Khi smartphone "lên ngôi", điện thoại “cục gạch” trắng đen giờ đây lại là kho gia tài vô giá

20/06/2019, 08:00 GMT+07:00

Bạn có còn nhớ, trước kia khi chưa có smartphone, chưa có máy tính thế hệ 8X - 9X chúng ta dùng gì không? Chính những chiếc điện thoại “cùi” đen trắng năm nào đã trở thành nơi lưu giữ những kí ức tuổi thơ, những kỉ niệm vô giá một thời đò.

Kí ức tuổi thơ gắn liền với điện thoại “cục gạch”

Khi mà những chiếc smartphone đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, nó đã mang đến rất nhiều tiện ích vô cùng tuyệt vời. Thế nhưng, để được "sung sướng" ở hiện tại thì chúng ta cũng phải trải qua những ngày tháng thiếu thốn mà vui cùng với những chiếc điện thoại cơ bản.

Điện thoại di động khi đó thật sự là một thứ rất xa xỉ với đám nhóc lúc bấy giờ. Nếu như các anh chị 8X phải học đại học mới dám nghĩ tới thì bọn 9X lại toàn lén mượn bố mẹ để cầm sờ, mân mê. Những trò chơi "huyền thoại", bây giờ có cho tiền chưa chắc đã chơi nhưng ngày đó lại có thể vục mặt "cày" cả ngày trời.

 
Những trò chơi được xem vào dạng "bom tấn" thời đó.
Những trò chơi được xem vào dạng "bom tấn" thời đó.

Chỉ là những mẫu đen trắng với giá vài ba trăm nghìn nhưng độ bền thì lại vô địch. Nhiều người khi đó còn đùa rằng đây là dòng máy dùng để nghe - gọi - "chọi", rơi rớt hay bị đối xử tàn tệ cỡ nào thì vẫn sống ngon, bắt sóng thì luôn đầy, pin lại cực "trâu bò". 

>>Xem thêm: 5 điều điện thoại thông minh "thua đứt" điện thoại cục gạch

Gắn kết biết bao người với nhau bằng những dòng tin nhắn

Chiếc điện thoại "cùi bắp" ngày xưa chỉ là những chiếc đen trắng có mỗi chức năng nghe gọi và nhắn tin. Mà bộ nhớ tin nhắn cũng chỉ giới hạn trong vài trăm tin nhắn, nếu nhắn vượt quá số lượng, dung lượng bị đầy và báo phải xóa. 

Thế mà mỗi tin nhắn phải xóa là một lần tiếc hùi hụi, vì đôi khi là những dòng nhớ nhung, yêu thương mà hồi đó sao muốn giữ đến thế. Chỉ ước rằng có chiếc điện thoại lưu được hàng nghìn tin nhắn thì tốt biết mấy.

Khi smartphone

Khi smartphone

 
Chỉ cần 500đ gửi tin nhắn cho nhà mạng là đã có thể sở hữu những hình tin nhắn đẹp.
Chỉ cần 500đ gửi tin nhắn cho nhà mạng là đã có thể sở hữu những hình tin nhắn đẹp.

Và bạn biết không, cái thời chưa sản sinh ra những chiếc smartphone xịn sò, khi trong tay chỉ có những con điện thoại “cục gạch” thì việc xài teencode cộng thêm những biểu tượng dễ thương đã được các bạn trẻ dùng làm phương thức liên lạc lúc bấy giờ.

Khi smartphone

Khi smartphone

Khi smartphone

 
Nhưng ai mà "tâm huyết" hơn thì sẽ cẩn thận gõ từng kí tự một.
Nhưng ai mà "tâm huyết" hơn thì sẽ cẩn thận gõ từng kí tự một.

Ở thời điểm mà sticker hay các icon chưa thông dụng để dùng trong các tin nhắn như hiện nay, giới trẻ lại khá sáng tạo khi dựa vào các kí tự tên bàn phím của cục gạch để tạo ra các tin nhắn với đủ hình thù. Chắc hẳn có không ít người đã từng bỏ ra nguyên ngày để “độ” 1 tin nhắn hình ảnh rồi sau đó gửi cho người mình yêu ấy nhỉ.

>>Có thể bạn quan tâm: Còn nhớ không những game "bất hủ" trên điện thoại "cục gạch"

Bây giờ điện thoại đầy đủ chức năng nhưng lại chả biết nhắn tin cho ai nữa

Thế hệ 8X, 9X, chắc hẳn ai cũng đã từng trải qua những cuộc trò chuyện thâu đêm suốt sáng, đọc tin nhắn điện thoại với đầy đủ các cung bậc cảm xúc, lúc sướng rơn, lúc buồn khổ, thậm chí từng kỷ niệm, từng ký ức đều liên quan đến chiếc điện thoại này.

Khi smartphone

Ngày nay, những chiếc điện thoại thông minh có đến hàng trăm GB dung lượng bộ nhớ, chứa được cả nghìn tin nhắn cộng thêm bao nhiêu thể loại mạng xã hội. Thế nhưng, có bao giờ bạn nghĩ, để tìm một người cùng mình nhắn tin thâu đêm suốt sáng, tỉ mẩn soạn từng kí tự, thì thật quá khó khăn. Hộp thư đến trong danh mục cũng chỉ còn là những tin nhắn của tổng đài, quảng cáo, hoặc có chăng là đôi ba dòng tin ngắn ngủn, cụt lủn mà lâu lắm mới nhận được.

Cư dân mạng bồi hồi nhớ lại ngày xưa

Cả 1 bầu trời tuổi thơ ùa về. Đó là tâm trạng của hầu hết cư dân mạng khi xem lại những hình ảnh trên. Ai cũng đều hoài niệm 1 thời kì cạch gõ từng kí tự, đem chia sẻ những mẫu tin nhắn đẹp, không chỉ cho người mình yêu mà còn cho cả bạn bè nữa.

Khi smartphone

Khi smartphone

Khi smartphone

Khi smartphone

>>Bạn có biết: Sống lại “một thời để nhớ” với Nokia “2 ngày”

Không thể phủ nhận những tiện ích và thú vui mà smartphone hiện nay mang lại, nhưng suy cho cùng, kí ức về những chiếc điện thoại đen trắng này vẫn mãi là những kỉ niệm đẹp khó có thể quên được. Nếu như bạn từng sở hữu một "gia tai" hình ảnh của thời điện thoại "cục gạch" đen trắng kia thì chắc... "chúng ta đã già rồi".

Ảnh: Tổng hợp

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!