Điểm mới khi xin visa Hàn khách Việt cần lưu ý: Nộp sổ tiết kiệm gốc

17:00 18/11/2019

Mới đây, một số công ty du lịch đã đưa ra thông báo tới khách hàng, cho biết họ nhận được thông tin từ Đại sứ quán Hàn Quốc liên quan tới thay đổi việc tiếp nhận visa du lịch theo đoàn của các công ty du lịch, lữ hành tại cửa thu hồ sơ. 

Khách hàng xin visa du lịch Hàn Quốc phải nộp sổ tiết kiệm bản gốc

Cụ thể, thông báo từ phía Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam nêu rõ Đại sứ quán cùng Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM sẽ thống nhất về phương thức thu hồ sơ xin visa của khách hàng. Các công ty du lịch, lữ hành cũng được yêu cầu chuẩn bị, sắp xếp hồ sơ đầy đủ khi tới nộp tại quầy thu hồ sơ theo phương thức mới được đưa ra.

Bắt đầu từ ngày 18/11/2019, các công ty du lịch khi muốn nộp hồ sơ phải tới theo thứ tự lần lượt vào đúng thời gian tiếp nhận bắt đầu từ đầu giờ làm việc mỗi ngày. Điều này có nghĩa là các công ty được chỉ định nộp buổi chiều sẽ khó được tiếp nhận hồ sơ vào buổi sáng. 

>>Xem thêm: Miễn lệ phí xin Visa cho 10 nước ASEAN trong đó có Việt Nam​

 
Theo quy định mới nhất, du khách xin visa Hàn Quốc phải nộp sổ tiết kiệm bản gốc 
(Ảnh minh họa: Facebook)
Theo quy định mới nhất, du khách xin visa Hàn Quốc phải nộp sổ tiết kiệm bản gốc
(Ảnh minh họa: Facebook)

Bên cạnh các quy định về hồ sơ như đã thông báo trước đó, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM sẽ cùng thống nhất trong phương thức kiểm tra toàn bộ hồ sơ sổ tiết kiệm gốc của khách hàng khi họ nộp qua công ty du lịch chỉ định cũng như công ty du lịch thường tại quầy tiếp nhận hồ sơ.

Theo đó, sổ tiết kiệm gốc của khách hàng sẽ được thu lại tại quầy tiếp nhận của trung tâm tiếp nhận thị thực, sau đó được kiểm tra, đối chiếu và gửi lại cho khách. Với các hồ sơ chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm gốc, yêu cầu vẫn phải có đủ thời gian gửi tối thiểu trước 1 tháng tính đến thời điểm hồ sơ được đem nộp.

>>Đừng bỏ lỡ: Nếu đi xin Visa không muốn bị "rớt" thì nhất định phải lưu ý những sai lầm cơ bản này​

 
Điều này được cho là sẽ đem đến một số bất tiện cho du khách (Ảnh minh họa: Facebook)
Điều này được cho là sẽ đem đến một số bất tiện cho du khách (Ảnh minh họa: Facebook)

Đại diện một số công ty du lịch, lữ hành cho rằng thông báo mới có một số bất tiện với cả khách hàng và phía công ty du lịch. Trước đó, một vài công ty ở trong diện ưu tiên sẽ được miễn nộp sổ gốc, và khi làm hồ sơ cho khách hàng sẽ chỉ cần xác nhận số dư của sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, với quy định mới này, tất cả sẽ đều phải nộp sổ tiết kiệm gốc của khách hàng, kèm theo giấy xác nhận số dư trong sổ và sổ cần phải mở trước đó một tháng.

Được biết, sự thay đổi trong khâu kiểm tra hồ sơ là một trong những cách siết chặt của xứ sở kim chi đối với khách du lịch Việt Nam. Điều này được thực hiện bởi trên thực tế, có rất nhiều du khách sau khi đăng kí làm visa ở các công ty nằm trong diện ưu tiên có hành vi trốn ở lại Hàn Quốc.

