Dịch đã chật vật, còn đủ kiểu lừa đảo: Có chiêu lấy cả triệu bạc

21:35 10/07/2021

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nước ta đang diễn biến ngày một phức tạp hơn trước. Lợi dụng điều đó, đã có rất nhiều kẻ gian thực hiện hành vi xấu như lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của mọi người.

Để ngăn ngừa điều này, mới đây vào ngày 9/7, Công an TP.HCM đã nêu ra một số phương thức, thủ đoạn xấu có thể xảy ra. Tất cả mọi người đều phải thật cẩn trọng. 

 
Những lọ vắc-xin giả. (Ảnh: VietnamPlus)
Những lọ vắc-xin giả. (Ảnh: VietnamPlus)

Thực tế, đã có không ít vụ việc người dân bị kẻ gian lừa gạt, lợi dụng nỗi lo sợ để chiếm đoạt tài sản. Điển hình nhất là thủ đoạn giả dạng nhân viên y tế, mặc trang phục kín đến tận nhà, mời gọi mọi người phun thuốc phòng dịch, phát "thuốc diệt khuẩn" giả nhằm mục đích thu lợi.

Nhiều đối tượng còn giả mạo nhân viên y tế, đại diện thương mại cho các nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 thông báo sở hữu, cung cấp dịch vụ hoặc được quyền tiếp cận vắc-xin Covid-19 và đề nghị người dân đưa tiền đặt cọc để tiêm chủng. Tuy nhiên, sau đó, chúng chiếm đoạt luôn hoặc cung cấp các loại vắc-xin Covid-19 giả.

Bên cạnh đó, có cả những trường hợp người dân bị các đối tượng giả mạo nhân viên y tế lợi dụng sơ hở để cuỗm mất tài sản hoặc gây mê để lấy đi tài sản.

 
Mọi người nên tiến hành tiêm vắc-xin tại các trung tâm tiêm chủng uy tín đã được cấp phép. (Ảnh: Vietnamnet)
Mọi người nên tiến hành tiêm vắc-xin tại các trung tâm tiêm chủng uy tín đã được cấp phép. (Ảnh: Vietnamnet)

Không chỉ lừa đảo trực tiếp, hiện nay kẻ gian còn tinh vi đến mức chiếm đoạt tài sản thông qua các trang mạng xã hội, website... Hành vi đáng lên án nhất chính là đăng thông tin giả mạo trên mạng xã hội về hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân Covid-19 để vận động quyên góp, chiếm đoạt tài sản.

Một chiêu thức lừa đảo tinh vi khác mà kẻ gian thường dùng đó là gọi điện thoại thông báo cho người dân nằm trong danh sách bị cách ly và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, truy cập vào đường link website có chứa mã độc nhằm lấy thông tin cá nhân.

Một số kẻ còn gửi các tin nhắn văn bản hoặc tin nhắn đa phương tiện có chứa đường link liên kết đến trang website giả mạo có tên, địa chỉ truy cập và hình thức gần giống với website chính thức của các ngân hàng, tổ chức tài chính, trung gian thanh toán yêu cầu người nhận cung cấp thông tin trên website giả mạo để lấy thông tin, chiếm đoạt tài sản.

 
Nhiều người nhận được tin nhắn giả mạo. (Ảnh minh hoạ: Sài Gòn Giải Phóng)
Nhiều người nhận được tin nhắn giả mạo. (Ảnh minh hoạ: Sài Gòn Giải Phóng)

Những hành vi nêu trên không chỉ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, mà còn tạo nên tâm lý chủ quan cho mọi người khi ngộ nhận chỉ cần phun hóa chất khử trùng sẽ đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Từ đó sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng ngừa dịch bệnh của nước ta. 

Vì vậy, khi biết đến những thủ đoạn lừa đảo trên, dư luận đã vô cùng bất bình. Họ cho rằng nên xử phạt nghiêm những hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh như vậy. Đồng thời, nhiều bình luận cũng khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kĩ lưỡng, theo sát mọi thông tin dịch bệnh để không bị lừa đảo. 

 
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, theo Sức Khoẻ Đời Sống, trong ngày 10/7, cả nước ghi nhận 1.853 ca Covid-19, trong đó TP.HCM chiếm 1.320 ca. Như vậy, tổng số người mắc bệnh từ khi dịch xâm nhập đến nay là 27.863. Trong bối cảnh này, các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh đã được tăng cường triển khai ở khắp mọi nơi.

Ngoài ra, công an TP.HCM cũng đề nghị mọi người nêu cao tinh thần cảnh giác, tránh bị kẻ gian lợi dụng. Nếu chẳng may gặp phải các trường hợp trên, cần báo ngay cho công an để được hỗ trợ.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

VIỆT NAM PHÁT ĐỘNG CHIẾN DỊCH TIÊM VẮC-XIN LỚN NHẤT LỊCH SỬ

Mới đây, vào sáng ngày 10/7, lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc đã được tổ chức. Về nguồn vắc-xin, mới đây, nước ta đã nhận 2 triệu liều vắc xin Moderna nằm trong số 80 triệu liều vắc xin mà tổng thống Mỹ đã cam kết cung ứng từ hồi tháng 5. Theo Bộ Y tế, trong số 2 triệu liều này, 1 triệu liều sẽ được dành cho TP.HCM. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng quyết định sẽ mở rộng đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin. Cụ thể là: 

- Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân).

- Người tham gia phòng chống dịch (tổ COVID-19 cộng đồng, thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, tham gia truy vết, tình nguyện viên, phóng viên...).

- Lực lượng quân đội, lực lượng công an.

Xem thêm tại đây