Dịch Covid-19 đã biến khẩu trang trở thành "điều bình thường" tại Mỹ

17/04/2020, 16:35 GMT+07:00

Trước đó nhiều cuộc tranh luận diễn ra về việc liệu khẩu trang có giúp ích gì trong việc phòng, chống dịch hay không, và giờ sớm trở thành "điều bình thường".

Chủ đề chiếc khẩu trang vẫn là câu chuyện thường xuyên được nhắc tới trong những ngày cả thế giới đang phải chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Xung quanh chiếc khẩu trang be bé này cũng đã bùng nổ không ít những cuộc tranh luận, nhất là việc liệu nó có giúp ích gì trong việc phòng, chống dịch hay không.

Cả phe ủng hộ đeo khẩu trang lẫn phe phản đối đều có những lập luận của riêng mình. Thế nhưng mới đây Mỹ đang dần thay đổi suy nghĩ của họ, thậm chí có những dự đoán được đưa ra rằng: "Chẳng bao lâu sau, đeo khẩu trang sẽ trở thành điều bình thường tại Mỹ."

 
Liệu hình ảnh này có trở nên quen thuộc trong tương lai trên đất Mỹ? (Ảnh: RFI)
Liệu hình ảnh này có trở nên quen thuộc trong tương lai trên đất Mỹ? (Ảnh: RFI)

>> Xem nhanh: Những sao Việt bị kì thị khi đeo khẩu trang ở Mỹ

Chuyện kỳ thị, xa lánh và giễu cợt những người đeo khẩu trang 

Từ những ngày đầu khi dịch Covid-19 mới xuất hiện tại các quốc gia bên ngoài châu Á, câu chuyện khẩu trang đã trở thành 1 chủ đề nóng hổi. Lý do là bởi chuyện kỳ thị, xa lánh và giễu cợt những người đeo khẩu trang gốc Á tại các quốc gia này. Nguồn gốc bắt đầu cho sự kì thị ấy, bỏ qua vấn đề phân biệt thì chỉ bắt nguồn từ quan điểm sử dụng chiếc khẩu trang be bé mà đa phần chúng ta, những người châu Á đã rất quen thuộc.

Tại châu Á, chúng ta luôn đeo khẩu trang như một cách để phòng dịch với phương châm phòng tránh. Việc đeo khẩu trang không những được coi là biện pháp để tránh tiếp xúc với giọt bắn có khả năng mang virus của người xung quanh mà còn là để phòng cho những người khác trong trường hợp chính chúng ta là người nhiễm bệnh. 

 
Đeo khẩu trang là biện pháp phòng, tránh Covid-19 bắt buộc tại Việt Nam. (Ảnh: VTV)
Đeo khẩu trang là biện pháp phòng, tránh Covid-19 bắt buộc tại Việt Nam. (Ảnh: VTV)

Tuy nhiên, tại một số nước phương Tây, ngành Y tế lại khuyến cáo người dân không nên đeo khẩu trang, chỉ những người nhiễm bệnh mới cần sử dụng khẩu trang để phòng bệnh cho người khác. Chính vì vậy, đã có một thói quen trong lối suy nghĩ của họ, rằng người đeo khẩu trang chính là người có bệnh. Trong dịch Covid-19 khiến toàn thế giới phải chịu ảnh hưởng này, việc đeo khẩu trang nơi công cộng không khác nào là hành động làm dấy lên sự sợ hãi trong lòng một bộ phận lớn người phương Tây.

 
Không dễ gì thấy được người sử dụng khẩu trang nơi công cộng tại các nước phương Tây. (Ảnh: The Independent)
Không dễ gì thấy được người sử dụng khẩu trang nơi công cộng tại các nước phương Tây. (Ảnh: The Independent)

>> Xem thêm: Bác sĩ Mỹ tuyệt vọng đăng bài "xin" khẩu trang trên mạng xã hội

Chính quyền đã bắt đầu khuyến cáo về việc đeo khẩu trang

Theo tờ South China Morning Post, Thống đốc các bang Connecticut, Maryland, New York và Pennsylvania đã lên tiếng khuyến cáo các công dân tại bang mình hãy đeo khẩu trang khi ra ngoài trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Thậm chí, một số nơi đã ban cả lệnh bắt buộc.

