Cận cảnh thợ lặn lách người qua khe hẹp trong hang Tham Luang và lời kể của những "người hùng"

11/07/2018, 10:00 GMT+07:00

Với các thợ lặn làm nhiệm vụ vào hang tiếp tế đồ ăn, đặt bình oxy và đưa các em nhỏ ra ngoài, thì đây chính là nhiệm vụ thử thách nhất từ trước đến nay của họ.

Đội cứu hộ đã hoàn thành một cách xuất sắc nhiệm vụ của mình trong chiến dịch giải cứu lần này, đó là đưa được toàn bộ 13 thành viên của đội bóng ra ngoài một cách an toàn.

Chiều qua (10/7), sau gần 3 tuần nỗ lực không ngừng nghỉ, đội cứu hộ với hàng nghìn người cuối cùng cũng đưa được toàn bộ 13 thành viên của đội bóng nhí ra khỏi hang Tham Luang. Đây chính là kết quả tốt đẹp nhất mà nhiều người trên thế giới mong đợi suốt những ngày qua, là minh chứng cho sự dũng cảm và kiên cường của cả đội bóng lẫn lực lượng cứu hộ.

Với các thợ lặn làm nhiệm vụ trực tiếp vào hang tiếp tế đồ ăn, đặt bình oxy và đưa các em nhỏ ra ngoài, thì đây chính là nhiệm vụ thử thách nhất từ trước đến nay của họ.

Anh Narongsuk Kaesub, một trong các thợ lặn chuyên hỗ trợ vận chuyển các bình oxy cho lực lượng Đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan tại khu vực hang Tham Luang cho biết: "Chúng tôi chỉ có thể thấy tay mình ở một khoảng cách cực kì ngắn. Thêm nữa là những mỏm đá trong hang cực kỳ sắc, và gây nguy hiểm cho quá trình lặn xuống. Thứ ba là đường di chuyển không hề dễ dàng, bởi có những đoạn hẹp tới mức chỉ 1 người có thể qua".


Thợ lặn kể về quá trình đưa các cậu bé của đội bóng Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang (Nguồn: BBC News)

Đồng thời, anh Kaesub cũng nói thêm rằng số phận của các cậu bé phụ thuộc nhiều vào ý chí của các em, cũng như ý chí của toàn thể đội cứu hộ. Với họ, những đứa trẻ như con cái trong nhà, và họ luôn nghĩ phải cố gắng hết sức để nhanh chóng đưa được chúng ra bên ngoài. 

"Đây là nhiệm vụ khó khăn nhất mà chúng tôi từng thực hiện. Mực nước càng thấp, dòng nước lại càng mạnh. Mỗi bước di chuyển ra ngoài đều chứa đầy những sự nguy hiểm".


Anh Narongsuk Kaesub, một trong các thợ lặn chuyên hỗ trợ vận chuyển các bình oxy cho lực lượng Đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan tại khu vực hang Tham Luang
Anh Narongsuk Kaesub, một trong các thợ lặn chuyên hỗ trợ vận chuyển các bình oxy cho lực lượng Đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan tại khu vực hang Tham Luang

Trước đó, một chuyên gia cũng đã đưa ra những lời nhận xét dành cho đội cứu hộ thực hiện nhiệm vụ cao cả lần này: "Nhóm thợ lặn cùng với đội cứu hộ chính là những người vừa dũng cảm vừa có kỹ năng tuyệt vời. Tất cả chúng ta khó mà có thể tưởng tượng được sự khó khăn và đầy hiểm nguy của chiến dịch giải cứu lần này. Họ phải tiếp cận với những khu vực sâu và hẹp bên dưới lòng đất, với dòng nước lũ và tầm nhìn gần như là bằng không ở một số vị trí".

Trong khi đó, ông Ivan Karadzic, một thợ lặn Đan Mạch tham gia vào chiến dịch giải cứu lần này cũng có lời khen ngợi với đội bóng nhí. Ông cho rằng toàn bộ các thành viên của cả đội cũng chính là những người anh hùng, bởi họ có nghị lực rất phi thường.

Chia sẻ với báo chí, ông cho biết: "Bọn trẻ buộc phải làm việc mà không ai từng làm hay thử làm lúc trước. Việc phải bơi lặn trong hang ở tuổi 11 là một điều cực kỳ hiếm thấy. Chúng phải lặn xuống trong một môi trường rất gian nan, chỉ có ánh sáng duy nhất là ngọn đuốc của nghị lực bên trong mình. Chúng tôi đã rất lo lắng rằng bọn trẻ sẽ hoảng sợ và không thể vượt qua được. Thế nhưng, tới tận bây giờ tôi vẫn không thể hiểu được tại sao chúng lại có thể bình tĩnh tới như vậy. Thật là những đứa trẻ mạnh mẽ tới không thể tin được".

Cận cảnh thợ lặn lách người qua khe hẹp trong hang Tham Luang và lời kể của những


Rất nhiều người gọi đây là hành trình của nghị lực, bởi các thợ lặn phải trải qua những điều kiện cực kì khó khăn mới có thể tiếp cận được với đội bóng
Rất nhiều người gọi đây là hành trình của nghị lực, bởi các thợ lặn phải trải qua những điều kiện cực kì khó khăn mới có thể tiếp cận được với đội bóng

Được biết, vai trò của ông Karradzic trong đợt cứu hộ đầu tiên là giúp cung cấp bình oxy thay thế cho những thợ lặn trong quá trình đưa các em nhỏ ra ngoài. Khi nhìn thấy đứa trẻ đầu tiên trồi lên khỏi mặt nước, ông cho biết mình đã rất hoảng sợ, bởi tầm nhìn hạn chế, nên khi ấy ông không thể chắc chắn rằng liệu đứa trẻ có được an toàn hay không. Tới khi nhận thấy "chiến binh dũng cảm" này vẫn còn thở, người đàn ông mới thở phào nhẹ nhõm. Cũng theo lời kể của người thợ lặn Đan Mạch thì 4 đứa trẻ đầu tiên được đưa ra không hề hoảng loạn như trong dự đoán.


Cận cảnh địa hình hiểm trở bên trong hang động, nơi chỉ vừa cho đúng 1 người chui qua

Điều mà nhiều thợ lặn ám ảnh trong quá trình giải cứu lần này còn là ở địa hình quá khó khăn bên trong hang động Tham Luang, khi có những đoạn cực kì hẹp, chỉ vừa cho đúng một người có thể chui qua. Các thợ lặn phải đi qua khe hẹp này trong tình trạng khẩn trương và cần sự tập trung cực cao, bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng. Không khí làm việc luôn trong trạng thái im lặng, và điều khiến họ vượt qua có lẽ chỉ là nhờ ý chí, nghị lực của mình.

Cận cảnh thợ lặn lách người qua khe hẹp trong hang Tham Luang và lời kể của những


Những khe hẹp trong hang chỉ cho đúng 1 người chui qua 
Những khe hẹp trong hang chỉ cho đúng 1 người chui qua 

Tổng hợp