Điện thoại hoạt động không cần pin đã được thử nghiệm thành công

23:16 01/07/2017

Một tin vui vừa truyền đến tai các tín đồ điện thoại là các nhà nghiên cứu ở Đại học Michigan và Cornell đã tạo ra một vật liệu điện từ đa năng giúp pin điện thoại chỉ cần sạc 1 lần và dùng cho cả 3 tháng. Thế nhưng, một tin cực sốc hơn nữa đó là một cuộc nghiên cứu vừa thử nghiệm thành công chiếc điện thoại không cần sử dụng pin. Tức là bạn xài cả đời mà không cần sạc nhé.

Cuộc nghiên cứu này đã kéo dài khá nhiều năm tại Đại học Washington ở Seattle ngay tại phòng thí nghiệm của Joshua Smith cùng cộng sự của ông là Vamsi Talla. Ban đầu Smith hỏi Talla: “Nếu được chọn 1 thiết bị điện tử không cần dùng pin thì anh sẽ chọn vật gì?”.

Không một chút đắn đo, Talla trả lời ngay là chiếc điện thoại. Bởi theo ông nghĩ, điện thoại là vật hữu dụng nhất hiện nay và hầu như bất kỳ ai cũng cần nó. Và thật tuyệt nếu như điện thoại đã hết pin mà vẫn còn gọi hoặc nhắn tin được. Thế là công cuộc nghiên cứu cho chiếc điện thoại không cần pin được bắt đầu.


Hình ảnh nguyên mẫu chiếc điện thoại không pin vừa thử nghiệm thành công.
Hình ảnh nguyên mẫu chiếc điện thoại không pin vừa thử nghiệm thành công.

Để hoạt động mà không cần pin thì điện thoại phải dựa hoàn toàn vào năng lượng mà nó thu được từ môi trường xung quanh. Ví dụ như ánh sáng có thể biến thành dòng điện với tấm pin mặt trời, truyền hình tần số và phát sóng Wi-Fi cũng có thể chuyển thành năng lượng khi sử dụng ăng ten, hoặc tốt nhất là kết hợp 2 phương thức trên để tạo thêm vài chục microwatts. Nhưng vấn đề lớn ở đây là một chiếc điện thoại tiêu thụ năng lượng cao hơn rất nhiều lần con số đó.

Thế là phòng thí nghiệm của Smith bắt đầu phát triển thêm một kỹ thuật được gọi là backscatter (tán xạ ngược) cho phép một thiết bị liên lạc bằng cách phản xạ các sóng vô tuyến cũng giống như khi bạn dùng tấm gương phản chiếu ánh nắng mặt trời. Ông bắt đầu cho áp dụng kỹ thuật này cho các thiết bị sử dụng wifi với công suất thấp, thế nhưng nó vẫn chưa là gì với những chiếc điện thoại hao tốn nhiều năng lượng như hiện nay. Và với kỹ thuật mới này thì chiếc điện thoại chỉ có khả năng hoạt động trong phạm vi 15m.


Có khả năng trong tương lai nhưng bộ cắm sạc thế này sẽ trở thành vô dụng.
Có khả năng trong tương lai nhưng bộ cắm sạc thế này sẽ trở thành vô dụng.

Do đó, Smith bắt đầu nghĩ đến việc chuyển đổi kỹ thuật tán xạ ngược này thành một phần mềm công nghệ để mọi người có thể sử dụng dễ dàng. Và để tăng thêm phạm vi hoạt động, Smith và Talla bắt đầu cho cài đặt các vi mạch vào các bộ định tuyến Wi-Fi tại nhà hoặc rộng hơn là lắp nó vào một tháp điện thoại truyền thống. Có như vậy, điện thoại không pin mới hoạt động được với khoảng cách xa thêm vài km.

Và chiếc điện thoại không pin mà Talla vừa thực hiện thành công cuộc gọi  cho dù chỉ mới có 1 dãy số bấm đơn giản và màn hình hiển thị duy nhất của nó chỉ mới là chiếc đèn led nhỏ xíu cháy sáng lên mỗi khi nhấn phím. Và trên thực tế, để 1 chiếc smartphone hiện đại như ngày nay hoạt động thì cần nguồn điện năng cao hơn gấp trăm ngàn lần chiếc điện thoại mà Talla đang thử nghiệm. Thế nhưng, thành công ban đầu này cũng đủ để chúng ta hy vọng một sự đột phát mới trong tương lai.

Và với thành công ban đầu này, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng về một chiếc điện thoại không cần pin.Và với thành công ban đầu này, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng về một chiếc điện thoại không cần pin.

Talla cũng phấn khởi cho rằng, sắp tới đây chiếc điện thoại này sẽ tiếp tục được cải tiến với chất lượng cuộc gọi tốt hơn, lắp thêm chức năng nhắn tin văn bản và cả tính năng chụp ảnh. Smith cũng nói thêm, nếu chế tạo thành công thì chiếc điện thoại mới này sẽ có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với điện thoại dùng pin thông thường. Và điều bạn ưng ý nhất là bạn sẽ không bao giờ cần đến bộ sạc pin nữa.

Nguồn: Wired