Dịch Covid-19: Trường ĐH ở TP.HCM hỗ trợ 3.000 học bổng cho sinh viên

09:40 12/04/2020

Dịch Covid-19 cũng như nạn xâm nhập mặn đã diễn biến phức tạp trong thời gian vừa qua, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và làm cho nhiều người phải tạm thời mất việc.

Tại TP.HCM, các trường Đại học đã quyết định thành lập chương trình học bổng để hỗ trợ những sinh viên có gia đình gặp khó khăn vì ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và xâm nhập mặn.

 
Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, giáo dục... ở Việt Nam. (Ảnh minh họa: 24h)
Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, giáo dục... ở Việt Nam. (Ảnh minh họa: 24h)

>>Xem thêm: Học sinh TP.HCM có thể quay trở lại trường vào giữa tháng 5

Trường Đại học cấp 3.000 học bổng hỗ trợ sinh viên

Ngày 11/4 vừa qua, Trường ĐH Mở TP.HCM đã chính thức công bố tiếp nhận hồ sơ học bổng hỗ trợ sinh viên có gia đình gặp khó khăn vì Covid-19 và hạn mặn. Cụ thể, học bổng này chủ yếu hướng đến 2 nhóm đối tượng là sinh viên đang gặp khó khăn trong giai đoạn học kì 2 năm học 2019 - 2020, và ưu tiên sinh viên ở các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề. Mỗi suất học bổng trị giá 2.000.000 đồng. 

Theo đó, 2 nhóm đối tượng gồm nhóm 1 là sinh viên có bố, mẹ hoặc người giám hộ bị mất việc hoặc là nông dân bị thiệt hại trong việc buôn bán nông sản vì ảnh hưởng từ dịch Covid-19 từ tháng 3 đến nay. Nhóm 2 là nhóm sinh viên có gia đình gặp khó khăn vì ảnh hưởng từ hạn mặn. Dự kiến chương trình học bổng này có trị giá tối đa 6 tỷ đồng tương đương 3.000 suất.

 
Sinh viên ĐH Mở TP.HCM được hỗ trợ kịp thời trong thời điểm khó khăn. (Ảnh minh họa: ĐH Mở TP.HCM)
Sinh viên ĐH Mở TP.HCM được hỗ trợ kịp thời trong thời điểm khó khăn. (Ảnh minh họa: ĐH Mở TP.HCM)

ĐH Bách khoa TP.HCM chi 12 tỷ đồng hỗ trợ sinh viên

Không chỉ riêng ĐH Mở, trước đó tại TP.HCM cũng đã có nhiều trường có biện pháp hỗ trợ sinh viên trong mùa dịch, trong đó có thể nhắc đến Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM). Cụ thể, trường ĐH này đã thành lập gói hỗ trợ tài chính để giúp đỡ sinh viên gặp khó khăn vì ảnh hưởng từ dịch Covid-19 với trị giá lên đến 12 tỷ đồng. Theo đó, mỗi sinh viên được hỗ trợ 50.000 đồng/tháng cho đến khi dịch kết thúc, với khuyến khích dùng để mua đường truyền 4G phục vụ cho việc học trực tuyến. Đồng thời trường sẽ cấp học bổng cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và hiếu học. 

 
ĐH Bách khoa tặng khẩu trang cho sinh viên. (Ảnh: Thanh Niên)
ĐH Bách khoa tặng khẩu trang cho sinh viên. (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Hiệu trưởng ĐH Y dược: Sinh viên y nên sớm đi học để hỗ trợ chống dịch​

ĐH Quốc gia TP.HCM đề xuất giảm học phí cho gần 70.000 sinh viên

Bên cạnh những chương trình học bổng, nhiều trường ĐH quyết định giảm học phí cho sinh viên. Với mong muốn chia sẻ, hỗ trợ sinh viên trong mùa dịch, ĐH Quốc gia TP.HCM đã đề xuất các trường ĐH trực thuộc chủ động tính toán và giảm học phí, với mức giảm không quá 10%. Theo đó, các trường bao gồm Trường ĐH Quốc tế đã thông báo giảm 10% học phí của học kì 2, Trường ĐH Công nghệ thông tin cũng sẽ giảm 7% học phí trong kì này. Ngoài ra, Trường ĐH Công nghệ thông tin cũng đã thành lập quỹ hỗ trợ sinh viên với dự kiến giá trị là 1 tỷ đồng.

 
Sinh viên đeo khẩu trang khi đến trường để phòng tránh dịch. (Ảnh minh họa: Báo Dân sinh)
Sinh viên đeo khẩu trang khi đến trường để phòng tránh dịch. (Ảnh minh họa: Báo Dân sinh)

>>Xem thêm: Học sinh THPT ở Sơn La tiếp tục nghỉ sau 1 ngày quay trở lại trường​

Với tình hình phức tạp của dịch Covid-19, nhiều trường Đại học đã có chính sách hỗ trợ sinh viên vượt qua khó khăn trong thời điểm này. Đây được xem là những hành động kịp thời, giúp sinh viên và gia đình an tâm hơn. 

Cập nhật thêm những thông tin mới và hấp dẫn tại YAN.

Nhiều trường Đại học giảm học phí từ 8-25%

Không chỉ riêng các trường thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, nhiều trường Đại học khác cũng đã thực hiện giảm học phí cho sinh viên trong giai đoạn học kì 2 năm học 2019 - 2020.

Theo đó, chia sẻ với Báo Thanh Niên, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã quyết định giảm 8% mức học phí cho các học phần trực tuyến trong học kì 2. PGS. TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết với mức này, trường sẽ miễn giảm học phí khoảng 40 tỷ đồng cho sinh viên.

Bên cạnh đó, Trường Đại học FPT cũng đã hỗ trợ miễn giảm học phí cho sinh viên, với nguồn trích từ quỹ đầu tư và phát triển của trường, dự kiến khoảng 80 tỷ đồng.

Hàng loạt trường Đại học khác trên địa bàn TP.HCM cũng đã miễn giảm hoặc có chính sách hỗ trợ  về học phí cho sinh viên như: ĐH Kinh tế - Luật, Văn Hiến, Văn Lang, Nguyễn Tất Thành, Công nghiệp Thực phẩm, Ngoại ngữ - Tin học, Hoa Sen, Hồng Bàng...

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!