Điểm danh 6 hội chứng kì lạ mà đảm bảo nghe xong ai cũng thích... mắc phải

25/02/2018, 13:00 GMT+07:00

Chẳng ai thích mắc bệnh cả, nhưng nếu bỗng dưng gặp phải hội chứng khiến cơ bắp cuồn cuộn, trí nhớ siêu phàm, không biết sợ gì thì bạn có thấy... thích không?

Ai mà chẳng sợ bệnh tật cơ chứ, ấy thế mà vẫn có những hội chứng kì lạ dưới đây sẽ khiến người mắc những khả năng, thậm chí là lợi ích không ai ngờ đến đấy.

1. Hội chứng Siêu cơ bắp

Hội chứng Siêu cơ bắp là một trong những chứng bệnh lạ của con người. Người mắc nó sẽ lâm vào tình cảnh "phát phì" cơ bắp, mỡ cơ thể giảm, kích thước cương tăng nhanh nhưng cơ thể nhìn chung vẫn cân đối. Người mắc bệnh sẽ sở hữu cơ bắp vượt trội hơn người khác dù chẳng tập tành gì.

Điểm danh 6 hội chứng kì lạ mà đảm bảo nghe xong ai cũng thích... mắc phải

Hội chứng Siêu Nhân còn được gọi là bệnh rối loạn Myostatin. Myostatin vô cùng hiếm gặp và trên thế giới chỉ ghi nhận được vài ca mắc. Nó khiến người ta "ăn như hạm" nhưng không gây ra các chứng bệnh về thần kinh, trí tuệ hay những vấn đề nào khác.

Cậu bé Liam Hoekstra ở Grand Rapids, bang Michigan (Mỹ) là một trường hợp khá điển hình của chứng bệnh này. Từ khi chưa tròn 1 tuổi, Liam đã có thể thực hiện những động tác thể hình chỉ dành riêng cho những vận động viên chuyên nghiệp. Nhiều người đã gọi cậu là Siêu Nhân nhí bởi việc sở hữu cơ bắp cuồn cuộn đó.


Đây chắc chắn là căn bệnh mà nhiều cánh đàn ông cũng muốn được "mắc phải".
Đây chắc chắn là căn bệnh mà nhiều cánh đàn ông cũng muốn được "mắc phải".

Hiện, các nhà khoa học vẫn đang tích cực nghiên cứu nhằm ức chế gene Myostatin và phục vụ vào việc chữa các chứng bệnh liên quan tới teo cơ hoặc loạn dưỡng cơ. Một số nghiên cứu khác thì đang nỗ lực sáng chế ra thứ thuốc giúp kìm hãm Myostatin, thậm chí là khắc chế doping dùng trong thể thao.

2. Hội chứng "không biết sợ là gì"

Nghe có vẻ thật kì lạ nhưng Hội chứng không biết sợ đã được phát hiện vào năm 1929 bởi hai tiến sĩ Erich Urbach và Camillo Wiethe. Đúng như tên gọi của nó, chứng này khiến bệnh nhân không sợ một cái gì hết, từ những nỗi sợ thông thường như rắn, rết, máu... tới những nỗi sợ xa hơn như súng đạn, nỗi đau thể xác. Tất cả đều miễn nhiễm với người bệnh.

Điểm danh 6 hội chứng kì lạ mà đảm bảo nghe xong ai cũng thích... mắc phải

Hội chứng bệnh này chủ yếu gây ra sự dày lên của mô não nhưng chung quy đều không gây nguy hiểm đến tính mạng. Trước đây, y học từng ghi nhận trường hợp một người phụ nữ tới từ Mỹ mắc chứng này. Theo đó, bà từng tay không bắt rắn, đối mặt với bọn cướp có vũ trang. Thậm chí khi bị thương, bà vẫn vô cùng tỉnh táo sơ cứu vết thương. Các nhà khoa học đã từng thực hiện hàng loạt thí nghiệm về nối sợ hãi đối với người phụ nữ này. Tuy nhiên thay vì sợ hãi, bà còn tỏ ra vô cùng... thích thú và tò mò về vạn vật quanh mình và không hiểu tại sao ai ai cũng có nỗi sợ.

