Dịch phức tạp, sĩ tử ở TP.HCM liệu có thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2

21/07/2021, 20:35 GMT+07:00

Mới đây, Sở GD-ĐT TP.HCM đã đề xuất Bộ GD&ĐT đặc cách xét tốt nghiệp THPT 2021 cho các thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2 khiến dân tình xôn xao.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố thời gian cũng như những vấn đề cần lưu ý trong kì thi THPT đợt 2 vào ngày 6-7/8. Tuy nhiên, mới đây đã có ý kiến đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2.

Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất đặc cách tốt nghiệp cho toàn bộ thí sinh thi đợt 2 vì khó tổ chức thi
Một số thí sinh chưa tham gia thi đợt 1 được đề xuất đặc cách xét tốt nghiệp đợt 2. (Ảnh: Giáo dục thời đại)

Theo Tuổi Trẻ đăng tải, Sở GD-ĐT TP.HCM nêu rằng rất khó để tổ chức thi đợt 2 bảo đảm đủ các yếu tố an toàn phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và tạo sự an tâm cho phụ huynh, thí sinh.

TPHCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp cho thí thi đợt 2 - Báo Phụ Nữ
Theo Sở GD-ĐT TP.HCM việc tổ chức thi đợt 2 sẽ rất rủi ro. (Ảnh: Vietnamnet)

Bên cạnh đó, theo Sở GD-ĐT, khoản 1, 2, điều 37, thông tư số 11 của bộ trưởng Bộ GD-ĐT về ban hành quy chế tuyển sinh THCS và THPT có quy định cụ thể về việc xét đặc cách cho trường hợp đặc biệt gồm "trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi"; "trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại".

Do vậy, Sở đã đề xuất UBND TP đề xuất Bộ GD-ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh có việc đột xuất đặc biệt chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 và có đăng ký thi đợt 2.

           
Ngày thi đầu tiên của kì thi THPT Quốc gia 2021 đã kết thúc. (Ảnh: Người Lao Động)
Các sĩ tử trong diện đặc biệt sẽ được đặc cách? (Ảnh: Người Lao Động)

Ngoài ra, Sở GD-ĐT cũng trình UBND TP đề xuất với Bộ GD-ĐT yêu cầu Đại học Quốc gia TP.HCM và các trường đại học, các trường có tuyển sinh trình độ cao đẳng, ngành giáo dục mầm non triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực; sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh khác để xét tuyển đối với các thí sinh được xét đặc cách trong đợt thi thứ 2.

Trước thông tin này đã thu hút rất nhiều ý kiến của cư dân mạng, đặc biệt là các sĩ tử. Nhiều người cho rằng với tình hình dịch phức tạp làm vậy là hợp lý, tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến nói rằng như vậy là không công bằng với các bạn thi đợt 1.

- “Đặc cách tốt nghiệp THPT chứ không phải đỗ đại học mấy má ơi. Còn tổ chức thi đại học sau khi tình hình dịch bệnh bình thường mà. Chẳng ai gây thiệt cho các bạn đâu người làm luật họ hiểu hơn ai hết.”

- “Cái quan trọng là siết đầu ra, xem các em đã học được những gì, phải kiểm tra gắt gao khi kết thúc 4 năm đại học chứ ra đời không làm được gì thì toang lắm.”

- “Vậy là sóng đưa các sĩ tử đợt 2 từ đảo về bờ.”

 
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Hiện, Bộ GD&ĐT vẫn chưa có thông tin chính thức có quyết định hình thức này hay không nhưng đề xuất này vẫn đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Còn bạn, bạn thấy sao về sự việc này, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

NHỮNG HÌNH ẢNH ĐẸP TRONG NGÀY THI TỐT NGHIỆP THPT 2021

Bên cạnh những lo lắng về kì thi trọng đại thì không thể không nhắc đến những hình ảnh đẹp của các chiến sĩ công an, tình nguyện viên tiếp sức, hỗ trợ hết mình giúp đỡ các thí sinh.

Theo báo Giáo dục thời đại đăng tải, tại điểm thi trường THPT Mộc Hạ, huyện Vân Hồ, Sơn La khi các thí sinh đã vào phòng thi thì giám thị phát hiện một em vắng mặt. Ngay sau đó, các chiến sĩ công an địa phương lập tức tới tận nhà nhưng được biết em đã đi thi rồi.

Nam sinh này di chuyển bằng xe máy đến trường, tuy nhiên, giữa đường xe bị hỏng, hơn nữa thời điểm đó ở Vân Hồ mưa to như trút nước khiến toàn thân em ướt nhẹp.

Xem thêm tại đây