Diễn biến tiếp theo của bão số 6, Quảng Ngãi đến Khánh Hòa hứng bão

09/11/2019, 19:45 GMT+07:00

Những ngày gần đây, người dân cả nước đều rất quan tâm tới tình hình bão số 6, đặc biệt là hướng đi và cường độ bão. Công điện chỉ đạo việc ứng phó với bão cũng được gửi tới các địa phương, đảm bảo giảm thiểu thiệt hại của bão xuống mức thấp nhất. 

Bão số 6 hoành hành ở các tỉnh miền Trung

Mới đây nhất, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra thông báo về tình hình cơn bão số 6 Nakri, cho biết từ chiều tối ngày 10/11, vùng ven biển các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa sẽ có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão.

Theo dự báo, từ đêm 9/11 đến ngày 12/11, mưa to đến rất to sẽ xuất hiện ở các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế cho tới Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên. Tổng lượng mưa phổ biến trong cả đợt ở các khu vực có thể lên tới từ 100 - 300 mm, cá biệt có một số nơi mưa cục bộ khiến lượng mưa có thể lên tới trên 400 mm.

>>Xem thêm: Siêu bão Hạ Long 2019 - trận bão mạnh nhất lịch sử quan sát vệ tinh

 
Ảnh chụp của bão số 6 trên trang windy.com (Ảnh: windy.com)
Ảnh chụp của bão số 6 trên trang windy.com (Ảnh: windy.com)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng đưa ra cảnh báo về sự xuất hiện của một đợt lũ tại khu vực các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên từ đêm 9/11 - 12/11. Lũ về sẽ khiến nước trong các sông ở Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, phía Nam Khánh Hòa, phía Bắc Tây Nguyên lên mức báo động 1 - báo động 2, sông nhỏ lên trên báo động 2; các sông từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa lên mức báo động 2 - báo động 3 và trên báo động 3.

Ngoài ra, cũng cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các vùng núi, ngập lụt ở những nơi trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên. Các tỉnh từ Quảng Ngãi cho tới Khánh Hòa cần chú ý, có thể xảy ra ngập lụt sâu, gây ảnh hưởng tới các hồ chứa thủy lợi xung yếu. 

Diễn biến tiếp theo của bão số 6

Thông báo được Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia công bố cũng nhắc tới những diễn biến tiếp theo của bão số 6, trong đó đặc biệt nhấn mạnh về hướng đi cũng như cường độ của bão trong những ngày sắp tới. 

13h ngày 9/11, vị trí tâm bão được xác định ở vào khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 113,8 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 120km về phía Bắc Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất được ghi nhận ở vùng gần tâm bão là cấp 11 (khoảng 100 - 110 km/h), giật cấp 14. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên tính từ vị trí tâm bão. 

>>Đừng bỏ lỡ: Bão số 6: Hướng di chuyển bất thường, có thể mạnh tới cấp 15​

 
Đường đi của bão số 6 được xác định vào chiều 9/11 (Ảnh: TTDBKTTV)
Đường đi của bão số 6 được xác định vào chiều 9/11 (Ảnh: TTDBKTTV)

Do chịu ảnh hưởng từ siêu bão Hạ Long 2019, bão số 6 đổi hướng di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được từ 10 - 15 km. Dự báo đến 13h ngày 10/11, tâm bão sẽ ở vào khoảng 12,9 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 190km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100 - 115km/giờ), giật cấp 14.

Trong vòng 24 giờ tiếp theo, vùng nguy hiểm trên biển Đông do ảnh hưởng của bão và không khí lạnh được xác định nằm ở phía Bắc vĩ tuyến 11,0 độ Vĩ Bắc. Sau khi chuyển hướng, bão lại đi về phía Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10 - 15km. Dự báo bão số 6 sẽ di chuyển vào đất liền các tỉnh Quảng Ngãi đến Khánh Hòa với sức gió mạnh cấp 9 - 10, giật cấp 12, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới và tiếp đó là một vùng áp thấp. 

 
Sơ đồ dự báo bão số 6 của Hải quân Mỹ (Ảnh: Tuổi trẻ)
Sơ đồ dự báo bão số 6 của Hải quân Mỹ (Ảnh: Tuổi trẻ)

Chịu ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh, khu vực giữa biển Đông, bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa sẽ xuất hiện gió mạnh cấp 8 - 9, vùng gần tâm bão đi qua sẽ có gió mạnh cấp 10 - 12, giật cấp 15, sóng biển cao từ 7 - 8 m, biển động dữ dội. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9; biển động mạnh.

Bắt đầu từ đêm 9/11, ngoài khơi các tỉnh từ Đà Nẵng cho tới Ninh Thuận sẽ có gió mạnh cấp 6 - 7, sau tăng lên cấp 8 - 9, vùng gần tâm bão đi qua xuất hiện gió mạnh cấp 10 - 11, giật cấp 14. Biển động dữ dội, sóng có thể cao lên từ 4 - 6 m.

Công điện khẩn gửi các địa phương chỉ đạo công tác phòng chống bão

Ngày 8/11, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn, gửi tới các địa phương khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, yêu cầu triển khai công tác ứng phó khẩn cấp với bão số 6.

Trước tình hình mưa bão phức tạp, thủ tướng yêu cầu tất cả các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, phải liên tục cập nhật tình hình để có biện pháp kịp thời ứng phó với bão, hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất. 

>>Bạn có biết: Vì sao Miền Trung thân thương của chúng ta luôn phải gánh chịu những cơn bão lớn?​

 
Người dân Quy Nhơn chủ động gia cố kè phòng chống bão (Ảnh: Kinh tế môi trường)
Người dân Quy Nhơn chủ động gia cố kè phòng chống bão (Ảnh: Kinh tế môi trường)

Các tỉnh ven biển được yêu cầu tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc ra khơi và hoạt động của tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người cùng phương tiện ở nơi tránh trú. Căn cứ vào diễn biến cụ thể của bão, các địa phương tự quyết định thời điểm và phương thức tổ chức việc cấm biển trong thời gian mưa bão.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương tổ chức, hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bảo sự an toàn và giảm thiểu thiệt hại với hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản. Đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch cùng các công trình cơ sở hạ tầng trên biển và các đảo.

 
Các tỉnh ven được yêu cầu tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc ra khơi và hoạt động của tàu thuyền​ 
(Ảnh: Infonet)
Các tỉnh ven được yêu cầu tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc ra khơi và hoạt động của tàu thuyền​
(Ảnh: Infonet)

Đồng thời, các địa phương cũng được yêu cầu rà soát, sẵn sàng thực hiện các phương án sơ tán, di dời người dân đi ra khỏi các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn hoặc có tình huống xấu, đảm bảo an toàn về tính mạng cho người dân.

Tổng hợp

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi luên tục cập nhật tại YAN!

Liên quan tới những diễn biến tiếp theo của bão số 6, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu của TTDBKTTV cho biết đường đi, cường độ của bão Nakri phụ thuộc rất nhiều vào các hình thái thời tiết khác trên biến, trong đó có cả siêu bão Hạ Long. 

Cũng theo ông Hưởng, Siêu bão Hạ Long 2019 đi lên phía Bắc khiến cho bão số 6 đổi hướng di chuyển về phía Tây, với cường độ mạnh và cần đề phòng...>>ĐỌC THÊM