3. Hội chứng không sợ đau 

Mới đây, một gia đình 6 người ở Ý đã trở thành đề tài nghiên cứu cho giới khoa học hiện đại vì họ sở hữu năng lực y như Siêu anh hùng, đó là không ai trong nhà có cảm giác đau. Letizia Marsili, 52 tuổi, người con gái lớn trong gia đình này cho biết cô và các con mình đều miễn nhiễm với cảm giác đau trên thể xác, như thể họ đã bị... liệt một vài giây thần kinh nào đó vậy.

Cơn đau mà 6 thành viên trong nhà Letizia phải chịu đều diễn ra vô cùng ngắn ngủi, kéo dài chỉ vỏn vẹn vài giây đồng hồ rồi nhanh chóng biến mất. Điều này khiến mọi người trong gia đình đều không thể ý thức được mình bị thương nặng hay nhẹ.


Letizia Marsili cho biết bản thân rất ít khi cảm thấy đau.
Letizia Marsili cho biết bản thân rất ít khi cảm thấy đau.

Sau nhiều đợt nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra điều đã biến gia đình này thành "siêu nhân" chính là sự đột biến của gene ZFHX2. Hay nói cách khác, sai lệch về gene đã khiến gia đình Letizia, bao gồm mẹ ruột, chị gái, hai con trai, một cháu gái của cô mắc phải hội chứng mất cảm giác đau vật lý, với tên khoa học là CIPA, viết tắt của "Congenital Insensitivity to Pain with Anhidrosis” (tạm dịch: vô cảm với sự đau đớn).

CIPA là một hội chứng vô cùng hiếm gặp và được mệnh danh là chứng bệnh biến con người thành siêu nhân. Trên thế giới, từng có 40 trường hợp được ghi nhận đã mắc phải hội chứng này trong một ngôi làng ở Thụy Điển.

4. Hội chứng bác học

Có lẽ không phải thiên tài nào cũng trở nên kiệt xuất nhờ rèn luyện qua năm tháng. Rất nhiều người trên thế giới đã mắc một hội chứng "nghe qua đã thấy ghen tị" có tên Hội chứng bác học. Người mắc bệnh này thường sở hữu những kĩ năng thiên bẩm trong một lĩnh vực nào đó. Đặc biệt hơn, những kĩ năng này đều xuất hiện đột ngột tới mức không thể lí giải được. Đôi khi, nó cũng biến mất một cách bất ngờ.

Điểm danh 6 hội chứng kì lạ mà đảm bảo nghe xong ai cũng thích... mắc phải

Theo nghiên cứu, những kĩ năng đặc biệt trong hội chứng này được chia thành 3 loại: Splinter Skills, Talented Savant và Prodigious Savant. Prodigious Savant, hay còn được gọi là “chứng bác học phi thường” được liệt vào dạng cực hiếm. Người mắc bệnh dạng này luôn được ngợi ca là những thần đồng kiệt xuất từ trong bụng mẹ với các kĩ năng được phát huy tối đa.


Stephen Wiltshire - một "máy ảnh sống" của thế giới khi có thể vẽ lại một cảnh không sai bất kì chi tiết nào chỉ bằng cú liếc mắt.
Stephen Wiltshire - một "máy ảnh sống" của thế giới khi có thể vẽ lại một cảnh không sai bất kì chi tiết nào chỉ bằng cú liếc mắt.

Một trong số những bệnh nhân Savant Syndrome được nhắc tới nhiều nhất là Thomas Fuller khi ông này có thể tính được chính xác số giây mà một người sống 70 tuổi, 17 ngày và 12 giờ (kết quả là 2.210.500.800 giây). Tuy nhiên, hầu như những thần đồng này đều gặp nhiều khó khăn trong việc thích nghi với cuộc sống. Nhiều người bị hạn chế ngôn ngữ hoặc mắc chứng tự kỉ đi kèm với tài năng thiên bẩm.

