Cả nước ghi nhận 16 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

25/07/2017, 15:43 GMT+07:00

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 7 tháng đầu năm nay, cả nước ghi nhận gần 60.000 ca mắc bệnh, trong đó 16 người tử vong vì sốt xuất huyết.

Trước tình hình trên, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế thẳng thắn chia sẻ: “Tôi đang rất sốt ruột trước tình hình dịch sốt xuất huyết. Đó là lý do phải họp khẩn cấp”.

Cả nước ghi nhận 16 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Theo Bộ trưởng Tiến, thông thường khi mùa mưa lũ bắt đầu, nguy cơ mắc các bệnh về da liễu, đau mắt, viêm não càng tăng cao. Đặc biệt mùa mưa là mùa của sốt xuất huyết. Tại miền Bắc hiện nay, do thời tiết và khí hậu nóng sớm nên sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng. “Trước tiên chúng ta phải phòng bệnh, khi có bệnh xảy ra phải cứu chữa kịp thời, giảm tối đã tử vong”, Bộ trưởng Tiến đề nghị.


Lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại các bệnh viện đang quá tải
Lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại các bệnh viện đang quá tải

Cũng tại buổi họp trực tuyến chiều ngày 24/7, ông Mai Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay, trước tình hình diễn biến phức tạp của sốt xuất huyết,  dịch bệnh do virus Zika gây ra cũng có nguy cơ tái bùng phát.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, bệnh do virus Zika gây ra có nhiều điểm tương đồng với sốt xuất huyết như biểu hiện sốt, nổi mẩn và một số triệu chứng khác như: đau cơ, nhức đầu, đau mắt. Thời gian ủ bệnh từ 3-12 ngày. Điều này khiến nhiều người nhầm lẫn giữa hai bệnh. Bởi vậy, ông Phu khuyến cáo khi xuất hiện các triệu chứng sốt, mệt mỏi, nhức đầu người dân nên đi đến bệnh viện kiểm tra ngay. "Chỉ có xét nghiệm mới biết chính xác đó là bệnh do virus Zika hay sốt xuất huyết”, ông Phu nói.


Người dân nên chủ động tự phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết
Người dân nên chủ động tự phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

 Theo báo cáo 7 tháng đầu năm của Bộ Y tế về dịch bệnh theo mùa, có 27 trường hợp nhiễm virus Zika đã được phát hiện tại 7 tỉnh, thành phố, trong tổng số 638 mẫu xét nghiệm, cao nhất là Tp.HCM

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, GĐ Sở Y tế Tp.HCM, tính đến ngày 6/7, toàn thành phố ghi nhận 21 ca mắc bệnh do virus Zika tại 12 quận, huyện và 19 phường xã. Trong đó, có 13 phụ nữ mang thai lúc bệnh và đến nay còn 8 thai phụ đang tiếp tục thai kỳ, 5 thai phụ đã kết thúc thai kỳ. Nhiễm Zika đã khiến một sản phụ bỏ thai và một người sảy thai.

Để phòng bệnh, cũng như hạn chế dịch bệnh lây lan, Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh tại Hội nghị rằng, biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là diệt loăng quăng, lật úp các dụng cụ chứa nước, tuyên truyền đến từng người dân.

Bên cạnh đó, đối với các ca đã mắc bệnh, các bác sĩ nhất định phải cứu chữa kịp thời, hạn chế tử vong, không để dịch lan rộng. Đặc biệt, các cơ sở y tế không được để xảy ra tình trạng quá tải, nằm ghép, bệnh nhân vào viện phải được tiếp đón kịp thời.