Xin thị thực với các công dân có hộ khẩu ở thành phố lớn

Trước đó, một số thay đổi trong việc xin thị thực đối với visa nhiều lần diện Hộ khẩu thành phố lớn cũng đã được Trung tâm đăng kí visa Hàn Quốc tại TP.HCM thông báo tới khách hàng. 

Hồ sơ xin thị thực vẫn được giữ nguyên như trước, tuy nhiên sẽ được bổ sung thêm một số điều kiện khác. Thứ nhất, với những trường hợp xin visa lần đầu theo diện có hộ khẩu ở 3 thành phố lớn sẽ chỉ có thể xin được visa du lịch ngắn hạn. Đồng thời, nếu người xin đăng kí visa chưa từng có visa du lịch ngắn hạn thì tuyệt đối không được đăng kí visa nhiều lần theo diện đại đô thị.

>>Bạn có biết: Hàn Quốc cấp visa 5 năm cho người Việt Nam để đáp lại "tình yêu dành cho ông Park Hang-seo"

 
Trước đó, Trung tâm đăng kí visa Hàn Quốc cũng thông báo một số thay đổi trong việc xin thị thực đối với visa nhiều lần diện Hộ khẩu thành phố lớn (Ảnh minh họa: Pinterest)
Trước đó, Trung tâm đăng kí visa Hàn Quốc cũng thông báo một số thay đổi trong việc xin thị thực đối với visa nhiều lần diện Hộ khẩu thành phố lớn (Ảnh minh họa: Pinterest)

Với các khách hàng từng đi các nước thuộc khối OECD bao gồm Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Úc, các nước Châu Âu,... từ hai lần trở lên trong vòng 5 năm gần nhất thì vẫn sẽ có khả năng xin được visa nhiều lần diện hộ khẩu thành phố lớn.

Khi muốn xin visa, du khách cần chuẩn bị và nộp đầy đủ các giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh công việc hiện tại như Hợp đồng lao động, Giấy xác nhận nhân viên/học sinh/sinh viên. Trong trường hợp khách hàng là chủ doanh nghiệp, cần phải xuất trình được Giấy phép đăng kí kinh doanh của công ty mình.

CĐM bày tỏ ý kiến, cho rằng con đường đến Hàn Quốc khó khăn hơn

Ngay sau khi nhận được thông tin nói trên, rất nhiều người đã bày tỏ ý kiến của mình về quy định mới này. Với nhiều người, điều này có phần bất tiện hơn so với cách thức được thực hiện từ trước tới nay.

 
CĐM bày tỏ ý kiến về thông báo mới (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ ý kiến về thông báo mới (Ảnh chụp màn hình)

"Mình đoán chắc tại có nhiều người trốn ở lại theo con đường du lịch, bởi vậy mà mới phải làm cách này để siết chặt và quản lý khách du lịch".

"Cách làm hay để quản lý chặt hoạt động xin visa, tuy nhiên không biết có tốn nhiều thời gian hơn không nhỉ?"

"Làm như vậy là đúng thôi. Khâu kiểm tra dù có rắc rối hơn chút nhưng đảm bảo không để lọt được các trường hợp trốn ở lại làm lao động trái phép".

Bạn nghĩ sao về thông báo trên? Hãy chia sẻ thêm với YAN về ý kiến của bạn tại chuyên mục đời sống nhé!

Trước đó, Trung tâm đăng kí Visa Hàn Quốc chi nhánh tại Hà Nội đã đăng tải một thông báo trên website của mình, thông tin đến khách du lịch rằng Bộ tư pháp Hàn Quốc quyết định tạm thời miễn trừ lệ phí thẩm tra đối với loại Visa ngắn hạn (C-3) đối với công dân của các quốc gia thuộc ASEAN trong 3 tháng cuối năm 2019.

Được biết, thời hạn áp dụng thông báo nói trên bắt đầu từ ngày 1/10/2019 đến hết ngày 31/12/2019. Trong vòng 3 tháng, du khách Việt Nam nếu có nhu cầu đến Hàn Quốc du lịch sẽ không cần trả lệ phí xin visa...>>ĐỌC THÊM