Điểm chuẩn của hơn 100 trường đại học trên cả nước

13:55 16/09/2021

Tính đến trưa ngày 16/9, trên toàn quốc đã có 100 trường đại học công bố điểm chuẩn. Đáng chú ý, có những ngành lấy điểm tối đa hay học sinh dù 27 điểm vẫn trượt tất cả các nguyện vọng.

 
Thời điểm chưa có dịch, thí sinh tới trường học để tra cứu điểm. (Ảnh: Thanh Niên)
Thời điểm chưa có dịch, thí sinh tới trường học để tra cứu điểm. (Ảnh: Thanh Niên)

Đáng chú ý, ngành Sư phạm Ngữ Văn của Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) lấy tới 30,5 điểm. Nghĩa là, ngoài điều kiện mỗi môn đạt 10 điểm, học sinh cần đáp ứng yêu cầu có thêm điểm ưu tiên. Năm ngoái, ngành này lấy điểm cao không kém với con số 29,25.

Khối ngành Công an vốn dĩ điểm khá cao nên chẳng quá lạ khi năm nay Học viện Chính trị Công an nhân dân (Hà Nội) lấy điểm tổ hợp Sử, Văn, Địa lên tới 30,34. Hay ngành Nghiệp vụ an ninh của Học viện An tăng 2 điểm so với năm ngoái với điểm chuẩn đầu vào 2021 là 29,99.

Một số ngành khác của trường Đại học Quốc gia Hà Nội lấy điểm tuyệt đối như Hàn Quốc học 30 điểm. Thí sinh muốn có cơ hội đỗ phải đạt được 27,25 trở lên kèm theo điểm cộng ưu tiên hoặc đạt tối đa 3 điểm 10.

 
Điểm chuẩn của hơn 100 trường đại học trên cả nước. (Ảnh: Chụp màn hình)
Điểm chuẩn của hơn 100 trường đại học trên cả nước. (Ảnh: Chụp màn hình)

Khối kinh tế ghi nhận điểm chuẩn tăng nhanh không kém. Cụ thể, Ngoại thương lấy điểm thấp nhất vào ngành là 28 trong khi đó Kinh tế Quốc dân 26,85. Như vậy, hầu hết để vào được 2 trường kinh tế top đầu, thí sinh phải đạt được 3 con 9 trở lên kèm theo điểm ưu tiên. 

Việc điểm đại học ở các trường tăng cao là điều dễ hiểu khi đề được đánh giá khá dễ. Hơn nữa, năm nay nhiều trường đại học đã tiến hành xét tuyển thẳng. Chính vì vậy, suất tuyển từ điểm thi đại học ít hơn những năm trước khá nhiều dẫn đến độ cạnh tranh tăng.


Nhiều học sinh hụt hẫng vì 9 điểm/môn vẫn rớt đại học.

Việc điểm tăng cao khiến nhiều thí sinh ngỡ ngàng. Có thí sinh kêu trời 27 điểm vẫn trượt hết tất cả các nguyện vọng vì chỉ đăng ký vào đại học Ngoại thương, đại học Kinh tế Quốc dân.

 
Điểm đầu vào quá cao sẽ khiến nhiều bạn học sinh phải lo lắng. (Ảnh: Dân Trí)
Điểm đầu vào quá cao sẽ khiến nhiều bạn học sinh phải lo lắng. (Ảnh: Dân Trí)

Hiện tại, nhiều thí sinh sau khi nhận thông báo trúng tuyển đã bắt đầu chuẩn bị tìm lớp, tham gia vào group, zoom… để chuẩn bị nhập học online. Nhiều trường trước đó cũng đã thông báo về việc cho sinh viên khóa mới nhập học theo hình thức trực tuyến để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ngoài ra, một số trường để đảm bảo quyền lợi và hỗ trợ cho sinh viên khóa mới đã thông báo giảm học phí. Thông báo này nhận được sự ủng hộ lớn từ đông đảo cư dân mạng. Nhiều người cho rằng, các trường đại học nên tạo điều kiện tối đa cho sinh viên vì các em vốn dĩ đã thiệt thòi khi dịch diễn biến trong một thời gian khá dài ảnh hưởng đến ôn tập, thi cử và xét tuyển.

Hầu hết trường đại học top đầu đã thông báo với thí sinh về điểm các ngành. Chính vì vậy, các em cần có kế hoạch chuẩn bị thật tốt cho khoảng thời gian quan trọng sắp tới. Còn bạn có suy nghĩ gì về điểm chuẩn này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

1 THÍ SINH ĐĂNG KÝ 99 NGUYỆN VỌNG XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC

Trong thời điểm mua số nguyện vọng đại học, có thí sinh đăng ký tới con số 99. Điều này khiến cư dân mạng không khỏi ngỡ ngàng.

Một số nhận định, việc đăng ký 99 nguyện vọng cũng dễ hiểu, hẳn là bạn này đang muốn chắc ăn, tránh trường hợp điểm tăng quá cao.

Tuy nhiên cũng không ít người tỏ ra tiếc chi phí, thậm chí nhận định, dù có tới 99 nguyện vọng, việc suy nghĩ tìm được số ngành lấp đầy cũng là điều khó khăn.

Xem chi tiết tại đây.