Nạn châu chấu đe dọa thực phẩm 25 triệu người toàn cầu

12:00 22/03/2020

Thời gian vừa qua, Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế cũng như cuộc sống của nhân loại khi số lượng người nhiễm bệnh, tử vong không ngừng tăng lên. Thế nhưng mới đây, FAO lại tiếp tục cảnh báo rằng nguồn lương thực của con người sẽ bị đe dọa bởi vấn nạn châu chấu hoành hành.

Trên thế giới đã từng xuất hiện nhiều đại dịch châu chấu với mức tàn phá kinh khủng, chỉ vài phút ghé qua chúng có thể tiêu thụ hết lương thực của cả vùng rộng lớn. Theo dự báo đây sẽ là nạn châu chấu đáng sợ nhất trong suốt 25 năm qua tại châu Phi.

 
Năm 2004, đàn châu chấu xuất hiện ở Eilat, Israel. (Ảnh: AP)
Năm 2004, đàn châu chấu xuất hiện ở Eilat, Israel. (Ảnh: AP)

Nạn châu chấu đe dọa an ninh lương thực của 25 triệu người trên thế giới

Đài Sputnik dẫn lời Keith Cressman, chuyên gia dự báo thảm họa châu chấu của FAO cho biết, thời gian tới sẽ xảy ra nạn châu chấu hoành hành vì sự biến đổi của khí hậu. Khí hậu biến đổi sẽ khiến các cơn bão gia tăng, lượng mưa lớn làm môi trường ẩm ướt và xuất hiện nhiều thảm thực vật hơn. Không những vậy, môi trường đất sét và cát ẩm cũng là nơi để loại côn trùng này sinh sống, phát triển.

 
Dịch châu chấu có thể bùng phát từ châu Phi đến Ấn Độ gây nên hậu quả nghiêm trọng. (Ảnh: FAO)
Dịch châu chấu có thể bùng phát từ châu Phi đến Ấn Độ gây nên hậu quả nghiêm trọng. (Ảnh: FAO)

Đây là nguyên nhân chính khiến an ninh lương thực của 25 triệu người trên thế giới bị đe dọa bởi quần thể châu chấu sa mạc đang ngày càng gia tăng. Theo báo cáo của FAO, hiện tại trên thế giới đã có khoảng 10 quốc gia bị ảnh hưởng bởi nạn châu chấu hoành hành là Kenya, Ethiopia, Yemen, Ai Cập, Arap Saudi, Iran, Sudan, Eritrea, Somalia và Oman.

 
Loài châu chấu sa mạc đang hoành hành ở các nước châu Phi. (Ảnh: Al-ain)
Loài châu chấu sa mạc đang hoành hành ở các nước châu Phi. (Ảnh: Al-ain)

> > Bạn có biết: Rùng mình trước những loài vật ùn ùn di chuyển theo bầy đàn

Châu Phi đang phải đối diện với nạn châu chấu

Theo FAO, trong suốt 25 qua đây là lần mà châu Phi phải đối mặt với nạn châu chấu đáng sợ nhất. Hàng trăm triệu con di chuyển theo từng đàn lớn với tốc độ khoảng 130km/ngày sẵn sàng tàn phá tất cả lương thực ở những nơi mà chúng đặt chân tới. Không những vậy, đây còn là mối nguy lớn đe dọa tới an ninh hàng không. Một trong những nước kém phát triển nhất trên thế giới là Somalia đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì vấn nạn châu chấu tàn phá nguồn lương thực.

Kenya là một quốc gia khác đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi vấn nạn châu chấu nghiêm trọng nhất trong suốt 70 năm qua. National Geographic đưa tin, mỗi điểm mà chúng đáp xuống có thể tàn phá tới 192 triệu kg lương thực. Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng rằng nếu đàn châu chấu có kích thước bằng Paris thì chúng có thể ngốn lượng lương thực bằng số lượng cả nước Pháp tiêu thụ.

 
Đàn châu chấu tàn phá khoảng 350.000 ha nông nghiệp tại châu Phi. (Ảnh: Reuters)
Đàn châu chấu tàn phá khoảng 350.000 ha nông nghiệp tại châu Phi. (Ảnh: Reuters)

> > Xem thêm: Trung Quốc cử 10 vạn "lính" vịt khỏe mạnh sang dẹp nạn châu chấu

Cộng đồng mạng: Dịch chưa qua châu chấu đã tới

Hiện tại, thế giới đang phải gồng mình lên chống lại dịch Covid-19 và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” thế mà nạn châu chấu lại bắt đầu đe dọa tới nguồn an ninh lương thực. Mặt khác cư dân mạng còn cho rằng, những nước chịu ảnh hưởng của nạn châu chấu tàn phá hầu hết đều nghèo và kém phát triển. Chính vì vậy nếu như không nhanh chóng tìm biện pháp thì hậu quả rất nghiêm trọng. Mọi người chỉ mong các dịch, nạn này nhanh chóng qua đi để cuộc sống trở lại bình thường.

 
Cộng đồng mạng mong dịch châu chấu nhanh chóng qua đi. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng mong dịch châu chấu nhanh chóng qua đi. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ý kiến từ cộng đồng mạng:

“Dịch chưa qua mà nạn châu chấu đã tới rồi, cái gì mà kinh khủng vậy”.

“Nạn châu chấu này cực kỳ nghiêm trọng, chỗ mình chưa bao giờ có nên không hình dung nổi thôi. Mình xem qua video mà nổi hết cả da gà”.

“Thực sự là thiên nhiên đang lên tiếng rồi, hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đi”.

“Cần có biện pháp và cứu trợ kịp thời nếu không sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng bởi các quốc gia này rất nghèo”.

> > Có thể bạn chưa biết: Hiện tượng lạ: Hàng ngàn chim sẻ chặn lối vào ngôi làng ở Trung Quốc

Trong tháng 2 vừa qua, nhằm hỗ trợ các nước bị hoành hành bởi vấn nạn châu chấu, Liên hợp Quốc đã kêu gọi tài trợ được 138 triệu USD (hơn 3.200 tỷ đồng), tới ngày 16/3 con số trên đã tăng lên là 105 triệu USD (gần 2.435 tỷ đồng).

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha.

Những nạn châu chấu kinh hoàng trong lịch sử thế giới

Năm 2014, Madagascar phải đối mặt với đàn châu chấu lớn tựa đám mây đen khổng lồ dài hàng km và có cả tỷ con khiến bầu trời rộng lớn bị bao trùm đến nỗi tối đen.

Năm 2014, Bồ Đào Nha đã phải đối mặt với cơn lốc xoáy châu chấu cao tới 305m tàn phá nguồn lương thực thực phẩm mỗi nơi mà chúng ghé qua.

Australia năm 2010 đã phải đối mặt với đàn châu chấu có mật độ khoảng 10 con/m2 khiến 500.000 km2 lương thực bị tàn phá nặng nề.

Tây Phi năm 2004 bị khủng hoảng lương thực bởi vấn nạn châu chấu sa mạc tràn vào tàn phá. Có khoảng 42 đàn châu chấu, mỗi đàn 80 triệu con có thể phá hủy cả vụ mùa chỉ trong vài phút ngắn ngủi.

Năm 2001, Nga cũng là quốc gia phải chịu cảnh lương thực bị tàn phá nặng nề bởi đàn châu chấu hàng triệu con càn quét hết hoa màu những nơi chúng đặt chân qua.