Diễn biến bệnh sởi: Nên biết và tự phòng ngừa

18/04/2014, 16:08 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, tình hình bệnh sởi bùng phát trong hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước đã thu hút và tập trung mọi chú ý của dư luận

Những ngày vừa qua, tình hình bệnh sởi bùng phát trong hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước đã thu hút và tập trung mọi chú ý của dư luận

Tình hình bệnh rất căng thẳng

Trong các tháng đầu năm 2014, tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam đã xuất hiện hàng ngàn các ca bệnh sởi ở trẻ trong đó có nhiều trường hợp biến chứng nặng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Theo thống kê của Bộ Y tế, những tháng đầu năm 2014, Việt Nam đã ghi nhận 6.611 ca sốt phá ban dạng sởi, trong đó ghi nhận 2,492 trường hợp được xác định mắc bệnh sởi, có 25 trường hợp đã tử vong. Lo ngại về diễn biến của bệnh sởi, ngày 4/4 vừa qua, Bộ Y tế đã có công điện khẩn gửi chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương về việc tăng cường phòng chống bệnh sởi và triển khai ‘kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng chống dịch sởi và tiêm vét vaccine sởi.


Diễn biến bất thường và phức tạp của bệnh dịch khiến các bệnh viện quả tải, Ảnh: Lê Hiếu

Đến ngày 14/4, theo thống kê của cục y tế dự phòng, Hà Nội chiếm đến 2.800 trong tổng số hơn 8.000 trường hợp sốt phát ban nghi sởi của cả nước. Hơn 1.500 ca trong số này đã có xét nghiệm xác định mắc sởi. So với 61 địa phương trong cả nước đã xuất hiện bệnh nhân sởi (hiện chỉ còn Cao Bằng và Bắc Kạn chưa công bố ca mắc sởi), Hà Nội dẫn đầu về số mắc, số nghi mắc, số tử vong, với 30/30 quận huyện đã có bệnh nhân sởi. Ngày 15/4,  Bộ Y tế đã ghi nhận 6.611 trường hợp trẻ sốt phát ban dạng sởi. Nhưng đến ngày hôm qua 16/4, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết cả nước đã ghi nhận hơn 7.000 trường hợp mắc sởi. Đặc biệt trong ngày 17/4 có thêm 1.000 ca được công bố và 2 trẻ tử vong vì căn bệnh này trong một ngày.


Nỗi đau tột cùng của cha mẹ cháu H.N.P. (9 tháng tuổi, quê ở Văn Lâm, Hưng Yên) tử vong vì bệnh phổi và sởi tại Bệnh viện Nhi trung ương (Hà Nội) sáng 16-4 - Ảnh: Nguyễn Khánh

Không những vậy, bệnh còn có những diễn tiến hết sức phức tạp không chỉ với trẻ nhỏ. Trong hơn 300 ca sởi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 90% bệnh nhân là người lớn. Nhiều người nặng phải thở máy, biến chứng viêm não.

Chiều tối ngày 17/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có báo cáo hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình dịch sởi. Theo đó, số ca sốt phát ban nghi do sởi đã tăng lên mức 8.521 ca với 3.136 ca dương tính với sởi và 112 ca tử vong.

Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam khuyến cáo Bộ Y tế Việt Nam nên đặt dịch sởi hiện nay vào tình huống khẩn cấp và cần phải nỗ lực hết sức để kiểm soát được tình hình.

Vẫn chưa công bố dịch

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết theo quy định việc công bố dịch thực hiện theo Quyết định số 64/2010/QĐ/TTg ngày 25/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó quy định sởi là dịch bệnh nhóm B nên việc công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, dựa trên cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh và khả năng kiểm soát của địa phương. Theo ông Phu, hiện nay các địa phương thấy dịch vẫn trong tầm kiểm soát nên chưa công bố. Khi có hai tỉnh trở lên đồng thời yêu cầu công bố dịch, Bộ Y tế sẽ xem xét để công bố dịch theo thẩm quyền được giao.


61/63 tỉnh thành đã có bệnh nhân bị sởi

Trên thực tế, hiện các bệnh viện đang quá tải khủng khiếp, còn cán bộ y tế kiệt sức vì sởi, dịch cũng đã lan tràn rộng rãi ra cộng đồng, cả nước đã có 61 tỉnh thành có sởi với 2 điểm nóng nhất là Hà Nội và TP HCM.

