Dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra được Trung Quốc đặt tên mới

23:30 09/02/2020

Theo như công bố thì nghĩa của Novel Coronavirus Pneumonia (NCP) là “bệnh viêm phổi virus corona mới”. Trước đó dịch do virus Corona gây ra được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau, đơn cử như: bệnh đường hô hấp cấp tính 2019 - nCoV hay virus Vũ Hán hoặc 2019-nCoV. Tuy nhiên vì những tên này quá dài nên bệnh dịch thường được gọi với tên Virus Corona (tiếng Anh là coronavirus)

Theo nhiều nguồn tin, Ủy ban Quốc tế về Phân loại virus sẽ công bố tên chính thức cuối cùng của dịch viêm phổi này. Tổ chức này đã gửi tên gọi đề xuất cho 1 tạp chí khoa học và sẽ được công bố trong vài ngày tới. 

 
Hình ảnh mô phỏng virus Corona
Hình ảnh mô phỏng virus Corona

>> Xem thêm: Học sinh, SV có thể sẽ đi học bù vào cuối tuần sau đợt nghỉ vì nCoV​

Việc đặt tên cho bệnh do virus gây ra là một trong những vấn đề dễ gây tranh cãi bởi nó không chỉ liên quan đến y học mà còn cả vấn đề chính trị xã hội.

Vì trong quá khứ, sốt Rift Valley hay còn được gọi là bệnh cúm Tây Ban Nha nhận nhiều chỉ trích vì tên gọi này làm tăng mức độ kỳ thị đối với nơi bùng phát dịch bệnh.

 
Virus Corona có khả năng lây nhiễm rất nhanh
Virus Corona có khả năng lây nhiễm rất nhanh

>> Xem thêm: Chuyên gia Y tế: Bệnh nhân nhiễm virus Corona tự hồi phục sau 1 tuần​

Tổ chức Y tế Thế giới WHO thông báo: Người khỏe mạnh thì không cần đeo khẩu trang

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số người chết do nhiễm virus Corona đã vượt qua dịch SARS năm 2003. Tại Việt Nam, người dân cũng bắt đầu quan tâm đến vấn đề phòng tránh cho bản thân cũng như gia đình mình bằng cách thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài. 

 
Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người có hoặc bị nghi nhiễm virus Corona
Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người có hoặc bị nghi nhiễm virus Corona

>> Bạn có biết: Khẩu trang đã qua sử dụng được thu gom rồi bán lại ra thị trường​

Ngày 6/2, WHO đăng tải video hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách kèm khuyến cáo: Việc này chỉ đạt hiệu quả tốt nhất khi mọi người thường xuyên rửa tay bằng dung dịch rửa tay, sát khuẩn hoặc dùng xà phòng. Đồng thời, Tổ chức Y tế Thế giới cũng nói thêm: Nếu bạn là người khỏe mạnh thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang thường xuyên. Bởi tính tới thời điểm này, vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy hiệu quả bảo vệ của khẩu trang với những người không bị bệnh. 

Vì vậy, người có sức khỏe tốt chỉ cần dùng khẩu trang trong quá trình chăm sóc người đang hoặc nghi bị nhiễm nCoV. Đối với những trường hợp có dấu hiệu như: ho, sổ mũi, hắt hơi, sốt...thì nên lập tức đeo khẩu trang và nhanh chóng đến các cơ sở Y tế gần nhất để kiểm tra.

Những thông tin mới nhất sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

Tính đến thời điểm ngày 9.2.2020, ở Vĩnh Phúc ghi nhận 146 người từng tiếp xúc gần với 9 bệnh nhân bị nhiễm virus Corona. Bộ Y tế cũng xác nhận có thêm 1 người bị nhiễm nCoV, nâng tổng số người nhiễm lên đến 14 người tại Việt Nam. Điều đáng chú ý chính là 9 trong 14 người đều ở địa bàn huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc...>>> ĐỌC TIẾP

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY