Dịch Covid-19 ngày 23/2: Việt Nam 10 ngày liền không có ca nhiễm mới

23/02/2020, 13:36 GMT+07:00

Đúng như dự báo của nhiều chuyên gia, nửa cuối tháng 2, thế giới đang bước vào đợt cao điểm của dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra.

Nhiều quốc gia đang chứng kiến số ca nhiễm mới tăng mạnh như Hàn Quốc hay Nhật Bản, thậm chí đã có nhiều trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc. 

 
Nhiều quốc gia bắt đầu tăng mạnh số ca nhiễm bệnh.
Nhiều quốc gia bắt đầu tăng mạnh số ca nhiễm bệnh.

>>> Xem thêm: Cháu bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 sẽ được ra viện

Việt Nam kiểm soát tốt đại dịch

Tính đến ngày 23/2 là ngày thứ 10 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới nào. Trước đó Việt Nam từng ghi nhận 16 người nhiễm virus Corona chủng mới. Nhưng đến nay, được biết đã có 15/16 người được điều trị khỏi và xuất viện. Ca duy nhất vẫn đang được điều trị tại Vĩnh Phúc. Trong khi đó có 28 trường hợp nghi ngờ vẫn đang được theo dõi và cách ly để đảm bảo an toàn.

Mặc dù tình hình kiểm soát dịch bệnh rất tốt nhưng Cục Y tế Dự Phòng (Bộ Y tế) vẫn có văn bản khẩn cấp 149/DP-TC để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xét nghiệm sàng lọc các ca nghi ngờ nhiễm virus Corona. Bộ trưởng Giáo giục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng vừa ký văn bản đề nghị UBND các tỉnh cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3.

 
Việt Nam chữa khỏi cho 15/16 người nhiễm Covid-19 và không có ca nhiễm mới trong 10 ngày liền.
Việt Nam chữa khỏi cho 15/16 người nhiễm Covid-19 và không có ca nhiễm mới trong 10 ngày liền.

Có được kết quả này là nhờ 1 phần lớn công sức của các bác sĩ đã ngày đêm chữa trị cho bệnh nhân, đồng thời là sự lãnh đạo, chỉ thị quyết liệt của nhà nước trong việc đấu tranh, phòng chống dịch Covid-19. Ngay từ những ngày sau Tết, khi có ca nhiễm bệnh đầu tiên, nước ta đã có những bước đi đúng đắn trong việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân và cách ly khi có dấu hiệu nghi ngờ.

 
Mùng 3/2 học sinh sẽ trở lại học bình thường.
Mùng 3/2 học sinh sẽ trở lại học bình thường.

>>> Xem thêm: Nước rửa tay "rởm" tăng nguy cơ nhiễm Covid-19: Nói không với hàng giả

Số ca nhiễm mới trên thế giới tăng mạnh

Trong khi Việt Nam đang làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 thì trên thế giới tính đến 8h30 sáng 23/2/2020, số ca nhiễm toàn cầu đang là 78.658 trường hợp, số ca tử vong tăng lên 97 người để đạt con số 2.458. Chiếm phần lớn trong số ca tử vong là Trung Quốc với 2.345 người, lần lượt theo sau là Iran 5 người, Hong Kong 2 người, Ý 2 người, Tàu Diamond Princess 2 người, Hàn Quốc 2 người, Đài Loan 1 người, Nhật Bản 1 người, Pháp 1 người.

Hàn Quốc đã có 433 ca nhiễm Covid-19 và đang tìm cách giải quyết, còn Nhật Bản thì chọn cách im lặng trong khi 2 quốc gia này có số ca nhiễm bệnh nhiều thứ 2, 3 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Còn về số ca tử vong, Iran đang đứng thứ 2, đây là quốc gia cách Trung Quốc hơn 5.600km và từng viện trợ cho quốc gia tỷ dân đến 3 triệu khẩu trang thì giờ đây lại đang lúng túng trước dịch bệnh.

 
Số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc tăng mạnh.
Số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc tăng mạnh.

 
Nhiều quốc gia tăng đột biến ca tử vong. (Ảnh minh họa)
Nhiều quốc gia tăng đột biến ca tử vong. (Ảnh minh họa)

Quốc gia ở châu Âu như Ý cũng tăng 79 ca nhiễm virus Corona và có 2 ca tử vong. Các vùng ở Bắc Ý như Lombardy và Veneto cũng phải dừng hoạt động thể thao, giáo dục vì số ca nhiễm Covid-19 tập trung tại đây.

Trong khi đó Hồ Bắc, Trung Quốc có thêm 96 ca tử vong so với hôm qua 22/2, đồng thời phát hiện thêm 630 ca nhiễm mới. Tại Hàn Quốc hiện tại có khoảng 50.000 lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc. Có đến gần 4.000 người đang lao động tại 2 thành phố bùng phát dịch là Daegu và phía Bắc Gyeongsang. Tuy nhiên chưa có người Việt Nam nào ở Hàn Quốc nhiễm Covid-19.

 
Đường phố Hàn Quốc vắng tanh vì dịch Covid-19.
Đường phố Hàn Quốc vắng tanh vì dịch Covid-19.

>>> Xem thêm: Bác sĩ dời ngày cưới để nhận nhiệm vụ đi chữa Corona đã qua đời

Kết

Mặc dù tình hình dịch bệnh đã ổn định, tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan trong việc phòng chống và bảo vệ sức khỏe của gia đình và chính mình nhé.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết với YAN.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Các công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là các vùng bùng phát dịch bệnh xin hãy lưu ý những thông tin sau.

Đường dây nóng cho công dân Việt Nam

Cục lãnh sự - Bộ ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc thông báo đến các công dân, cần chú ý không đến các khu vực có dịch bệnh mà cơ quan chức năng đã khuyến cáo. Mọi người cũng nên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn cơ quan chức năng nước sở tại về phòng tránh dịch.

Hiên tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc chưa ghi nhận ca nhiễm virus Corona nào của công dân Việt Nam, nên mọi người cũng nên yên tâm, tránh hoảng loạn. Tuy nhiên cần chú ý giữ gìn sức khỏe cá nhân và tránh tiếp xúc, tụ tập đông người.

Đại sứ quán Việt Nam sẽ chủ động và sẵn sàng hỗ trợ công dân khi cần sự giúp đỡ. Công dân Việt Nam có thể liên hệ với đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc: +82 10 6315 6618; hoặc số điện thoại của tổng đài bảo hộ công dân là +84 981 84 84 84.

Tìm cập nhật thêm các thông tin về Covid-19 >>> TẠI ĐÂY