Dịch Covid-19: Nhà máy sản xuất iPhone chuyển sang sản xuất khẩu trang

14:40 13/02/2020

Tình hình lây lan mạnh mẽ của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến các ngành công nghiệp trên thế giới, cụ thể có thể kể đến "ông lớn" Apple.

Mới đây, một trong những đối tác hoạt động lớn của Apple tại Trung Quốc đã quyết định sử dụng nhà máy sản xuất iPhone của mình vào việc sản xuất khẩu trang sử dụng nội bộ.

 
Đối tác sản xuất iPhone lớn nhất của Apple.
Đối tác sản xuất iPhone lớn nhất của Apple.

>>Xem thêm: iPhone 11 Pro bị cáo buộc phát ra bức xạ cao gấp đôi giới hạn cho phép

Dùng nhà máy để sản xuất khẩu trang sử dụng nội bộ

Theo nguồn tin được cập nhật từ Reuters, đối tác chuyên sản xuất iPhone cho Apple ở Trung Quốc đã ban hành quyết định về việc sử dụng nhà máy tại Thâm Quyến vào sản xuất quần áo và khẩu trang y tế.

 
Dùng nhà máy tại Thâm Quyến để sản xuất khẩu trang sử dụng nội bộ. 
Dùng nhà máy tại Thâm Quyến để sản xuất khẩu trang sử dụng nội bộ. 

Nhà máy này trước đây là một trong những nơi cung cấp chuỗi cung ứng cho các hoạt động sản xuất iPhone. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 khiến khẩu trang y tế trở thành mặt hàng "nóng" hơn bao giờ hết, công ty này đã quyết định dùng nhà máy để sản xuất khẩu trang sử dụng nội bộ. 

Đại diện phát ngôn của công ty này đã lên tiếng xác nhận sự việc nói trên. Người này cho biết, sở dĩ có quyết định như trên là do phía công ty muốn hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân sự hơn 1 triệu người của mình tại nơi làm việc.

 
Hình ảnh nhân viên công ty đeo khẩu trang khi tham dự gala cuối năm của công ty. (Ảnh: Reuters)
Hình ảnh nhân viên công ty đeo khẩu trang khi tham dự gala cuối năm của công ty. (Ảnh: Reuters)

>>Xem thêm: 2 website theo dõi từng đường đi nước bước virus Corona trên toàn cầu​

Apple chuẩn bị đón nhận cú shock lớn vì dịch Covid-19

Công ty trên được biết là một trong những công ty quan trọng nhất của chuỗi cung ứng sản phẩm Apple đã bị ngừng hoạt động một thời gian do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Theo báo cáo ngày 10/02 vừa qua, "ông lớn" Apple đã phải đón nhận tin buồn khi mất đi 27 tỷ USD giá trị thị trường do sự hoạt động trì trệ của các nhà máy sản xuất iPhone. Mặc dù các nhà máy đang dần bắt đầu làm việc trở lại, nhưng số lượng nhân viên đi làm rất ít, dẫn đến việc ảnh hưởng công suất hoạt động chung.

 
Đối tác của Apple phải ngừng hoạt động một thời gian do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.
Đối tác của Apple phải ngừng hoạt động một thời gian do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Cụ thể, nhà máy của đối tác Apple ở Trịnh Châu vừa được cấp phép hoạt động trở lại, nhưng chỉ có 10% nhân viên đến làm việc. Còn nhà máy ở Thâm Quyến đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được phép mở cửa. Sau khi thông tin trên được công bố, cổ phiếu Apple đã đột ngột giảm 1,9% trong phiên giao dịch ngày 10/02.

 
Hai nhà máy lớn của Foxconn vẫn chưa hoạt động ổn định trở lại.
Hai nhà máy lớn của Foxconn vẫn chưa hoạt động ổn định trở lại.

>>Xem thêm: Hết khẩu trang, nhiệt kế điện tử cũng cháy hàng vì dịch virus Corona​

Phần lớn lượng iPhone của Apple được cung ứng ra thị trường đều từ hoạt động sản xuất của nhà máy tại Trịnh Châu và Thâm Quyến. Tuy nhiên, theo nhận định từ các nhà phân tích, nếu hai nhà máy này không hoạt động hết công suất trong 1-2 tuần nữa, rất có thể Apple sẽ rơi vào trạng thái khủng hoảng vì thiếu sản phẩm cần thiết đưa ra thị trường.

Ảnh: Tổng hợp.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức công nghệ mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN nhé!

Sản phẩm của Apple bị cáo buộc phát ra bức xạ nguy hiểm, ảnh hưởng tới người dùng

Mới đây, iPhone 11 Pro của hãng "táo khuyết" đã được RF Exposure Lab nghiên cứu và đưa ra báo cáo về việc phát ra bức xạ cao hơn gấp đôi quy định và có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng.

Đây không phải là lần đầu tiên thiết bị của hãng dính phải những cáo buộc tương tự. Tuy nhiên, về phía Apple vẫn chưa đưa ra phản hồi trước thông tin này.

Xem thêm TẠI ĐÂY!