Andrew Cuomo, Cảnh sát trưởng New York nói: "Nếu bạn sắp đến nơi công cộng, nơi mà bạn không thể duy trì sự giãn cách xã hội thì hãy mang theo khẩu trang và sử dụng nó". Trong khi đó, Thống đốc Kansas là Laura Kelly cũng đưa ra khuyến cáo vào thứ ba vừa qua, còn tại New Jersey và Los Angeles đã có hẳn lệnh riêng cho vấn đề này.

 
Hướng dẫn đeo khẩu trang thế này đã quen thuộc với người châu Á.
Hướng dẫn đeo khẩu trang thế này đã quen thuộc với người châu Á.

Tại California, bang đông dân cư nhất của Mỹ, Thống đốc Gavin Newsom cũng cho biết trong thời gian tới, cư dân của bang sẽ phải điều khẩu trang khi tới nơi công cộng. Vậy là các bang trên khắp nước Mỹ đang dần áp dụng biện pháp phòng, chống Covid-19 bằng cách đeo khẩu trang, điều mà họ không bao giờ nghĩ mình sẽ làm trước đây.

>> Đừng bỏ lỡ: Du khách châu Âu không đeo khẩu trang khi tới Hà Nội

Không bao lâu nữa, đây sẽ trở thành điều bình thường tại Mỹ

Sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã vượt qua đỉnh dịch, bất chấp việc con số nhiễm bệnh và tử vong tại đất nước này vẫn đang tăng nhanh từng ngày, các Thống đốc tại đây đã bắt đầu suy xét tới việc chuẩn bị cho người Mỹ một cuộc sống sau dịch Covid-19. Quan trọng nhất là theo họ, trong cuộc sống sau dịch này, người Mỹ cần làm quen với những chiếc khẩu trang.

 
Người Mỹ rồi sẽ quen với việc đeo khẩu trang. (Ảnh minh họa: Teller Report)
Người Mỹ rồi sẽ quen với việc đeo khẩu trang. (Ảnh minh họa: Teller Report)

Mặc dù trong một số cuộc tụ tập gần đây được tổ chức, có rất nhiều người không thực hiện giãn cách xã hội hay đeo khẩu trang, thế nhưng đã nhiều người dự đoán rằng thói quen đeo khẩu trang hiện đang "thấm" dần vào suy nghĩ của người Mỹ. Ông Ned Lamont, Thống đốc Connecticut liên tục nhấn mạnh từ "bình thường" trong phát ngôn của mình: "Rồi chúng tôi sẽ trở lại bình thường. Việc này (đeo khẩu trang) sẽ trở thành điều bình thường mới trên đất Mỹ". 

Cuối cùng thì ngày mà chiếc khẩu trang trở thành vật dụng quen thuộc với người Mỹ cũng đã tới. Covid-19 đúng là thứ đã khiến thế giới phải thay đổi.

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

MỸ ĐỨNG ĐẦU VỀ SỐ CA NHIỄM COVID-19

Tính tới ngày 16/4, trên khắp thế giới đã có hơn 2 triệu ca nhiễm Covid-19. Các ca nhiễm mới cũng như số người tử vong do Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại.

Hiện nay, Mỹ đang là nước đứng đầu về số ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Số ca nhiễm tại đất nước này đã lên tới hơn 678 nghìn, con số tử vong cũng lên tới 34.641 người.

Nước này cho biết họ sẽ tính toán số ca nhiễm theo cách mới, đó là các trường hợp có khả năng nhiễm cũng sẽ được tính vào con số chính thức và tính như ca nhiễm.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!