Dịch Covid-19 khó kiểm soát: 43% người mắc không có triệu chứng

05/06/2020, 15:00 GMT+07:00

Sau gần 5 tháng kể từ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 đã khiến cho 328 người mắc bệnh. Điều đáng mừng là đến nay đã có 305 ca được điều trị khỏi và những bệnh nhân từng có tiên lượng xấu cũng đã bắt đầu bình phục trở lại.

Gần 2 tháng, Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng là một tín hiệu tốt trong việc ngăn chặn được dịch Covid-19. Những nghiên cứu về vắc-xin, quá trình lây bệnh và triệu chứng phát bệnh liên quan đến virus SARS-CoV-2 cũng được các nhà khoa học công bố sau một thời gian tìm hiểu.

 
Phòng xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: FV Hospital)
Phòng xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: FV Hospital)

Nghiên cứu về dịch Covid-19 được báo Mỹ đăng tải

Mới đây, tạp chí chuyên ngành thế giới Clinical Infectious Diseases về bệnh nhiễm trùng của Hội truyền nhiễm Mỹ đã đăng tải một bài báo, trong đó công bố nghiên cứu về vấn đề liên quan đến dịch Covid-19 được tìm thấy trong nước bọt của những ca dương tính không có triệu chứng ở Việt Nam. Cụ thể, cuộc xét nghiệm được thực hiện ở khu cách ly, điều trị tập trung của Thành phố Hồ Chí Minh bước đầu đã "mở đường" cho những nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới.

 
Bài báo đăng tải trên trang tạp chí của Mỹ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài báo đăng tải trên trang tạp chí của Mỹ. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Mỹ loại Việt Nam ra khỏi danh sách "có khả năng lây lan Covid-19"

Nguyên nhân khiến dịch Covid-19 khó kiểm soát

Nghiên cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Củ Chi, Khoa Y Nuffield - Trung tâm Y học Nhiệt đới và Sức khỏe toàn cầu thuộc Đại học Oxford tại Anh và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford tại Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố nguyên nhân khiến cho dịch Covid-19 khó kiểm soát trên toàn thế giới. Cụ thể, theo dữ liệu phân tích của 30/49 bệnh nhân mắc Covid-19 trong tổng số 14.000 trường hợp cách ly tại Thành phố Hồ Chí Minh từ 10/3 - 4/4 cho thấy, gần 1/2 người không có triệu chứng lây nhiễm Covid-19.

 
Phòng xét nghiệm RT-PCR. (Ảnh: Người Lao Động)
Phòng xét nghiệm RT-PCR. (Ảnh: Người Lao Động)

Điều này chứng tỏ trên thế giới, có rất nhiều người đã dương tính với Covid-19 nhưng không có triệu chứng, từ đó họ dễ dàng truyền virus qua cho người khác trong cộng đồng. Cũng theo kết quả nghiên cứu, cứ hai trong số những người không có triệu chứng thì lại lây bệnh cho bốn người khác khi tiếp xúc.

>> Xem thêm: Việt Nam lên kế hoạch chặn COVID-19 từ những "ổ dịch mới"

Kết quả xét nghiệm của những bệnh nhân dương tính Covid-19

Trong số 30 người tham gia thử nghiệm của nhóm khoa học, 13 trường hợp mắc Covid-19 nhưng không có triệu chứng, tương đương 43%, 17 người còn lại tương đương 57% có những triệu chứng điển hình như sốt cao, ho... Những trường hợp này đều được lấy mẫu nước bọt và dịch mũi họng qua phương pháp phết bằng tăm bông khi đăng ký rồi tiến hành tìm RNA bằng kỹ thuật RT-PCR.

 
Hình ảnh xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)

Kết quả sau khi nghiên cứu cho thấy, những trường hợp không có triệu chứng khó phát hiện dương tính hơn so với những bệnh nhân có triệu chứng và được phát hiện, chữa trị kịp thời. Tuy nhiên qua phân tích, trong tuần đầu tiên theo dõi, người không có triệu chứng lại có tốc độ thải virus nhanh hơn là người có triệu chứng.

Lý giải của nhóm nghiên cứu

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học và bác sĩ chuyên khoa, những trường hợp lây nhiễm Covid-19 không có triệu chứng rất phổ biến trong cộng đồng, tuy nhiên nó cũng dễ dàng bị phát hiện bằng cách phân tích nước bọt hoặc dịch mũi họng. Nghiên cứu này của Việt Nam cũng đã góp phần lý giải cho nguyên nhân dịch Covid-19 bùng phát dữ dội ở thời điểm đầu tiên, khi mà nhiều trường hợp không có triệu chứng nhưng vẫn có thể lây nhiễm cho những người tiếp xúc. 

 
Nhà nghiên cứu trong phòng xét nghiệm. (Ảnh: Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn)
Nhà nghiên cứu trong phòng xét nghiệm. (Ảnh: Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn)

>> Xem ngay: "Ghen Cô Vy" là gì mà được truyền hình Mỹ hết lời khen ngợi

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về nghiên cứu của các nhà khoa học về dịch Covid-19? Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

Thông tin từ Clinical Infectious Diseases.

WHO đánh giá Việt Nam đủ năng lực đối phó dịch Covid-19

Từ thời điểm cuối tháng 1, ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam được xác định đến nay đã có 328 trường hợp dương tính với Covid-19.

Tuy nhiên, Việt Nam đã và đang thực hiện rất tốt việc kiểm soát dịch Covid-19 khi không xuất hiện ca tử vong nào và gần hai tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Phía WHO cũng đã dành những lời khen ngợi cho Việt Nam khi hàng trăm quốc gia khác đang phải "đối đầu" với Covid-19 hàng ngày, hàng giờ.

Cụ thể, phía WHO đã có lời khen như sau: "Năng lực của Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi đã tăng lên đáng kể. Chúng tôi gọi đây là năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp. Năng lực này đã được thử thách và kiểm nghiệm qua các sự kiện thực tế ở Việt Nam, và bây giờ là Covid-19".

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY