Diễn lại Tô Ánh Nguyệt, Trấn Thành bị phạt hơn 30 triệu

16/05/2016, 17:47 GMT+07:00

Mới đây, sau khi gây tranh cãi với trích đoạn cải lương Tô Ánh Nguyệt Remix, MC Trấn Thành đã bị thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM ban hành quyết định xử phạt.

Vừa qua, trong một chương trình tại Mĩ, Trấn Thành, Anh Đức đã cùng NSND Ngọc Giàu đã diễn lại trích đoạn cải lương Tô Ánh Nguyệt kinh điển theo phong cách hài hước. Tuy nhiên, vở kịch lại vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Ở dị bản do Trấn Thành viết nội dung, nam diễn viên đã giả gái, hóa thân vào nữ nhân vật chính. Diễn xuất và lời thoại của anh cùng hai bạn diễn bị cho là "bóp méo" nội dung vở diễn kinh điển của cố soạn giả Trần Hữu Trang, khiến những người mộ điệu cải lương phẫn nộ.


Tô Ánh Nguyệt là tác phẩm cải lương nổi tiếng của cố soạn giả Trần Hữu Trang vào khoảng 1935-1936. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Tô Ánh Nguyệt là tác phẩm cải lương nổi tiếng của cố soạn giả Trần Hữu Trang vào khoảng 1935-1936.

Trước sự việc này, Trấn Thành ngay lập tức đã lên tiếng xin lỗi và đính chính về những sai sót của mình. Nam MC nổi tiếng chia sẻ anh đã quá vô ý và có cách thể hiện chưa đúng, khiến khán giả không cảm nhận được thông điệp mình muốn truyền tải. "Đáng lẽ tôi phải thay đổi tên tất cả các nhân vật trong trích đoạn này để khán giả yêu nghệ thuật cải lương chính thống không bị hiểu nhầm chúng tôi đang tái diễn vở Tô Ánh Nguyệt kinh điển của cố soạn giả Trần Hữu Trang. Tôi thật sự chỉ muốn làm một dị bản cải lương hài, trong đó, tôi mượn các nhân vật ở nguyên mẫu nhằm nói đến một nội dung hoàn toàn khác tác phẩm gốc.” Trấn Thành chia sẻ.


Bên cạnh đó, anh cũng chân thành nói lời xin lỗi: “Tôi còn trẻ, trong hành trình làm nghề không tránh khỏi có khi sai sót. Mong khán giả và các anh chị, cô chú trong nghề lượng thứ để tôi tiếp tục làm việc và cống hiến”. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Bên cạnh đó, anh cũng chân thành nói lời xin lỗi: “Tôi còn trẻ, trong hành trình làm nghề không tránh khỏi có khi sai sót. Mong khán giả và các anh chị, cô chú trong nghề lượng thứ để tôi tiếp tục làm việc và cống hiến”.

Đạo diễn, nghệ sĩ Nhân dân Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội sân khấu TP HCM - chia sẻ ông sẽ rút kinh nghiệm về chuyện này: “Cảm giác đầu tiên của tôi là rất buồn. Có thể có khán giả cười khi xem xong trích đoạn. Nhưng đó là tiếng cười xuất phát từ việc một kịch bản kinh điển, vốn được nhiều khán giả nắm rõ đường dây câu chuyện, lại bị biến tướng một cách méo mó chứ không phải cười vì nét duyên của diễn viên. Tôi sẽ rút kinh nghiệm về việc này, sẽ không bao giờ tham gia vào những vở biến tấu từ tuồng cải lương kinh điển như "Tô Ánh Nguyệt" nữa".

Diễn lại Tô Ánh Nguyệt, Trấn Thành bị phạt hơn 30 triệu - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Tuy nhiên, có lẽ những lời hối lỗi này chỉ xoa dịu được khán giả. Bởi mới đây, thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Dun lịch TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt Trấn Thành vì ba hành vi vi phạm hành chính:

Ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật mà không có giấy phép, mức phạt: 17,5 triệu đồng. Làm tác phẩm phát sinh mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, mức phạt: 7,5 triệu đồng. Xuyên tạc tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả, mức phạt: 7,5 triệu đồng.

Không chỉ dừng lại ở đó, vở hài kịch Tô Ánh Nguyệt Remix cũng bị buộc phải dỡ bỏ trên tất cả các trang mạng thông tin điện tử.


Trấn Thành đã lên tiếng ngay sau khi vở kịch gặp phản đối. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Trấn Thành đã lên tiếng ngay sau khi vở kịch gặp phản đối.

Như vậy, tổng số tiền Trấn Thành phải nộp phạt đã lên tới con số 32,5 triệu đồng. Nếu danh hài không nộp phạt, anh sẽ bị cưỡng chế thi hành. Cứ một ngày chậm trễ, Trấn Thành buộc phải đóng thêm 0,05% trên tổng số tiền chưa nộp.

Cùng với Trấn Thành, Sở cũng ban hành quyết định xử phạt hai nghệ sĩ Ngọc GiàuAnh Đức với vi phạm: Ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật mà không có giấy phép, mức phạt 15 triệu đồng mỗi người.

Thực chất, gần đây, hài kịch đương đại đều đi theo trường phái "biến tấu nguyên tác". Có nghĩa là: nghệ sĩ hài sẽ mượn những nhân vật kinh điển như Sơn Tinh - Thuỷ Tinh hay Tấm Cám, nghĩ ra cho họ 1 câu chuyện rất hài hước mà đặc biệt, càng không giống với số phận và tính cách của nhân vật trong truyện gốc càng nhiều thì càng dễ gây cười. “Sẽ rất thú vị nếu Sơn Tinh làm nghề thợ săn và Thuỷ Tinh làm nghề chài lưới, hoặc Tấm bán cơm Tấm và Cám bán thực phẩm gia súc.” – Trấn Thành từng chia sẻ.


Tuy nhiên, nếu nghệ sĩ Việt không khéo léo trong việc cải biên các vở kịch kinh điển, không những khán giả quay lưng, hình ảnh bị ảnh hưởng mà còn phải chịu nhiều hình phạt nghiêm trọng từ ban ngành nghệ thuật. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Tuy nhiên, nếu nghệ sĩ Việt không khéo léo trong việc cải biên các vở kịch kinh điển, không những khán giả quay lưng, hình ảnh bị ảnh hưởng mà còn phải chịu nhiều hình phạt nghiêm trọng từ ban ngành nghệ thuật.