Dịch Covid-19 tại Malaysia: Đàn ông kinh hãi khi phải đi chợ thay vợ

28/03/2020, 22:45 GMT+07:00

Chính phủ Malaysia chỉ cho phép "người đàn ông đứng đầu gia đình" rời khỏi nhà để mua sắm, điều này vô tình gây ra nhiều phiền toái cho cánh mày râu.

Theo BBC, mặc dù quy định này là nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan tại Malaysia nhưng với đàn ông xứ sở dầu cọ thì thật là một điều oái oăm.

Một số người đàn ông cảm thấy kinh hãi khi mình phải đi mua sắm thực phẩm và nhu yếu phẩm. Đột nhiên phải học cách phân biệt giữa các loại rau củ và gia vị thật sự là một thử thách khó nhằn cho các anh.

Học cách phân biệt các loại thực phẩm có thể gây hoang mang tột độ cho cánh mày râu. Học cách phân biệt các loại thực phẩm có thể gây hoang mang tột độ cho cánh mày râu. 

>>> Xem thêm: Ông chồng "gan hùm" của năm: Vợ cho 50 ngàn đi chợ lại mua đồ về nhậu

"Chính phủ cho phép một người đàn ông tự do đi mua sắm, đó là thảm họa"

Đó là câu nói đùa của một người phụ nữ trên Twitter sau khi nghe qua quy định này của Chính phủ Malaysia. Dĩ nhiên, một số người đàn ông cũng đồng tình và trải lòng trên mạng xã hội rằng họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc phải tự đi mua sắm một mình.

Anh Muzaffar Rahman đã đăng tải lên mạng xã hội tờ danh sách mua sắm được vợ liệt kê ra với dòng cảm thán rằng mua sắm chẳng khác gì một cuộc "săn tìm kho báu", khi cứ phải xem đi xem lại mẩu giấy đó vô số lần. 

 
Status của Muzaffar Rahman thu hút hơn 30.000 chia sẻ, vậy mới thấy những người đồng cảnh ngộ đông như thế nào.
Status của Muzaffar Rahman thu hút hơn 30.000 chia sẻ, vậy mới thấy những người đồng cảnh ngộ đông như thế nào.

"Hoảng loạn đúng nghĩa là khi người đàn ông trụ cột trong gia đình phải tự đi chợ. Càng hốt hoảng hơn khi anh ta không biết được đâu là gừng, riềng, nghệ, cần tây Trung Quốc, hành tây hay hẹ." - một tài khoản trên Twitter bông đùa.

Nhiều người đàn ông cũng thừa nhận rằng bản thân không thể phân biệt nổi các loại rau củ và gia vị. Một người trong số đó cho biết: "Tôi cảm thấy chóng mặt khi cố gắng tìm loại rau xanh mù tạt , rau bina và cải chíp. Có nhiều loại cải bắp lắm luôn - nào là loại dài, tròn, ngắn các kiểu."

Có người thì đau đầu với đủ các loại hành: "Hành tây, hành tây củ lớn, hành tây Ấn Độ củ lớn, hành tây Ấn Độ củ nhỏ, hành tây Myanmar, hành tây Thái Lan, hành tây Indonesia". Một người khác thì thú nhận rằng anh ta thực sự gặp rắc rối khi đối diện với hàng tá các loại băng vệ sinh khác nhau.

>>> Xem thêm: WHO: 13 điều người dân cần lưu ý khi đi chợ hoặc nấu ăn

"Hơi ngần ngại khi nhờ đàn ông mua đồ hộ"

Saidatul Akhmar Yahya, một nhân viên ngân hàng 37 tuổi, nói với BBC rằng cô thường đi mua sắm cùng em trai Amirul Shafiq. 

Tuy nhiên, khi có quy định mới, cô đã đưa cho cậu em danh sách những thứ cần mua hộ, bao gồm đậu xanh để nấu chè. Thế nhưng, cậu chàng lại mang về bó đậu đũa. Thực sự người chị không thể nói nên lời và chỉ biết ôm bụng cười bò.

Amirul Shafiq nói: "Tôi cũng hơi ngại khi lấy tờ giấy danh sách ra, bởi vì tôi thấy một vài người đàn ông khác cũng đang loay hoay tìm kiếm những thứ mà họ được yêu cầu. Tôi chỉ nhớ mình phải mua đậu mà thôi!"

 
Nhờ mua đậu xanh lại được hẳn bó đậu đũa. Cạn lời!
Nhờ mua đậu xanh lại được hẳn bó đậu đũa. Cạn lời!

Một người đàn ông khác cũng kể lại việc được yêu cầu mua một củ riềng và anh ta trở về với hẳn 1kg riềng: "Cái liếc chết người mà vợ dành cho tôi lúc đó thực sự tôi không thể nào quên được".

>>> Xem thêm: Bên trong bệnh viện tuyến đầu Malaysia trong cuộc chiến đẩy lùi Corona

Kết

Không phải tất cả các anh đi chợ đều bị chê, nhưng có lẽ tạo hoá đã ban sẵn năng lực mua sắm cho phụ nữ nên việc đàn ông đi chợ, đi siêu thị có bị "ngáo ngơ" cũng là lẽ thường tình. Thôi thì tình cảnh bắt buộc, dù không muốn thì cánh mày râu Malaysia cũng phải tập quen với việc mua sắm ngay từ lúc này là vừa.

Cập nhật thêm nhiều bài viết hay tại YAN.

Các anh cứ đi chợ thoải mái, vốn dĩ các chị cũng đã tiên liệu trước tương lai như thế nào khi nhờ các anh đi mua sắm rồi. Tuy nhiên, nên rút kinh nghiệm qua mỗi ngày nhé hoặc có thể tham khảo thêm một số mẹo sau đây:

- Lên danh sách những thứ cần mua, nếu thứ nào không rõ nên viết chi tiết mô tả để có thể mua chính xác.

- Đi chợ 1 tuần: Đây là cách tiết kiệm thời gian nếu bạn quá bận rộn. Thử cách đi chợ này bằng việc lên thực đơn hoặc dự trù món ăn trước cho cả tuần, cùng bàn bạc với gia đình mua các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá… trước đó và chỉ nên mua rau thường xuyên, bạn sẽ thấy càng ít đi chợ càng ít tốn tiền.

- Nhờ những người phụ nữ xung quanh giúp đỡ: Chắc chắn chẳng ai từ chối ra tay tương trợ một người không sành sỏi chuyện chợ búa rồi. Cứ mạnh dạn lên và bạn sẽ học hỏi được kinh nghiệm từ họ.

Nếu bạn thấy một anh chàng nào đó lang thang trong chợ hoặc siêu thị, đừng cười nhạo mà hãy hướng dẫn họ (nếu họ cần) và chúc mừng cho ít nhất là một người phụ nữ đã có một người chồng biết quan tâm, chia sẻ!