa ra quyết định, khi phải "cãi lời" bạn. Ai cũng có sự dằn vặt riêng, sự mệt mỏi khi phải chọn lựa. Những suy nghĩ đối lập tồn tại trong một cái đầu cơ bản đã mệt lắm rồi, đừng tạo áp lực thêm nữa. Nếu là bạn, nếu muốn tốt cho nhau thật, sẽ hiểu rằng: phải làm sao để bạn mình vui vẻ và thoải mái, chứ không phải áp đặt cái đẹp cái vui của mình vào người khác và bắt người ta cũng cảm thấy như vậy.

Đôi khi một câu “mày thích gì, cứ chọn, tao ủng hộ hết!” – cũng đủ để xoa dịu một cái đầu, gợi mở một quyết định thật tâm. Chúng ta dĩ nhiên không bao giờ mong muốn bạn bè mình hối hận về sau, nên cách tốt nhất là để họ tự quyết định, giúp họ tự đưa ra lựa chọn. Tương lai thế nào, họ vẫn sẽ mỉm cười “vì là do bản thân mình chọn mà!”