Cư dân mạng dậy sóng khi điện thoại Huawei có tuỳ chọn ngôn ngữ "Tiếng Việt (Trung Quốc)"

19:30 18/10/2018

Hình ảnh tùy chọn ngôn ngữ "Tiếng Việt (Trung Quốc)" trên điện thoại Huawei mới đây khiến cư dân mạng Việt Nam dậy sóng.


Hình ảnh gây sốt trong cộng đồng mạng Việt Nam.
Hình ảnh gây sốt trong cộng đồng mạng Việt Nam.

Theo đó, tùy chọn ngôn ngữ "Tiếng Việt (Trung Quốc)" khiến cộng đồng mạng Việt Nam bất bình. Người tiêu dùng Việt Nam bức xúc vì điều này.

Đáng nói, Huawei còn là một trong những thương hiệu điện thoại di động lớn mạnh nhất Trung Quốc. Việc thương hiệu này có mặt trong top 3 thương hiệu smartphone được biết đến nhiều nhất toàn cầu cùng với Apple và Samsung cho thấy sự bành trướng của Huawei trên thị trường smartphone. Việc một thương hiệu lớn như Huawei "mắc lỗi sơ đẳng" càng khiến cho người dùng tại Việt Nam thêm phần bất bình.


Cùng với hai "gã khổng lồ" Apple và Samsung, Huawei nằm trong top 3 thương hiệu smartphone nổi tiếng toàn cầu.
Cùng với hai "gã khổng lồ" Apple và Samsung, Huawei nằm trong top 3 thương hiệu smartphone nổi tiếng toàn cầu.

Sau khi bức ảnh được lan truyền rộng rãi và nhận được nhiều phản hồi tiêu cực của người dân Việt Nam, phía Huawei mới đây cũng đã có những đính chính nhằm tránh hiểu lầm cho người dùng tại Việt Nam. Theo đó, đại diện hiệu smartphone này đã chia sẻ với ictnews:

“Đây là tính năng lựa chọn ngôn ngữ và vùng mà người dùng đang hiện diện. Tính năng này giúp người dùng sử dụng tối đa các dịch vụ và tiện ích của Huawei tại bất cứ quốc gia nào mà họ đến. Do đó, người dùng có thể tùy chọn ngôn ngữ và vùng mà họ muốn."

Theo lời giải thích của Huawei, phần "Trung Quốc" phía sau tùy chọn ngôn ngữ Tiếng Việt chỉ là vùng hay quốc gia mà người sử dụng đang sống hoặc muốn lựa chọn. Tương tự, tùy chọn Tiếng Anh (Trung Quốc) vẫn có thể xuất hiện nếu bạn sử dụng Anh ngữ nhưng đang ở Trung Quốc để dùng được các dịch vụ, tiện ích ở đất nước này. Được biết, tính năng này mới được cập nhật trên các dòng máy của Huawei vài tháng gần đây.

Tuy nhiên, lời giải thích của Huawei vẫn chưa thật sự thuyết phục bởi Trung Quốc không phải là một "Vùng" và quan trọng hơn cả,  tiếng Việt không phải là ngôn ngữ chính tại đây. (Vd: Tiếng Anh (UK) và tiếng Anh (US) có những khác biệt về cách viết cũng như cách sử dụng, đồng thời, đây là ngôn ngữ chủ yếu tại 2 quốc gia trên). Nhưng không ngoại trừ khả năng, đây là một lỗi trên ROM bởi tính năng này chỉ vừa được công bố gần đây bởi ông lớn công nghệ Trung Quốc.

(Ảnh: Internet)