Diễn biến mới tình trạng 3 ca Covid-19 nặng tại Việt Nam

09:00 30/04/2020

Trong nhiều ngày qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm mới song có những bệnh nhân tái dương tính và hiện có 51 ca đang điều trị Covid-19 tại các bệnh viện. Được biết, trong số 51 ca bệnh có 3 trường hợp nặng nhất là bệnh nhân 91, bệnh nhân 161 và bệnh nhân 19.

Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân 161 và bệnh nhân 19 đã có nhiều tiến triển khả quan, song bệnh nhân 91 vẫn còn tiên lượng nặng. Hiện các bác sĩ vẫn đang nỗ lực điều trị cho cả 3 ca bệnh cùng những bệnh nhân nhiễm Covid-19 khác.

 
Các bệnh nhân nhiễm Covid-19 được y bác sĩ chăm sóc tận tình. (Ảnh: Tiền Phong).
Các bệnh nhân nhiễm Covid-19 được y bác sĩ chăm sóc tận tình. (Ảnh: Tiền Phong).

Hai ca bệnh nặng tiến triển khả quan

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong buổi hội chẩn trực tuyến công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng diễn ra vào ngày 29/4, các thành viên của ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã trao đổi thêm về hướng điều trị cho 3 bệnh nhân nặng gồm bệnh nhân 161, bệnh nhân 19 và bệnh nhân 91.

 
Bác sĩ thăm khám bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động).
Bác sĩ thăm khám bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động).

Cụ thể, bệnh nhân 19 từng là ca nhiễm nặng nhất, từng trải qua 3 lần ngưng tuần hoàn song giờ đây đã có nhiều tiến triển khả quan. Được biết, bệnh nhân 19 đã được điều trị tại bệnh viện trong 54 ngày và có đến 44 ngày nằm ở khoa Hồi sức tích cực (ICU).

Hội đồng chuyên môn đánh giá ca bệnh này đã vượt qua được giai đoạn khó khăn, có các biểu hiện lâm sàng như X-quang phổi, máu đều tốt lên trông thấy. Hiện, bệnh nhân cần tăng cường dinh dưỡng, chăm sóc hô hấp, tập phục hồi chức năng và cai máy thở. Đánh giá thêm của hội đồng chuyên môn cho biết bệnh nhân có triển vọng được rời khỏi ICU trong tuần tới.

Về ca nhiễm 161 là bệnh nhân 88 tuổi từng bị tai biến cũng có nhiều dấu hiệu tốt lên trong việc điều trị. Các bác sĩ hiện đang từng bước cai máy thở cho bệnh nhân, chăm sóc hô hấp kèm theo đó là tập phục hồi chức năng, đồng thời bổ sung thêm dinh dưỡng.  

 
Ca nhiễm Covid-19 nặng có nhiều tiến triển tốt. (Ảnh: TTXVN).
Ca nhiễm Covid-19 nặng có nhiều tiến triển tốt. (Ảnh: TTXVN).

>> Xem thêm: Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tiềm ẩn tại các cây ATM

Bệnh nhân 91 tiên lượng nặng

Được điều trị tích cực tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, nam phi công người Anh cũng là bệnh nhân 91 hiện có tình trạng nặng, tiến triển chậm. Bệnh nhân đã được mở nội khí quản, tiếp tục chạy ECMO và thở máy. Đối với ca bệnh 91, Hội đồng chuyên môn đã thảo luận về tất cả các phương án từ việc sử dụng thuốc, chỉ số sinh tồn đến các vấn đề liên quan đến xét nghiệm.

Ngoài ra, các thành viên hội chẩn cũng đề nghị phía bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và nhóm hỗ trợ của bệnh viện Chợ Rẫy xem xét thêm về vấn đề sử dụng thuốc, liều lượng thuốc cũng như xét nghiệm theo dõi nhiễm trùng bệnh viện, cấy lại vi khuẩn.

 
Các y bác sĩ nỗ lực cứu chữa bệnh nhân nhiễm Covid-19, đặc biệt là các ca nặng. (Ảnh: ANTV).
Các y bác sĩ nỗ lực cứu chữa bệnh nhân nhiễm Covid-19, đặc biệt là các ca nặng. (Ảnh: ANTV).

>> Đừng bỏ lỡ: Phú Thọ: 1 ca dương tính sau khi xuất viện

Các bệnh viện không được lơ là trong dịp nghỉ lễ

Cũng tại buổi hội chẩn trực tuyến, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế; Phó Trưởng Tiểu ban điều trị đã gửi lời cảm ơn tới các chuyên gia và đội ngũ y bác sĩ tại các điểm cầu trong thời gian vừa qua. Họ đã nỗ lực, chung sức trong việc điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19, đặc biệt là đối với những ca nhiễm nặng.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, các bệnh nhân Covid-19 âm tính được xuất viện trở về cộng đồng vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly sau điều trị. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại các địa phương phải chịu trách nhiệm theo dõi và thực hiện việc xét nghiệm lại.

Ngoài ra, ông cũng yêu cầu các bệnh viện không được phép chủ quan, lơ là và cần tăng cường các biện pháp phòng dịch theo yêu cầu của Bộ Y tế, đặc biệt là trong dịp lễ 30/4 - 1/5 sắp tới đây.

 
Công tác phòng dịch vẫn phải được thực hiện gắt gao trong những ngày nghỉ lễ. (Ảnh: TTXVN).
Công tác phòng dịch vẫn phải được thực hiện gắt gao trong những ngày nghỉ lễ. (Ảnh: TTXVN).

>> Xem thêm: BN91 âm tính lại sau nhiều ngày dương tính nhưng tiên lượng còn nặng

Được đội ngũ y bác sĩ theo dõi sát sao và chăm sóc tích cực từng ngày, 3 ca nhiễm Covid-19 nặng đến nay đã có nhiều tiến triển khả quan hơn. Riêng bệnh nhân 91, dù tiên lượng nặng song vẫn có những tiến triển tốt và hi vọng ca bệnh này sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn.

Cùng cập nhật những tin tức cộng đồng với YAN nhé!

TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 TẠI VIỆT NAM

Trong nhiều ngày qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới nào ngoài cộng đồng và điều này đang khiến mọi người vô cùng an tâm.

Dù vậy, những ca tái dương tính liên tiếp xuất hiện và tất cả đều được đưa trở lại bệnh viện để điều trị.

Hiện, Việt Nam đã ghi nhận 270 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 51 bệnh nhân đang được điều trị và có 219 ca đã khỏi bệnh.

Ngoài ra, tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào tử vong. Các công tác phòng dịch vẫn đang được triển khai quyết liệt để ngăn ngừa virus lây lan.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!