Điểm danh 8 hiện tượng thiên nhiên khiến các nhà khoa học "đau đầu"

15/12/2016, 00:02 GMT+07:00

8 hiện tượng thiên nhiên đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Chúng ta vẫn nghĩ rằng kiến thức của con người ngày nay về Trái đất là toàn diện và tuyệt đối. Tiếc rằng quan niệm đó lại hoàn toàn sai lầm. Bởi thực tế, cho đến tận ngày hôm nay, con người vẫn chưa thể hiểu và giải đáp được hết tất cả mọi hiện tượng của thiên nhiên trên hành tinh nhỏ bé này.

Thậm chí, có nhiều hiện tượng thiên nhiên kì lạ như: Rừng "nhảy múa", Cột ánh sáng, Tuyết "Spaghetti", lửa Saint Elmo… đã xảy ra liên tục từ hàng ngàn năm nay. Vậy mà những hiện tượng này hiện vẫn chỉ là những câu hỏi lớn chưa có lời đáp đối với các nhà khoa học và nhân loại.

Chúng ta hãy cùng điểm lại 8 hiện tượng thiên nhiên vô cùng kì lạ vẫn đang làm cho các nhà khoa học phải "đau đầu" và bế tắc mong tìm ra lời giải đáp nhé!

1. Lửa Saint Elmo:

Lửa Saint Elmo là hiện tượng plasma phát sáng xuất hiện như đốm lửa trên các vật thể khác. Nó có thể được sinh ra trong những cơn mưa giông có sấm sét hay một vụ nổ núi lửa.

Hiện tượng này được người xưa đặt tên theo Thánh Elmo, thần hộ mệnh của thủy thủ, bởi những đốm lửa kì lạ này hay xuất hiện trên biển khiến cho thủy thủ sợ hãi.

Đã có lúc người ta hiểu lầm về khái niệm giữa hiện tượng "Sét hòn" và "Lửa Saint Elmo" chỉ là một. Và sai lầm này chỉ được giải thích và phân biệt rõ ràng hơn mãi về sau này, bởi các nghiên cứu của nhiều nhà khoa học.


Hiện tượng kì bí chưa có lời giải đáp.
Hiện tượng kì bí chưa có lời giải đáp.

2. "Cột băng chết chóc" hay còn gọi "Ngón tay tử thần":

Hiện tượng này có tên khoa học là Brinicle, hay còn được gọi là "ngón tay tử thần" bởi vẻ đẹp đầy chết chóc của nó. Brinicle được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1960. Nhưng phải tới năm 2011 con người mới có thể ghi lại được sự hình thành của hiện tượng này.

Theo các nhà khoa học, hiện tượng khi băng hình thành tại vùng Nam và Bắc cực, các tạp chất như muối bị đẩy ra ngoài, khiến băng trở nên tinh khiết hơn. Khi muối bị đẩy ra khỏi khối băng, nước xung quanh khu vực đó sẽ trở nên mặn hơn, làm giảm nhiệt độ đóng băng và tăng mật độ của nước.

Điều này đã ngăn cho dòng nước xung quanh không bị đóng băng ngay tại thời điểm đó dù đã có nhiệt độ rất thấp. Đồng thời, mật độ nước cao khiến chúng bị chìm xuống dưới đáy.

Khi dòng nước mặn này chìm đến vùng nước biển ấm hơn bên dưới, nước xung quanh dòng nước mặn này sẽ bị đóng băng, tạo nên những "cột băng của cái chết" mà chúng ta được biết đến với tên gọi brinicle.


Brinicle gây không ít tò mò.
Brinicle gây không ít tò mò.

3. Quả cầu lửa Naga:

Nhiều người tới đoạn sông Mekong chảy qua tỉnh Nong Khai, Thái Lan hàng năm để chứng kiến một trong những hiện tượng bí ẩn được nhắc đến nhiều nhất trong hơn một thế kỉ qua.

Đó là đêm trăng tròn tháng 11 âm lịch, cũng là đêm cuối trong tuần chay của các tín đồ Phật giáo. Từ mặt nước tối thẫm của dòng sông, những khối cầu có kích thước bằng quả trứng ngỗng, phát ra thứ ánh sáng rực rỡ màu đỏ hồng hoặc đỏ thẫm, bay vụt lên không trung.

Sau khi bay lên tới một độ cao nhất định, từ 50m đến 300m trong khoảng từ 3 đến 8 giây, những quả cầu lửa mờ dần rồi biến mất hoàn toàn trong màn đêm.

Theo giới chuyên gia phân tích, nguyên nhân của hiện tượng những quả cầu lửa lơ lửng trên bầu trời sông Mekong là sự tương tác đồng thời của nhiều yếu tố tự nhiên. Đó là sự tồn tại của hỗn hợp khí mêtan-nitơ nồng độ 19%; sự kết hợp của cả vi khuẩn hiếm khí và kị khí ở độ sâu từ 4,55m đến 13,4m với lớp trầm tích hữu cơ dày trên đáy sông đất sét và cát...