WHO: 3 ca bệnh sởi đã có thể công bố dịch

Tại cuộc họp kín với Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 16/4,  trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại VN Takeshi Kasai đã khuyến cáo tùy mục tiêu từng quốc gia, nhưng theo WHO chỉ cần ba ca bệnh sởi đã có thể công bố dịch. Tuy nhiên, Hà Nội, nơi có số mắc và tử vong do sởi lớn nhất nước, nơi đang phải dựa phần lớn vào các bệnh viện tuyến T.Ư như Bệnh viện Nhi T.Ư, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư và Bệnh viện Bạch Mai điều trị cho bệnh nhân địa phương, vẫn tuyên bố chưa đủ điều kiện công bố dịch sởi.


WHO khuyến cáo, Việt Nam nên đưa bệnh sởi vào tình huống khẩn câp. Ảnh: Ngọc Thắng

Đáng chú ý hơn, các báo cáo về số ca mắc, số chưa được tiêm phòng lên UBND TP Hà Nội đã được “thu” cho thấp hơn so với thực tế. Theo đó, báo cáo của Bộ Y tế cho biết đến ngày 14/4, Hà Nội có trên 1.500 ca sởi đã có xét nghiệm xác định, thì đến 16/4, Sở Y tế vẫn chỉ báo cáo lên TP 1.052 ca mắc, “giấu” đi 30% so với con số Bộ Y tế có trước đó hai ngày. Việc UBND TP Hà Nội quyết định chưa công bố dịch một phần có thể vì họ chưa nhận được thông tin đầy đủ về vụ dịch này.

Bên cạnh đó, Hà Nội đối phó với bệnh sởi rất chậm. Theo báo cáo của Bộ Y tế, Hà Nội xuất hiện bệnh nhân sởi đầu tiên ngày 1/1/2014, nhưng phải đến 6/2/2014, thông tin Hà Nội có sởi mới được báo lên Bộ Y tế, khi đó Hà Nội đã có ca tử vong đầu tiên do sởi là một bé 7 tháng tuổi ở huyện Đông Anh. Suốt hai tháng đầu năm, bệnh sởi lây lan và dần phủ khắp các quận huyện, nhưng Hà Nội không có bất kỳ hoạt động phòng dịch nào đáng kể. Phải đợi đến tháng 3, khi Bộ Y tế tổ chức tiêm vét vaccine sởi thì Hà Nội mới vào cuộc.

Chính phủ quan tâm sát sao đến tình hình bệnh

Trước diễn biến dịch sởi, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xuất cấp 12 máy thở chức năng cao thuộc nguồn dự trữ quốc gia để trang bị cho 3 bệnh viện (Nhi T.Ư, Thanh Nhàn, Đống Đa) phục vụ công tác cấp cứu, điều trị người mắc dịch bệnh và phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh, đồng thời bổ sung kinh phí hơn 80 tỷ đồng cho Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh. Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định bổ sung 80,875 tỷ đồng cho Bộ Y tế từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2014 để mua sắm một số trang thiết bị cho: Bệnh viện Bạch mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và mua thuốc Gamaglobulin phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Hôm qua 16/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống dịch sởi, chủ động ngăn chặn lây lan dịch, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc bệnh và chết do bệnh sởi.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Y tế xuất cấp (không thu tiền) 22 máy thở chức năng cao, 8 máy thở chức năng trung bình thuộc hàng dự trữ quốc gia để trang bị cho 4 bệnh viện phục vụ công tác cấp cứu, điều trị người mắc dịch bệnh sởi, cúm và phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.


Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: V.Đ.TBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong vòng vây báo chí (ảnh chụp sáng 16-4 tại Bệnh viện Nhi trung ương) - Ảnh: Nguyễn Khánh

Chiều 15/4, sau khi được báo cáo nhanh về tình hình dịch sởi diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm khoa Truyền nhiễm và khoa Cấp cứu của BV Nhi Trung ương. Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện quá tải, cán bộ y tế kiệt sức

Cả khoa Truyền nhiễm từ đầu vụ dịch đến nay luôn trong tình trạng quá tải, số điều trị nội trú thường xuyên trên mức 200 bệnh nhân. Trong khi đó cả khoa có 26 điều dưỡng làm việc trực tiếp, chia 3 ca mỗi ngày, như vậy mỗi điều dưỡng chăm trung bình khoảng 30/40 cháu. Tình trạng này khiến cán bộ y tế làm việc quần quật đến kiệt sức. Có người muốn ăn cơm trưa cũng khó, trực hành chính ban đêm cũng phải 1h30/2 giờ sáng mới xong việc. Có điều dưỡng khóc vì quá mệt mỏi, kiệt sức. Kéo dài ròng rã gần 2 tháng nay, có người không gượng được, phải nghỉ làm vì ốm, có người có bầu, nguy cơ mắc bệnh cao song vẫn phải đi làm. 