5. Hội chứng trí nhớ siêu phàm

Trong khi bạn không thể nhớ được mình đã lỡ vứt đồ đạc ở đâu, than vãn với trí nhớ cá vàng của mình thì trên thế giới, vẫn có những người sở hữu bộ óc cực kì siêu phàm. Họ nhớ tất cả mọi thứ, kể cả những điều nhỏ nhặt nhất và dường như não họ không biết... chọn lọc để quên là gì. Hội chứng mà những người này mắc phải có tên Hyperthymesia.


Hội chứng siêu trí nhớ - nghe có vẻ hay nhưng thật ra cũng chẳng... hay lắm.
Hội chứng siêu trí nhớ - nghe có vẻ hay nhưng thật ra cũng chẳng... hay lắm.

Hyperthymesia là căn bệnh rối loạn thần kinh hiếm gặp, được phát hiện lần đầu vào năm 2006 bởi nhóm nghiên cứu tại Đại học California. Trên thế giới, chỉ có khoảng 20 người mắc hội chứng siêu trí nhớ này. Bệnh chủ yếu gây biến đổi ở vùng nhân đuôi và thùy thái dương - nơi chịu trách nhiệm lưu giữ kí ức, bao gồm điều con người đã tạm quên và nơi bảo quản các sự kiện chọn lọc cần phải nhớ.

Những người mắc Hyperthymesia có thể nhớ được cả ngàn khuôn mặt người (trong khi người thường chỉ nhớ tối đa được 250 người), kể lại vanh vách mọi sự kiện ở từng mốc thời gian và thậm chí nhớ được những gì xảy ra trước mắt khi họ mới chỉ là đứa bé 1 tuổi.

6. Hội chứng "lên đỉnh" dai dẳng

Hội chứng "lên đỉnh" dai dẳng, hay còn được gọi là rối loạn kích thích tình dục dai dẳng (PSA) được phát hiện và công bố tại Nhật Bản từ năm 2001. Những người mắc hội chứng đầy tế nghị này thường dễ dàng "lên đỉnh" khi gặp phải một tác động rất nhỏ với cơ thể từ môi trường xung quanh. Kì lạ thay, PSA thường chỉ xảy ra ở... nữ giới.

Điểm danh 6 hội chứng kì lạ mà đảm bảo nghe xong ai cũng thích... mắc phải

Một số bệnh nhân kể rằng chỉ cần bước vào tàu điện ngầm, họ cũng có thể cảm thấy cơ thể nóng ran, lâng lâng và mất kiểm soát khi bị va chạm bởi các hành khách khác. Có người còn "bay lên trời cao" ngay khi thấy điện thoại rung trên tay. Y học giải thích rằng PSA là một chuỗi hiện tượng gây hưng phấn đặc biệt khi người mắc bị tác động hoặc nghĩ tới chuyện tình dục. Sự hưng phấn này có thể lặp lại nhiều lần trong ngày, kéo dài tới những ngày sau. Có trường hợp cho biết, họ gặp tới 300 - 500 lần hưng phấn trong một ngày.

Điểm danh 6 hội chứng kì lạ mà đảm bảo nghe xong ai cũng thích... mắc phải

Hiện, các bác sĩ đang nỗ lực nghiên cứu nhằm khắc chế hội chứng này. Trước mắt, nó chưa gây ra tổn hại tới sức khỏe người mắc nhưng lại gây tổn hại tới một loạt các vấn đề khác. Cụ thể, người mắc sẽ khó kiểm soát cơ thể, thần trí của mình. Họ sẽ gặp nguy hiểm nếu đang lái xe, đi cầu thang hoặc vận hành máy móc. Nhiều người lâm vào rối loạn tâm thần, căng thẳng và phải trải qua các liệu pháp điều trị tâm lí.

Tổng hợp