Điểm chuẩn các trường đại học trên cả nước

19:10 15/09/2021

Chiều tối ngày 15/9, các trường đại học trên cả nước bắt đầu công bố điểm chuẩn. Điều đáng nói, hầu hết điểm tuyển sinh vào trường năm nay tăng vượt trội. Trong đó, nổi bật đến thời điểm hiện tại là Ngoại thương khi có điểm chuẩn thấp nhất là 28,05.

 
Điểm chuẩn trường đại học Ngoại thương. (Ảnh: Chụp màn hình)
Điểm chuẩn trường đại học Ngoại thương. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo thông báo của trường, thang điểm chuẩn là 30, trong đó cao nhất tại khoa Quản trị kinh doanh của cơ sở TP.HCM lấy 28,55 điểm. Tại Hà Nội, điểm chuẩn của 4 nhóm ngành còn lại dao động từ 28,05 đến 28,5 điểm. Trong thang điểm 40, ngành cao nhất là Ngôn ngữ Trung với 39,35 điểm.

Nhìn vào số điểm này, cư dân mạng không khỏi ngỡ ngàng. Bởi lẽ, năm nay dù được 9 điểm mỗi môn vẫn không thể đỗ vào trường Ngoại thương. Điều này khá dễ hiểu khi phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 khá cao.

Những thí sinh đủ điểm để vào Ngoại thương từ ngày 21/9 đến 23/9 sẽ đăng ký nhập học và chọn chuyên ngành. Không chỉ vì điểm chung năm nay trên toàn quốc cao mà bởi tỉ lệ tuyển sinh ít cũng là một trong những nguyên nhân khiến trường đại học top đầu về kinh tế có mức sàn lên tới hơn 28.

 
Thí sinh ra về sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Dân Trí)
Thí sinh ra về sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Dân Trí)

Năm 2021, đại học Ngoại thương có 6 phương thức xét tuyển với chỉ tiêu 3.990. Trong đó, chỉ có 30% chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Ngoài điểm đại học, thí sinh phải đảm bảo được các điều kiện điểm trung bình trong các năm học THPT phải từ 7 trở lên. Năm ngoái, trường có điểm tuyển sinh là 27, điểm chuẩn cao nhất là 28,15 ở nhóm ngành Kinh tế - Quản trị của cơ sở TP.HCM.

Ngoài Ngoại thương, các trường đại học khác cũng bắt đầu công bố điểm. Điển hình như: Đại học Công nghệ TP.HCM (thấp nhất 18 điểm, cao nhất 22 điểm), đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (thấp nhất 19 điểm, cao nhất 24 điểm), đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP HCM) (thấp nhất 25,1 điểm, cao nhất 27,55 điểm), đại học Nha Trang (Khánh Hòa) (thấp nhất 15 điểm, cao nhất 24 điểm).

Năm nay, số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT trên cả nước lên tới hơn 1 triệu em, trong đó, số lượng người đăng ký dùng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng là 795 nghìn. Mặc dù trước đó, vì ảnh hưởng của Covid-19, các em phải thi 2 đợt tuy nhiên để đảm bảo công bằng trong tuyển sinh được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chung cùng một thời gian.

 
Thời điểm chưa có dịch, thí sinh đến trường để tra cứu điểm. (Ảnh: Vietnamnet)
Thời điểm chưa có dịch, thí sinh đến trường để tra cứu điểm. (Ảnh: Vietnamnet)

Thí sinh sẽ có tổng 10 ngày sau khi biết điểm để có thể làm thủ tục nhập học. Tùy thuộc vào từng trường, các em sẽ được thông báo kế hoạch nhập học khác nhau. Tuy nhiên, vì dịch Covid-19 đang phức tạp, nên nhiều trường đã thông báo kế hoạch nhập học trực tuyến để đảm bảo an toàn. Nếu không trúng tuyển đợt 1, các em vẫn có thể tiếp tục làm hồ sơ, đợi đến ngày 3/10 để xét lần 2.

Dự kiến, tới tối muộn ngày 15/9, hầu hết các trường sẽ công bố điểm xong. Với tình hình điểm chuẩn tăng cao ở một số trường như hiện tại, các em học sinh không khỏi lo lắng, hồi hộp. Còn bạn có suy nghĩ gì về điểm chuẩn này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

1 THÍ SINH ĐĂNG KÝ 99 NGUYỆN VỌNG XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC

Trong lúc đang “dầu sôi lửa bỏng” như hiện tại, nhiều bạn thí sinh không khỏi hồi hộp, liệu rằng bản thân có thể đỗ vào trường yêu thích.

Cùng từ đây, câu chuyện một học sinh từng đăng ký tới 99 nguyện vọng cho an toàn được dân tình “đào” lại.

Nhiều người nhận định, mặc dù nghe có vẻ mất công và khá tốn kém thế nhưng đây là cách khá an toàn. Tuy nhiên, một số học sinh khác lại nhận định, nghĩ ra đủ nguyện vọng đăng ký cũng là một bài toán khó.

Xem chi tiết tại đây.