Dịch dần được kiểm soát, Hà Nội nới lỏng một số hoạt động từ tuần tới

13:00 19/06/2021

Theo Tuổi Trẻ, vào sáng ngày 19/6, ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dự kiến trong tuần tới, UBND thành phố sẽ cân nhắc nới lỏng một số biện pháp phòng dịch Covid-19. Như vậy, một số mặt hàng thiết yếu, dịch vụ kinh doanh sẽ được xem xét hoạt động trở lại.

 
Trong đợt dịch này, một số quán ăn đã phải chuyển sang hình thức bán mang về. (Ảnh: Người Lao Động)
Trong đợt dịch này, một số quán ăn đã phải chuyển sang hình thức bán mang về. (Ảnh: Người Lao Động)

Cũng theo chia sẻ của phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ban đầu thành phố dự kiến nới lỏng các biện pháp phòng dịch trong tuần này. Tuy nhiên mới đây, trên địa bàn thành phố tiếp tục xuất hiện F0, tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp nên phải cân nhắc và lùi lại lịch nhằm đảm bảo công tác phòng chống Covid-19 toàn diện hơn.

Ông Hạnh nói: "Thời gian vừa qua, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện thêm F0 ở huyện Đông Anh, Sóc Sơn, quận Long Biên và một số ca bệnh về từ TP.HCM, công nhân làm việc ở Bắc Ninh, Bắc Giang đang được đưa về Hà Nội, nên thành phố phải cân nhắc lại thời gian nới lỏng".

Thời điểm và loại hình thực hiện việc nới lỏng phải được cân nhắc rất kĩ càng dựa trên những đánh giá về nguy cơ dịch bệnh. Ví như ông Hạnh nói, phải làm trên "nguyên tắc cái gì đóng cửa trước thì mở cửa sau". Hay theo như ông Nguyễn Anh Dũng, chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội cho biết: "Nếu nới lỏng thì sẽ nới lỏng theo hình thức nới lỏng từ trên xuống dưới, giảm dần, ví dụ như quán ăn, quán cắt tóc có thể sẽ được mở cửa trở lại nếu Hà Nội quyết định nới lỏng".

 
Mọi người đeo khẩu trang đi dạo tại Hà Nội. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Mọi người đeo khẩu trang đi dạo tại Hà Nội. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Trước đó, để phòng ngừa dịch bệnh, UBND TP Hà Nội đã quyết định tạm dừng hoạt động quán massage, trung tâm chiếu phim, cơ sở spa, phòng tập gym từ ngày 5/5. Đến chiều ngày 11/5, khi tình hình dịch thêm phức tạp, thành phố lại tiếp tục tạm dừng hoạt động các nhà hàng bia, quán bia, bia hơi…cho đến khi có chỉ đạo mới.

Chiều ngày 24/5, các nhà hàng, quán ăn, quán cắt tóc…cũng được yêu cầu không phục vụ tại chỗ, chỉ cho phép bán đồ mang về để phòng, chống dịch Covid-19.

 
Không chỉ các quán ăn, tiệm cắt tóc...Hà Nội từng đóng cửa cả công viên, khu vui chơi... để phòng dịch. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Không chỉ các quán ăn, tiệm cắt tóc...Hà Nội từng đóng cửa cả công viên, khu vui chơi... để phòng dịch. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Hiện tại, theo thống kê từ Bộ Y tế, tính từ ngày 27/4 đến sáng ngày 19/6, Hà Nội đã ghi nhận 464 ca mắc Covid-19 (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 95 ca, 53 ca ở Bệnh viện K).

Đáng chú ý, theo danh sách được cập nhật trên trang tin của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong 1 tuần vừa qua (từ 13/6-19/6), thành phố chỉ ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 3 ngày gần nhất không hề có thêm trường hợp F0 nào lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Bên cạnh đó, suốt khoảng thời gian qua, thành phố đã triển khai nghiêm ngặt biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cũng như xử phạt nghiêm minh các trường hợp chống đối, lơ là. 

 
Công tác phòng ngừa dịch bệnh tại Hà Nội. (Ảnh: Nhân Dân)
Công tác phòng ngừa dịch bệnh tại Hà Nội. (Ảnh: Nhân Dân)

Tuy đã có những dấu hiệu khả quan hơn, thế nhưng mọi người vẫn tuyệt đối không được chủ quan, luôn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp bảo vệ sức khoẻ bản thân như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, hạn chế đến những khu vực tập trung đông người hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

"ÁM ẢNH" LẤY MẪU COVID-19 BẰNG ỐNG DÀI QUA ĐƯỜNG MŨI HỌNG

Hình ảnh nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng một chiếc tăm bông dài, đưa sâu vào lỗ mũi đã quá quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, vẫn có không ít người thắc mắc về cơ chế hoạt động của nó. Và để lý giải về điều đó, tờ New England Journal Of Medicine đã đăng tải một số thông tin liên quan đến phương pháp này.

Cụ thể, tờ báo ghi, các nhà khoa học tại Anh đã tiến hành nghiên cứu mức độ virus đường hô hấp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 với 17 tình nguyện viên mắc bệnh thông qua việc lấy dịch đồng thời từ mũi và vòm họng. Sau một thời gian, kết quả cho thấy nồng độ virus cao được phát hiện sớm ngay sau khi xuất hiện triệu chứng, và tải lượng ở mũi cao hơn ở họng.

Xem thêm tại đây