Chân dung danh hài nổi tiếng - tân tổng thống của Ukraine được ông Donald Trump gửi lời chúc mừng

22/04/2019, 17:12 GMT+07:00

Theo kế hoạch, kết quả chính thức cuộc bầu cử sẽ được UB Bầu cử Trung ương Ukraine công bố vào ngày 1/5 và tân Tổng thống dự kiến sẽ nhậm chức trước ngày 3/6.

Cuộc bầu cử tổng thống của Ukraine đã cho ra một kết quả không ngờ khi diễn viên hài Volodymyr Zelensky, người không hề có chút kinh nghiệm làm chính trị lại giành đủ số phiếu bầu để trở thành Tổng thống mới của quốc gia hơn 45 triệu dân này. 

Diễn viên hài bất ngờ trở thành "Tân tổng thống"

Diễn viên hài Zelensky bất ngờ trở thành tổng thống tương lai của UkaraineDiễn viên hài Zelensky bất ngờ trở thành tổng thống tương lai của Ukaraine

Theo TassZelensky đã dẫn đầu cuộc bỏ phiếu quyết định khi giành được 73,01% số phiếu sau khi Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine kiểm được khoảng 50% số phiếu. Trong khi đó, đối thủ Poroshenko chỉ nhận được 24,65%. Theo ủy ban, diễn viên hài Zelensky dẫn đầu về số phiếu trên toàn bộ khu vực cử tri trên toàn quốc, trừ vùng Lvov. Số cử tri đi bỏ phiếu hôm 21.4 đạt 62,07%.

Mặc dù, theo kế hoạch, kết quả chính thức cuộc bầu cử sẽ được Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine công bố vào ngày 1/5 và tân Tổng thống dự kiến sẽ nhậm chức trước ngày 3/6.

Zelensky là ngôi sao nổi tiếng với vở hài kịch "Người đầy tớ của nhân dân" Zelensky là ngôi sao nổi tiếng với vở hài kịch "Người đầy tớ của nhân dân" 

Là ngôi sao nổi tiếng với vở hài kịch "Người đầy tớ của nhân dân" đang chiếu, Zelensky chỉ có chút ít kinh nghiệm chính trị khi diễn vai tổng thống trên truyền hình. Volodymyr Zelensky trước đó nổi tiếng như một truyện tranh độc lập. Volodymyr Zelensky từng tham gia một vở kịch đóng vai là tổng thống Ukraine.

Volodymyr Zelensky, tên đầy đủ là Volodymyr Oleksandrovych Zelensky (SN 25/1/1978) được sinh ra tại Kryvyi Rih, Ukraine, trong gia đình không liên quan đến nghệ thuật, có bố là giáo sư ngành điều khiển học và mẹ từng làm nghề kỹ sư. Bản thân Zenlensky cũng học luật tại Đại học Kinh tế Quốc gia Kyiv (Kryvyi Rih), nhưng rồi chuyển hướng công việc khác.

Chân dung danh hài nổi tiếng - tân tổng thống của Ukraine được ông Donald Trump gửi lời chúc mừng

Volodymyr Zelensky bén duyên với nghệ thuật từ sớm. Năm 17 tuổi, ông gia nhập đội KVN địa phương (một cuộc thi hài kịch), rồi nhanh chóng được mời vào đội quy mô lớn hơn có tên “Zaporizhia-Kryvyi Rih-Transit”. Năm 1997, đội này chiến thắng KVN's Major League (tạm dịch: Giải đấu lớn của KVN).

Cùng năm, ông thành lập và lãnh đạo đội Kvartal 95, sau này trở thành hãng hài kịch Kvartal 95. 

Zelensky từng góp mặt vào nhiều tác phẩm điện ảnh đáng chú ýZelensky từng góp mặt vào nhiều tác phẩm điện ảnh đáng chú ý

Sau khi tham gia show Dancing with the Stars phiên bản Ukraine vào năm 2006, Zelensky trở thành cái tên nổi tiếng trong nước. Sau đó, ông góp mặt vào nhiều tác phẩm điện ảnh đáng chú ý như Love in the Big City (2008), Office Romance. Our Time (2011), Love in the Big City 2 (2012), 8 First Dates (2012), Love in Vegas (2014)…

Từ năm 2010 – 2012, Zelensky là thành viên hội đồng quản trị, kiêm nhà sản xuất chính của đài Inter TV Ukraine. Sự nghiệp nghệ thuật của Zelensky thăng hoa nhất khi ông đóng chính trong series phim truyền hình Servant of the People (tạm dịch: Đầy tớ của Nhân dân). Trong phim, Zelensky vào vai Vasyl Holoborodko - một giáo viên trung học dạy môn lịch sử sau này trở thành Tổng thống Ukraine.

Trong lúc vận động tranh cử, ông Zelensky nêu lên các mục tiêu muốn cải cách ở Ukraine, chẳng hạn có thể “mở công ty mới trong 1 giờ, lấy hộ chiếu trong 15 phút và chỉ mất một giây để bỏ phiếu, tất cả trên nền tảng Internet”. Không đưa thông tin chi tiết về chương trình hành động, diễn viên hài nổi tiếng của Ukraine còn cam kết cho sự thay đổi về các chính sách kinh tế, đối ngoại,... cho đất nước của mình. 

Chân dung danh hài nổi tiếng - tân tổng thống của Ukraine được ông Donald Trump gửi lời chúc mừng

Theo đặc phái viên Hoa Kỳ tại Ukraine Kurt Volker xác nhận rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong cuộc điện đàm đã chúc mừng Vladimir Zelensky với chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Ukraine vòng 2. Đồng thời, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine cũng gửi lời chúc mừng Tổng thống đắc cử Zelensky.

Vợ tân tổng thống Ukraine từng "phản đối" mong muốn của chồng

Năm 2003, Vladimir Zelensky kết hôn với Elena Kiyashko sinh tháng 2/1978, người mà ông đã yêu 7 năm trước đám cưới. Hai vợ chồng ông học cùng trường với nhau. Elena là một trong những tác giả của studio "Квартал-95 – Khu phố-95", cô là một luật sư. Năm 2004, hai vợ chồng ông sinh con gái Shasha và năm 2013 sinh con trai Kirill. Người thân và bạn bè nói rằng Vladimir Zelensky là một người rất chu đáo và trách nhiệm với gia đình.

Chân dung danh hài nổi tiếng - tân tổng thống của Ukraine được ông Donald Trump gửi lời chúc mừng

Theo dữ liệu của cơ quan thuế, bà Elena Kiyashko sở hữu 25% cổ phần của một công ty chế biến và bảo quản cá. Bà Elena Kiyashko từng phản đối mong muốn của chồng tham gia cuộc bầu cử nguyên thủ quốc gia, nhưng sau đó bà chấp nhận và ủng hộ quyết định của ông.

Tổng hợp/ Ảnh: Internet

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS