Dịch Covid-19 có diễn biến xấu khi số ca dương tính tăng cao kỷ lục

09/06/2020, 12:40 GMT+07:00

Dịch Covid-19 trên thế giới đang có những diễn biến khá phức tạp khi số lượng ca nhiễm mới tăng lên đến con số kỷ lục. 

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã đưa ra cảnh báo về tình hình dịch Covid-19 "còn lâu mới kết thúc", thậm chí trong thời gian tới có thể sẽ có đỉnh dịch thứ 2.

Hình ảnh mọi người đi tàu điện ngầm ở New York vào ngày đầu tiên hoạt động trở lại sau thời gian đóng cửa vì dịch Covid-19 (Ảnh: Reuters)Hình ảnh mọi người đi tàu điện ngầm ở New York vào ngày đầu tiên hoạt động trở lại sau thời gian đóng cửa vì dịch Covid-19 (Ảnh: Reuters)

Số lượng ca nhiễm mới tăng kỷ lục vào ngày 7/6

Theo hãng Reuters đưa tin vào sáng 9/6 cho biết, WHO đã đưa ra những cảnh báo mới về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đang có diễn biến xấu; khu vực Trung Mỹ hiện vẫn chưa đạt đỉnh. Bên cạnh đó, WHO cũng kêu gọi các nước nên nỗ lực và quyết tâm phòng chống dịch một cách hiệu quả, khống chế được Virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh. 

 
Nhân viên y tế đang đưa bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến bệnh viện điều trị (Ảnh: VnExpress)
Nhân viên y tế đang đưa bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến bệnh viện điều trị (Ảnh: VnExpress)

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc WHO đưa ra phát biểu mới: "Trải qua hơn 6 tháng chiến đấu với dịch Covid-19, thời điểm này không cho bất cứ quốc gia nào rút chân ra khỏi bàn đạp". Bên cạnh đó, vị Tổng giám đốc của WHO cũng nhấn mạnh thêm rằng, số ca dương tính với nCoV trên thế giới được ghi nhận vào 7/6 đã tăng thêm hơn 136 nghìn trường hợp. Được biết đây là số lượng ca nhiễm mới cao nhất từ trước cho đến nay, trong số 136 nghìn ca nhiễm mới này có đến 75% tập trung tại 10 nước ở Châu Mỹ và Nam Á.

>>> Xem thêm: Dịch Covid-19 đang lây lan nhanh, gần 7 triệu người đã nhiễm

Nên tập trung ngăn ngừa đỉnh dịch thứ 2

Theo nhận định từ ông Mike Ryan - Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO cho biết thời điểm hiện tại các quốc gia nên tập trung ngăn ngừa đỉnh dịch thứ 2, bởi tình hình lây nhiễm trong cộng đồng ở các nước Trung Mỹ vẫn đang ngày một xấu đi. 

 
Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ để phòng chống dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: Twitter)
Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ để phòng chống dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: Twitter)

Ông Mike Ryan đưa ra nhận định: "Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm thật sự quan ngại trong việc phòng chống dịch Covid-19". Ngoài ra, vị Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO cũng lên tiếng kêu gọi lãnh đạo của các nước nên tiếp tục dẫn đầu việc ứng phó dịch.

>>> Xem thêm: Du học sinh nhiễm Covid-19: "Ở Mỹ, nhà tôi có thể phá sản vì viện phí"

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vào 9/6

Theo thống kê từ trang Worldometers vào sáng 9/6, trong vòng 24h qua, Mỹ đã ghi nhận thêm 17.437 trường hợp dương tính với nCoV; số ca không qua khỏi tăng thêm 578. Hiện tại, số ca nhiễm Covid-19 ở quốc gia này đang đứng đầu trên thế giới với 2.026.493 trường hợp; tổng số ca không qua khỏi là 113.047 người. 

 
Nhân viên y tế đang đưa bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến bệnh viện. (Ảnh: Twitter)
Nhân viên y tế đang đưa bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến bệnh viện. (Ảnh: Twitter)

Brazil hiện là ổ dịch thứ 2 trên thế giới. Trong vòng 1 ngày, quốc gia này đã ghi nhận thêm 15.450 ca nhiễm mới; nâng tổng số ca dương tính với nCoV lên đến con số 707.412; bên cạnh đó số ca tử vong ở Brazil do Covid-19 đã tăng lên đến 37.134 trường hợp.

Tình hình dịch Covid-19 ở Nga đang dần có chuyển biến tích cực. Lệnh phong tỏa ở quốc gia này đã kéo dài trong suốt 10 tuần qua ở Thủ đô Moscow, vào hôm nay (9/6) lệnh phong tỏa sẽ bắt đầu được nới lỏng dần. 

>>> Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 hồi phục thần kỳ nhờ nghe nhạc BTS

Trên toàn cầu, số liệu từ trang Worldometers thống kê được có tổng cộng 7.198.636 ca mắc Covid-19, với 408.734 ca tử vong và 3.536.154 ca hồi phục. Bạn nghĩ như thế nào về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới ở thời điểm hiện tại? Cho chúng mình biết ý kiến tại CỘNG ĐỒNG nha!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

54 ngày vừa qua, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng

Theo như thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến sáng ngày 9/6, xuyên suốt 54 ngày vừa qua, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Số ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh ở Việt Nam (được cách ly ngay) tính đến 6h ngày 9/6 là 192 trường hợp. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chữa khỏi cho 316/332 bệnh nhân dương tính với nCoV. 16 bệnh nhân còn lại đang được tích cực điều trị tại các trung tâm y tế tuyến tỉnh và trung ương, đa số đều có sức khỏe ổn định. 

Ca bệnh nặng nhất ở Việt Nam đó chính là nam phi công người Anh (bệnh nhân 91) đang hồi phục kỳ diệu sau khoảng thời gian dài điều trị. Hiện tại, BN91 đã có thể ngồi dậy, đung đưa 2 chân, tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh. 

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!