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời động viên tinh thần các cán bộ y tế vì suốt thời gian qua đã làm việc trong tình trạng rất vất vả.


Hầu hết tất cả các bác sĩ, y tá những ngày qua luôn phải túc trực tai bệnh viên

Trước tình trạng số trẻ nhập viện ngày càng tăng do dịch sởi bùng phát, chiều 17/4 Bệnh viện Nhi trung ương đã có văn bản kêu gọi các nhà hảo tâm, nhà tài trợ ủng hộ để chung tay giúp bệnh viện mua 10 máy bơm tiêm điện. Tình trạng lây lan dịch sởi trong bệnh viện đang rất nghiêm trọng. Chỉ trong ngày 17/4, riêng tại Bệnh viện Nhi trung ương đã có 33 ca bệnh từ các khoa khác chuyển đến điều trị tại khoa truyền nhiễm do lây nhiễm sởi trong bệnh viện, trong khi ngày 17/4 chỉ có 5 bệnh nhân sởi mới được chuyển vào Bệnh viện Nhi trung ương., Bệnh viện Nhi trung ương đã có thêm hai bệnh nhi sởi nặng xin về. Như vậy số tử vong tại riêng bệnh viện này đã lên tới 107 trường hợp và số tử vong ở các cơ sở y tế đã thống kê được là 116 trường hợp.

Thêm 1.000 ca sởi trong một ngày

Sáng 16/4, Bộ trưởng Bộ Y tế đếncác khoa bệnh đang quá tải bệnh nhân sởi tại BV Nhi Trung ương và chứng kiến thêm một trường hợp bé gái 9 tháng tuổi tử vong.

Trước đó ngày 15/4,  Bộ Y tế đã ghi nhận 6.611 trường hợp trẻ sốt phát ban dạng sởi. Nhưng đến ngày hôm qua 16/4, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết cả nước đã ghi nhận hơn 7.000 trường hợp mắc sởi. Như vậy, đã có thêm 1.000 ca và thêm 2 trẻ tử vong vì căn bệnh này trong một ngày.

Trường hợp bé 9 tháng tuổi tử vong, trước đó bé P. (Hưng Yên) được chẩn đoán mắc sởi, điều trị tại tuyến dưới nhưng bệnh không thuyên giảm. Gia đình chuyển cháu lên BV Nhi Trung ương và phát hiện có biến chứng viêm phổi nặng. Do biến chứng suy hô  hấp quá nặng, sáng 16/4, bé tử vong sau hơn 1 tuần chống chọi với căn bệnh này.


	
	Bộ trường Y tế thị sát BV Nhi Trung ương sáng 16/4 và bất ngờ chứng kiến thêm một trường hợp tử vong.
Bộ trường Y tế thị sát BV Nhi Trung ương sáng 16/4 và bất ngờ chứng kiến thêm một trường hợp tử vong.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về con số báo động 1.000 ca sởi/ngày, PGS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết, sởi là bệnh lây lan rất mạnh. Hiện tại, số bệnh nhi đang tập trung quá tải tại một số nơi, nhất là BV Nhi Trung ương. Một trẻ mắc sởi có đến 3,4 người lớn đi theo, khiến tình trạng lây nhiễm trong bệnh viện càng tăng cao. Những người này lại quay trở lại gia đình tiếp tục làm tăng nguy cơ lây lan virus ra cộng đồng. “Nếu không thực hiện tốt việc giảm tải tại bệnh viện, thực hiện tốt công tác dự phòng thì số mắc sẽ còn tiếp tục tăng, một người mang virus sởi có thể truyền bệnh cho hàng trăm người”, ông Kính cảnh báo.

Không chỉ tấn công trẻ em, PGS.TS Kính cho biết, căn bệnh này cũng đang có nguy cơ với người lớn. Hiện tại, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương có 313 ca sởi thì có 238 người lớn (chiếm 90% số mắc điều trị tại bệnh viện), 75 trẻ em.

Tuy nhiên, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, các trường hợp ở người lớn năm nay có diễn biến lâm sàng giống như các ca sởi cổ điển. Biến chứng nguy hiểm nhất ở sởi người lớn là viêm não, dẫn tới rối loạn thần kinh trung khu, rối loạn tuần hoàn hô hấp và tử vong. Trong khi ở trẻ em là biến chứng gặp nhiều nhất là nhiễm trùng bội nhiễm ở đường hô hấp, dẫn tới suy hô hấp nặng và tử vong. “Hiện tại có nhiều ca sởi người lớn diễn biến nặng đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhưng điều may mắn là đến giờ vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong”, PGS.TS Kính nói.

