Dịch Covid-19 đang lây lan nhanh, gần 7 triệu người đã nhiễm

13:15 07/06/2020

Xuất hiện từ tháng 12/2019, virus Corona chủng mới đã gây ra những ảnh hưởng, thiệt hại nghiêm trọng về người và của trên toàn cầu. Tính đến ngày 7/6, trang Worldometer cho biết trên thế giới đã ghi nhận gần 7 triệu người mắc Covid-19.

Mặc dù tại một số khu vực từng được xem là "ổ dịch" của thế giới đã có chuyển biến khả quan hơn, nhưng tình hình chung trên toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt" khi Covid-19 vẫn đang tiếp tục lây lan với tốc độ nhanh chưa từng có. 

 
Người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài để phòng tránh dịch (Ảnh: Reuters)
Người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài để phòng tránh dịch (Ảnh: Reuters)

>>Xem thêm: 900 người phải cách ly vì 1 phụ nữ đưa con đi học khi chồng nhiễm nCoV

Dịch Covid-19 đang lây lan với tốc độ nhanh chưa từng có

Trong nhiều ngày qua, một số khu vực từng là "tâm dịch" Covid-19 của thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc... đã được kiểm soát và ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực. Điều này đã khiến nhiều người vui mừng và dường như cũng quên mất rằng đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc, thậm chí còn đang diễn biến phức tạp hơn.

Chỉ trong một tuần qua, số ca nhiễm mới mỗi ngày đều được ghi nhận hơn 100.000 trường hợp. Theo thông tin từ trang Worldometer, số người mắc Covid-19 mới được thống kê trong ngày 6/6 là 128.039. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa bằng số liệu thống kê ngày 30/5 trước đó với 134.064 trường hợp - đây cũng là số ca nhiễm mới nCoV nhiều nhất được ghi nhận chỉ trong một ngày từ khi dịch bùng phát đến nay. 

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến sự lây lan nhanh chưa từng có của dịch Covid-19 trong thời gian đần đây là do hệ thống xét nghiệm tại các quốc gia đã tiến bộ hơn trước, từ đó giúp phát hiện thêm nhiều người nhiễm nCoV hơn. 

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân (Ảnh: AP)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân (Ảnh: AP)

>>Xem thêm: Hậu Covid-19, lớp mầm non ở TQ đi học lại nhưng chỉ có 1 em đến lớp​

Thế giới sắp cán mốc 7 triệu người nhiễm nCoV

Số liệu thống kê tính đến ngày 7/6 từ trang Worldometer cho biết thế giới đã có tổng cộng 6.981.468 ca nhiễm virus SARs-CoV-2, trong đó có 402.237 trường hợp đã tử vong. Số người nhiễm được các chuyên gia dự đoán sẽ nhanh chóng cán mốc 7 triệu trong ngày tới. Hiện tại, Mỹ, Brazil và Nga đang là 3 "ổ dịch" lớn nhất toàn cầu.

Tại Mỹ, số ca nhiễm nCoV đã là 1.988.544 và vẫn liên lục tăng qua từng ngày. Số bệnh nhân Covid-19 chết tại đây cũng đã hơn 112.000 người. 

 
Nhân viên y tế đang chuyển một bệnh nhân đến bệnh viện tại Mỹ (Ảnh: New York Times)
Nhân viên y tế đang chuyển một bệnh nhân đến bệnh viện tại Mỹ (Ảnh: New York Times)

Quốc gia lớn nhất khu vực Mỹ Latinh - Brazil đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Chỉ trong vòng 24 giờ qua, nước này đã có thêm 27.581 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 ở thời điểm hiện tại lên con số 676.494.

Tại Nga, số ca nhiễm và tử vong vì nhiễm nCoV mới được ghi nhận trong ngày 6/6 lần lượt là 8.855 người và 197 người. Con số này vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt" trong nhiều ngày liền. 

 
Cảnh sát kiểm tra giấy đi lại của người dân trong thời điểm Nga thực hiện phong tỏa (Ảnh: Reuters)
Cảnh sát kiểm tra giấy đi lại của người dân trong thời điểm Nga thực hiện phong tỏa (Ảnh: Reuters)

Tình hình Covid-19 tại châu Á

Châu Á cũng đang được xem là "điểm nóng" Covid-19 khi số người nhiễm và tử vong vẫn tăng đều trong nhiều ngày gần đây. Cụ thể, thống kê từ Worldometer cho biết chỉ trong ngày 6/6, châu Á đã có thêm 34.306 ca nhiễm mới, trong đó khu vực ghi nhận nhiều nhất là Ấn Độ với 10.438 người mắc mới.

Hiện tại, Ấn Độ đang là nước có số người nhiễm nCoV nhiều nhất châu Á với 247.040 trường hợp, trong đó có 6.946 người đã tử vong. Tuy nhiên, Ấn Độ không phải là nước có nhiều người tử vong vì Covid-19 nhất mà đó là Iran với 8.209 trường hợp. 

 
Nhân viên y tế đang kiểm tra sức khỏe cho một bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Reuters)
Nhân viên y tế đang kiểm tra sức khỏe cho một bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Reuters)

>>Xem thêm: Dịch Covid-19 khó kiểm soát: 43% người mắc không có triệu chứng​

Tại Việt Nam, tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát khá tốt khi số bệnh nhân được chữa trị thành công đã là 307/329, đồng thời chưa ghi nhận bất kì ca tử vong nào. Để nhanh chóng đẩy lùi đại dịch, người dân hãy tiếp tục thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Bạn nghĩ sao về tình hình dịch Covid-19 ở thời điểm hiện tại? Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

3 bệnh nhân nhiễm nCoV cuối cùng ở Vũ Hán đã xuất viện

Bên cạnh tình hình phức tạp tại các "ổ dịch" Covid-19 hiện tại của thế giới, tình hình tại các "ổ dịch" trước đây đã có nhiều chuyển biến khả quan, trong đó có thể kể đến TP. Vũ Hán (Trung Quốc).

Theo đó, ngày 4/6 vừa qua, TP. Vũ Hán đã chính thức không còn bệnh nhân Covid-19 nào khi 3 bệnh nhân cuối cùng tại đây đã được công bố khỏi bệnh. Tình hình tại khu vực này nói riêng và Trung Quốc nói chung cũng đã "hạ nhiệt" hơn rất nhiều so với thời gian trước.

Trong ngày 6/6 vừa qua, Trung Quốc chỉ có thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 và không có thêm trường hợp tử vong nào vì nhiễm virus SARs-CoV-2.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!