Bên cạnh đó, do sức nóng của Mặt trời, các vật chất hữu cơ (xác động thực vật) ở đáy sông sẽ phân huỷ, sinh ra khí metan. Dưới tác động của áp suất, khí được đẩy lên mặt nước, sau đó kết hợp với oxy và bốc cháy thành những quả cầu lửa có màu sắc không thay đổi, không có khói và tiếng động, khi biến mất không để lại dấu vết.


Đây là hiện tượng thu hút sự quan tâm nhiều nhất của mọi người trong suốt thập kỉ qua.
Đây là hiện tượng thu hút sự quan tâm nhiều nhất của mọi người trong suốt thập kỉ qua.

4. Ống khói tuyết:

Trông có vẻ như người ta đã tìm thấy ống khói của người khổng lồ tại Nam cực. Nếu lần đầu thấy tận mắt những ống khói này, chắc chắn bạn sẽ không khỏi thắc mắc về nguồn gốc của chúng. Tuy nhiên, đó thực chất chỉ là những mạch phun khí bị đóng băng.

Các mạch phun khí là những đường nứt từ lòng đất, từ đó hơi nước từ các núi lửa thoát ra bên ngoài. Ở vùng địa cực cũng có núi lửa, và đi kèm với đó là các mạch phun khí. Tuy nhiên, nhiệt độ ở đó lạnh đến mức các phân tử nước đóng băng ngay lập tức khi tiếp xúc với không khí bên ngoài. Quá trình này diễn ra cho tới khi chúng trở thành những ống khói tuyết cao tới 20m tỏa hơi nước ra xung quanh.


Hiện tượng này xuất hiện tại miệng núi lửa lớn nhất Nam Cực.
Hiện tượng này xuất hiện tại miệng núi lửa lớn nhất Nam Cực.

5. Cột ánh sáng từ trời:

Theo các nhà khoa học, đây chỉ là hiện tượng tự nhiên hiếm xảy ra. Hiệu ứng quang học xảy ra khi các tinh thể băng đá treo lơ lửng thẳng đứng trong không khí làm hình thành những cột ánh sáng.

Hiện tượng này chỉ xuất hiện với ánh sáng Mặt trăng, ánh sáng thành phố và các nguồn ánh sáng khác.

Tuy nhiên, những hiện tượng kỳ lạ không thường xảy ra này cũng khiến cho người ta có cảm giác bất an, e rằng có điều gì huyền bí đang ẩn giấu bên trong nó.


Hiện tượng tuyệt đẹp này thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học.
Hiện tượng tuyệt đẹp này thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học.

6. Tuyết "Spaghetti":

Hiện tượng này do một người dân sinh sống tại Hämeenlinna, Phần Lan phát hiện. Những sợi tuyết trông như những sợi mì spaghetti chìm trong mặt nước hồ. Người ta thậm chí có thể lấy những “sợi mì” này để nặn thành quả cầu tuyết.

Theo các nhà khoa học dự đoán, chính sự chuyển động của gió và nước đã tạo ra hiện tượng này -  vào thời điểm tuyết chuẩn bị tan chảy.Theo các nhà khoa học dự đoán, chính sự chuyển động của gió và nước đã tạo ra hiện tượng này -  vào thời điểm tuyết chuẩn bị tan chảy.

7. Khu rừng "nhảy múa":

Bạn nghĩ đâu là nguyên nhân khiến những cây thông trăm tuổi tại Ba Lan này đều có phần cận gốc uốn cong 90 độ so với mặt đất?

Nhiều giả thuyết được các nhà sinh vật học cho rằng, những cơn bão tuyết lớn xảy ra tại khu vực này hàng thế kỉ trước đã "vô tình" uốn cong các thân cây thông, tạo thành một đặc điểm rất thú vị cho khu rừng này.


Cả khu rừng với những thân cây uốn lượn kì lạ.
Cả khu rừng với những thân cây uốn lượn kì lạ.

8. Bóng ma Broken:

Ban đầu không ai đoán đó là hình thù gì nhưng sau khi quan sát kĩ, họ thấy cái gì đó như một điềm gở: một bóng ma...

Một nhiếp ảnh gia không chuyên tên Mikhail Baevsky đã vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy hình ảnh giống như một con người – một bóng ma xuất hiện trên bức ảnh của anh chụp trên núi Chatyr-Dag ở Ukraine.

Baevsky – một giảng viên khoa học cho hay, hình ảnh lạ này có thể gây ra bởi thời tiết, nhưng cũng không loại trừ có liên quan đến một ý nghĩa siêu nhiên nào đó.

Thực chất, đây chính là một hiện tượng quang học trong khí quyển. Ánh mặt trời từ phía sau một người chiếu bóng của họ lên mây hoặc đám sương phía trước, cộng thêm với việc ở đó đồng thời xuất hiện cầu vồng, làm người ta cảm giác quanh cái bóng có ánh hào quang. Hiện tượng này thường xảy ra ở các ngọn núi nhiều sương.


Hiện tượng này xảy ra khá thường xuyên ở Đức.
Hiện tượng này xảy ra khá thường xuyên ở Đức.

Ảnh: Internet.