"Điện thoại cục đá" sắp đi vào ngày tàn khi Việt Nam tắt sóng 2G

08/10/2019, 15:30 GMT+07:00

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã và đang xem xét quyết định về lộ trình tắt sóng công nghệ mặt đất mang tên là 2G. Theo nguồn tin này từ VnEconomy thì việc sóng 2G "biến mất" dự định sẽ bắt đầu từ 1/1/2022. Để có thể đưa ra quyết định như vậy vì nhiều chuyên gia cho rằng trong thời đại công nghệ số 4.0 này, sóng 2G không còn phù hợp với sự phát triển của mạng viễn thông ngày nay nữa.

 
Theo như dự kiến thì vào năm 2022, việc tắt sóng công nghệ mặt đất mang tên là 2G sẽ dược diễn ra (Ảnh: Internet)
Theo như dự kiến thì vào năm 2022, việc tắt sóng công nghệ mặt đất mang tên là 2G sẽ dược diễn ra (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Có thật sóng điện thoại có thể làm rơi máy bay?

Việt Nam nghiên cứu tắt sóng 2G

Thông tin dự kiến tắt sóng 2G vào đầu năm 2022 này được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ trong một Diễn đàn cấp cao về Công nghệ 4.0. Hiện tại, trên mạng viễn thông Việt Nam đang tồn tại đồng thời 3 công nghệ di động mặt đất gồm: mạng 2G (GMS) triển khai từ năm 1990, mạng 3G (IMT 2000) triển khai từ năm 2009 và mạng 4G (LTE) có mặt ở Việt Nam vào năm 2016.

 
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ trong một Diễn đàn cấp cao về Công nghệ 4.0 (Ảnh: Internet)
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ trong một Diễn đàn cấp cao về Công nghệ 4.0 (Ảnh: Internet)

Theo như các thống kê và nghiên cứu, trong thời đại công nghệ số hiện nay thì điện thoại thông minh và các dịch vụ kinh tế số đang bùng nổ một cách dữ dội. Vậy nên, mạng 2G dường như bộc lộ một phần nào đó sự hạn chế của mình. Lượng người sử dụng mạng 2G ngày càng giảm sút nhanh chóng, với sự việc này sẽ dẫn đến hậu quả là tiêu tốn một nguồn tài nguyên về phổ tần quốc gia khá lớn. 

Bên cạnh đó, theo như chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, nếu như 100% người Việt Nam đều sử dụng điện thoại thông minh, thì đây cũng là một yếu tố quan trọng để việc chuyển đổi số quốc gia sẽ nhanh chóng được thúc đẩy một cách mạnh mẽ. Không chỉ thế, việc tắt sóng 2G này còn giúp cho các nhà mạng tập trung nguồn tài nguyên vào nền công nghệ mới, nhanh chóng thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.

 
Trong tương lai, các loại "điện thoại cục gạch" sẽ chỉ còn là dĩ vãng đối với người dùng (Ảnh: Internet)
Trong tương lai, các loại "điện thoại cục gạch" sẽ chỉ còn là dĩ vãng đối với người dùng (Ảnh: Internet)

Trước Việt Nam thì các quốc gia đi đầu về lĩnh vực truyền thông như Mỹ hay Hàn Quốc đều đã tắt sóng 2G từ khá lâu. Và Singapore, Myanmar, Malaysia hay Thái Lan là các nước đã hoặc đang trong tiến trình chuẩn bị loại bỏ công nghệ sóng 2G này.

>>> Xem thêm: Công bố tài liệu mật chứng minh sóng điện thoại có thể gây ung thư não

Cộng đồng mạng nghĩ...

Đối với việc tắt sóng 2G này, khiến nhiều người dân hoang mang hơn khi những chiếc điện thoại thời xa xưa "cục gạch" hay "cục đá" sẽ không còn hoạt động được nữa. Ba chức năng nghe - gọi - nhắn tin sẽ chỉ còn là "dĩ vãng" đối với nhiều người ở tương lai. Trong trường hợp này, sẽ có ảnh hưởng khá lớn đến đối tượng người dùng trong xã hội ở Việt Nam. 

Nhiều ý kiến cho rằng, đối với việc tắt sóng 2G này thì những người có nguồn thu nhập thấp, hoặc những hộ dân nghèo ở vùng núi sâu xa hẻo lánh sẽ bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Những món đồ công nghệ hiện đại bây giờ như điện thoại smartphone hay iPad được xem là quá xa xỉ đối với họ. 

 
Những chiếc "điện thoại cục gạch" có mức giá thấp phù hợp với tất cả mọi độ tuổi sẽ không còn sử dụng được nữa trong tương lai (Ảnh: Internet)
Những chiếc "điện thoại cục gạch" có mức giá thấp phù hợp với tất cả mọi độ tuổi sẽ không còn sử dụng được nữa trong tương lai (Ảnh: Internet)

"Nếu tắt sóng 2G thì người dân ở những thành phố lớn sẽ không sao, nhưng bà con dân tộc ở vùng núi xa xôi hẻo lánh thì lấy đâu tiền để mà đổi điện thoại xịn."

"Tiết kiệm tài nguyên thì tiết kiệm rồi đấy, nhưng ngặt nỗi nếu làm như vậy thì tội cho những hộ gia đình không đủ điều kiện đổi điện thoại từ "cục đá" lên "cục kim loại" có giá trị 2-3 triệu đồng lắm."

"Cũng tốt nếu như tắt 2G nhỉ, nhưng sẽ có khá nhiều người không đủ điều kiện để "lên đời" smartphone đâu mọi người ơi."

Tắt sóng 2G thì "điện thoại cục đá" sẽ chỉ là một đồ vật "vô tri vô giác" không giúp ích gì được cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ ở Việt Nam phát triển không ngừng nghỉ và ngày một hiện đại hơn. Mặt bằng chung các loại điện thoại smartphone sẽ ngày một giảm giá dần theo thời gian, việc người dân mua những chiếc smartphone có giá tầm 2-3 triệu đồng là điều không hề xa vời.

Việt tắt sóng 2G sẽ là điều được thực hiện trong tương lai sắp tới. Không sớm thì muộn, mạng 2G và những chiếc "điện thoại cục gạch" sẽ chỉ còn là dĩ vãng đối với nhiều người đặt biệt là các bậc phụ huynh lớn tuổi vẫn ưa chuộng những chiếc điện thoại với ba chức năng nghe - gọi - nhắn tin này. Còn bạn, bạn sẽ nghĩ sao về vấn đề này?

>>> Xem thêm: Đặt điện thoại vào lò vi sóng bạn sẽ hiểu ngay nguyên do vì sao mắt mình càng ngày càng yếu

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Một số điểm khác nhau và cách phân biệt mạng 2G và 3G

- Đối với mạng không dây thế hệ thứ 2 (2G): Cải tiến chất lượng thoại, nâng tầm phủ sóng và cung cấp dịch vụ dữ liệu. Chuẩn digital đầu tiên (GSM, CDMA). Tốc độ đường truyền của sóng 2G là 64kbps.

- Mạng không dây thế hệ thứ 3 (3G): Tối ưu hóa dịch vụ dữ liệu, triển khai dịch vụ băng thông rộng, cho phép sử dụng các ứng dụng video, đồ họa và thoại. Tốc độ đường truyền của sóng 3G là 2000kbps