Tiêm vaccine là phương pháp tối ưu nhất phòng bệnh sởi

“Sởi là một dạng nhiễm virut. Nó thường bắt đầu tấn công vào hệ hô hấp trước, họng, mắt, mũi. Trẻ bị sởi sẽ bị sốt trong vòng 5 đến 6 ngày, rồi trẻ bị chảy nước mắt mà chúng tôi thường gọi là đau mắt đỏ, bị chảy nước mũi, triệu chứng thường được gọi là corrhiza, và ho vì virut đi xuống đường thở. Cho nên có ba triệu chứng chính là đau mắt đỏ, sổ mũi và ho và bị sốt cao, sau đó các vết mẩn ngứa xuất hiện, nó kéo dài khoảng 5 đến 7 ngày. Sau đó các vết mẩn ngứa này lan ra chân tay, cổ, người. sau 4 ngày thì các triệu chứng này giảm dần. Đó là các dấu hiệu của bệnh. Nhưng đó là với trẻ khỏe mạnh không có biến chứng. Nhưng có khoảng 20 đến 30% các trường hợp sẽ bị biến chứng viêm phổi hoặc bị viêm tai giữa.”


Tiêm ngừa là cách hữu hiệu nhất để phòng tránh sởi. Ảnh: Zing.vn

Sởi là do virut, vì vậy không có một thuốc đặc trị cho bệnh sởi, trừ trường hợp trẻ bị viêm nhiễm do biến chứng từ sởi. Bác sĩ Stephen Cochi, thuộc ban tiêm chủng toàn cầu của Cơ quan Kiểm Soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) giải thích: “Một khi trẻ bị nhiễm sởi thì không có một liều thuốc thần kỳ để điều trị. Nó không giống như các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn khi chúng ta có thể cho trẻ uống thuốc kháng sinh và trẻ có thể khỏi nhanh. Với bệnh sởi thì chỉ có chăm sóc hỗ trợ và chúng ta cho trẻ vitamin A vì thiếu vitamin A có thể làm cho bệnh sởi nặng thêm.”

" Vaccine rất có hiệu quả nhưng nó chỉ có hiệu quả 95% cho một liều tiêm và 99% cho hai liều tiêm. Cho nên vẫn có khoảng từ 1% đến 5% người đã được tiêm chủng nhưng vẫn có thể bị nhiễm sởi" -BS Rosamund Lewis


Cần phải thực hiện đủ hai mũi tiêm chủng để co thể đat được hiệu quả tối đa của vaccine

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân đưa trẻ dưới 2 tuổi đi tiêm vaccine sởi nếu chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ hai mũi. Trong số 300.000 trẻ thuộc nhóm này, hiện đã có khoảng 150.000 cháu được tiêm bổ sung từ tháng 3 đến nay.Bộ trưởng cho biết đã tiếp tục đề xuất Chính phủ xuất quỹ dự trữ quốc gia thêm 12 máy thở phân bổ cho Bệnh viện Nhi trung ương và các bệnh viện của Hà Nội điều trị cho bệnh nhân sởi, sau khi Chính phủ vừa đồng ý cấp 30 máy cuối tuần trước.

Không nên đến bệnh viện đang bị quá tải ở thời điểm có dịch sởi, đưa người nhà đi tiêm nếu chưa có miễn dịch, chủ động tránh xa nơi đông người là giải pháp mà các chuyên gia đưa ra trong thời điểm hiện tại.

Để phòng chống bệnh sởi trước mắt cần lưu ý:

- Thường xuyên nghe thông báo của ngành y tế về các bệnh dịch

- Cần áp dụng đầy đủ các khuyến cáo của ngành y tế cũng như của y tế cơ sở khi có dịch xảy ra.

- Đây là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, vì vậy cần tránh tụ họp, tránh chỗ đông người và người lớn mỗi khi về nhà cần vệ sinh cơ thể, răng miệng trước khi chăm sóc trẻ, để tránh tình trạng mang vi khuẩn virus trong môi trường về cho các cháu.

- Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của các cháu để phát hiện kịp thời các biểu hiện bệnh, để đưa đi khám.

Hiện nay với bệnh sởi đã có vaccine phòng rất đặc hiệu. Vì vậy chúng ta cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ hai mũi theo khuyến cáo của ngành y tế. Nếu được tiêm đầy đủ hai mũi sẽ có tác dụng phòng bệnh một cách chắc chắn 99%.