Dịch vụ mới cho người say: Đưa cả xe lẫn người về nhà giá 300.000 đồng

04/01/2020, 16:10 GMT+07:00

Cụ thể, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP vừa được Chính Phủ áp dụng từ ngày 1/1, người lái xe sẽ bị xử phạt nặng nếu có nồng độ cồn trong máu bất kể ở mức độ nào. Theo đó, nhiều người đã tỏ ra vô cùng lo lắng và băn khoăn khi chưa biết làm cách nào để về nhà an toàn, tiện lợi sau khi sử dụng rượu bia.

 
Nhiều dịch vụ đưa người say về nhà xuất hiện sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP được áp dụng.
Nhiều dịch vụ đưa người say về nhà xuất hiện sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP được áp dụng.

>>Xem thêm: Bật mí thủ thuật phát hiện camera quay lén khi đi du lịch

Nhóm hỗ trợ khi say – Một giải pháp đầy hứa hẹn

Nhiều người đã lựa chọn giải pháp là thành lập các nhóm hỗ trợ khi say trên mạng xã hội. Những nhóm này được mở ra nhằm kết nối các bác tài với những người uống rượu bia có nhu cầu được hỗ trợ đưa cả người lẫn xe về nhà an toàn. Trong khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP đang được các lực lượng chức năng áp dụng một cách quyết liệt như hiện nay, đây được xem như một giải pháp “gỡ rối tơ lòng” cho không ít "đấng mày râu".

 
Một nhóm hỗ trợ khi say vừa được thành lập trên Facebook.
Một nhóm hỗ trợ khi say vừa được thành lập trên Facebook.

Cụ thể, các nhóm được hoạt động dựa trên nguyên lý:

- Người uống rượu bia sẽ đăng tải thông tin về địa điểm hiện tại của mình trên nhóm, loại phương tiện mà mình sở hữu.

- Tài xế tiếp nhận yêu cầu phải cung cấp số điện thoại và chứng minh nhân dân. Mọi thông tin sẽ được nhóm lưu lại để giải quyết các vấn đề phát sinh về sau.

>>Xem thêm: Microsoft sắp "khai tử" Win 7: Người dùng sắp phải chi trả khoản lớn

Do chỉ mới thành lập rải rác gần đây, các quy định của loại nhóm này thực tế vẫn còn chưa rõ ràng và thật sự an toàn cho các bên. Ngoài ra, số lượng người tham gia hiện vẫn còn hạn chế nên tính ứng dụng và hiệu quả những nhóm kiểu này còn là điều phải trông chờ thêm. Không những thế, mức chi phí cụ thể thường không được các thành viên nhóm thống nhất nên dễ xảy ra tình trạng chặt chém. 

 
Các nhóm hỗ trợ khi say chưa có quy định rõ ràng và thật sự an toàn.
Các nhóm hỗ trợ khi say chưa có quy định rõ ràng và thật sự an toàn.

Một số dịch vụ chuyên nghiệp khác

Nếu bạn lo lắng về các vấn đề nguy hiểm có thể phát sinh khi tham gia cộng đồng các nhóm hỗ trợ khi say, một vài ứng dụng và dịch vụ chuyên nghiệp khác hiện nay có thể làm bạn yên tâm hơn. Các dịch vụ và ứng dụng này thường có giấy phép đăng ký và mức giá rõ ràng.

>>Xem thêm: NÓNG: Bộ 3 iPhone 11 giảm giá "sốc", iPhone 11 chỉ còn 15 triệu

Một trong những ứng dụng chuyên về các dịch vụ hỗ trợ nổi bật nhất hiện nay có sẵn mục “Cứu hộ giao thông”. Ứng dụng này cho phép người dùng đăng ký dịch vụ được đón về nhà an toàn và đảm bảo phương tiện của bạn được trả về đúng chỗ. Người sử dụng sẽ phải trả 300.000 đồng/lượt nếu di chuyển bằng xe máy và 500.000 đồng/lượt nếu là ô tô.

 
Mức phí cơ bản cho dịch vụ đưa người say về nhà.
Mức phí cơ bản cho dịch vụ đưa người say về nhà.

Một dịch vụ khác cũng khá hữu ích ra đời vào năm 2017. Với mức phí từ 200.000 đồng/nửa tiếng, bạn có thể đặt trước tài xế lái xe đưa bạn về nhà sau khi uống rượu bia. Nhưng đáng tiếc, dịch vụ này đã tạm ngừng hoạt động vào năm 2019.  

 
Đã uống rượu bia thì không lái xe.
Đã uống rượu bia thì không lái xe.

Nếu là người thường xuyên phải tiếp xúc với rượu bia, bạn nghĩ sao về các giải pháp mà chúng tôi vừa nêu? Liệu rằng, những dịch vụ và ứng dụng này sẽ được đón nhận một cách tích cực? Cùng chia sẻ với YAN nha!

Ảnh: Tổng hợp.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN nha!

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được Chính Phủ ban hành vào ngày 30/12/2019 có nhiều điểm mới.

Trong đó, Nghị định quy định về việc người sử dụng bia, rượu không được tham gia điều khiển các phương tiện giao thông. Các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nặng.

Đối với xe ô tô, mức phạt cao nhất được áp dụng cho người có nồng độ cồn trên 0,4 mg/lít khí thở. Người vi phạm sẽ phải hoàn thành mức phạt 30 – 40 triệu đồng, đồng thời, bị tước giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 2 năm.  

Đối với người điều khiển xe máy, mức phạt cao nhất dao động từ 6 đến 8 triệu đồng, thời gian tước giấy phép lái xe tương tự ô tô.

Người điều khiển xe đạp và các phương tiện thô sơ cũng không nằm ngoài quy định, mức phạt cho đối tượng này là 400.000 – 600.000 đồng.