Dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng, Bắc Kinh phong tỏa thêm 10 khu vực

12:10 15/06/2020

Sau một thời gian dài tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc tạm ổn thì mới đây Bắc Kinh lại đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch trở lại khiến người dân không khỏi lo lắng.

Cụ thể, chỉ vài ngày trở lại đây, Bắc Kinh đã bị xáo trộn bởi một ổ dịch Covid-19 mới xuất hiện. Chỉ trong vòng vài ngày, cơ quan chức năng đã phát hiện 79 ca nhiễm nCov có liên quan đến "ổ dịch" mới.

 
Chợ đầu mối lớn nhất Bắc Kinh trở thành ổ dịch Covid-19. (Ảnh: AFP)
Chợ đầu mối lớn nhất Bắc Kinh trở thành ổ dịch Covid-19. (Ảnh: AFP)

>>Đọc thêm: Nước súc miệng do ĐH Y Hà Nội sáng chế hỗ trợ phòng lây nhiễm Covid-19

Bắc Kinh phong tỏa thêm 10 khu vực

Mới đây, khu chợ Tân Phát Địa (Bắc Kinh, Trung Quốc) đã phải đóng cửa, đồng thời các tiểu thương bắt buộc khai báo thông tin sau khi xuất hiện những ca nhiễm mới vừa qua. Theo Guardian, hơn 10.000 người ở khu chợ đã được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cùng với 46.000 người dân sống trong khu vực này.

 
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng yêu cầu các bệnh viện tiến hành xét nghiệm Covid-19 trên những bệnh nhân có biểu hiện sốt. Những loại xét nghiệm sẽ được thực hiện là axit nucleic và kháng thể, chụp cắt lớp vi tính CT và xét nghiệm máu. Trong số những bệnh nhân mới phát hiện thời gian gần đây bao gồm 1 ca mắc không có triệu chứng, điều này có thể gây ra những khó khăn trong việc xác định bệnh nhân nhiễm Covid-19 và khả năng lây lan trong cộng đồng.

Trong bối cảnh tăng hàng chục ca nhiễm trong cộng đồng tính đến ngày 14/6, Bắc Kinh đã phải phong tỏa thêm 10 khu dân cư khác xung quanh chợ Tân Phát Địa, nghi có khả năng lây lan dịch.

 
Các tiểu thương xếp hàng chờ xét nghiệm. (Ảnh: AFP)
Các tiểu thương xếp hàng chờ xét nghiệm. (Ảnh: AFP)

Các khu chợ và trường học lân cận Tân Phát Địa đã được đóng cửa sau khi ca nhiễm mới được phát hiện ở chợ buôn thứ hai của Thủ đô Bắc Kinh.

>> Xem ngay: Du học sinh nhiễm Covid-19: "Ở Mỹ nhà tôi có thể phá sản vì viện phí"

Tokyo, Seoul đồng loạt tăng vọt ca nhiễm

Không chỉ tại Bắc Kinh, mới đây, Tokyo và Seoul cũng tiếp tục phát hiện ca nhiễm mới, có nguy cơ dịch bùng phát trở lại. Cụ thể tại Tokyo, trong số 47 ca nhiễm mới phát hiện thì có tới 18 trường hợp có liên quan đến hộp đêm. Tuy nhiên thành phố vẫn chưa đưa ra quyết định có đóng cửa tạm thời các cơ sở vui chơi này hay không.

 
Tokyo có thể bị bùng phát dịch trở lại. (Ảnh: AFP)
Tokyo có thể bị bùng phát dịch trở lại. (Ảnh: AFP)

Liên quan đến các ca nhiễm mới ở Seoul, đã có 30 trên tổng số 34 trường hợp dương tính với Covid-19 được phát hiện ở Thủ đô đông dân cư nhất quốc gia này. Việc các ca nhiễm mới xuất hiện hiện đang là nỗi lo dịch có thể bùng phát trở lại ở Hàn Quốc. 

Tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới

Con số về người mắc Covid-19 trên toàn thế giới đang ngày một gia tăng nhanh chóng mặt. Cụ thể, tính đến ngày 15/6 đã có xấp xỉ 8 triệu ca nhiễm trên toàn cầu, hơn 435 nghìn người tử vong vì dịch bệnh. Tuy nhiên một điều tích cực là đã có hơn 4 triệu người được điều trị khỏi Covid-19.

 
Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 15/6. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 15/6. (Ảnh: Chụp màn hình)

Các ca nhiễm mới tăng mạnh trong khoảng từ tháng 3 cho tới nay, ca tử vong đỉnh điểm rơi vào giữa tháng 4 và có xu hướng giảm dần. Hiện tại, Mỹ vẫn là quốc gia có hơn 2 triệu ca nhiễm, tăng hàng nghìn trường hợp mắc mới mỗi ngày. Mỹ, Brazil và Nga vẫn là 3 ổ dịch lớn nhất thế giới.

>> Xem thêm: Những ngành nghề có nguy cơ lây nhiễm nCoV cao

Dịch Covid-19 hiện đã tạm thời lắng xuống ở một số quốc gia, tuy nhiên người dân cũng không thể lơ là sẽ tạo điều kiện cho virus bùng phát trở lại. Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

Virus SARS-CoV-2 có khả năng truyền nhiễm gián tiếp qua con đường tiếp xúc ở bể bơi

Tại một số quốc gia, thời tiết nắng nóng xuất hiện đã khiến cho người dân dù phải phòng, chống Covid-19 cũng không thể từ chối đến bể bơi để giải nhiệt.

Tuy nhiên, bể bơi lại là một địa điểm có khả năng truyền nhiễm virus cao nếu không có sự đề phòng, cẩn trọng.

Những người đến bể bơi cần hạn chế tối đa tiếp xúc vào bề mặt lây nhiễm và không được quên mang theo nước rửa tay, xịt khuẩn sau khi tiếp xúc.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên rằng nên thay đồ ở nhà, tránh sử dụng nhà vệ sinh công cộng, có thể lây nhiễm từ người bệnh sang người khoẻ mạnh.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!