Dịch châu chấu chưa hạ nhiệt, Trung Quốc lại bùng phát sâu keo mùa thu

17:00 14/03/2020

Trong đợt dịch Covid-19, Trung Quốc đã và đang phải gánh chịu nhiều khó khăn vô cùng.

Dịch bệnh chưa hết thì đã phải lo đối phó với nạn châu chấu đang hoành hành, vậy mà chưa kịp giải quyết thì mới đây Trung Quốc lại tiếp tục đối mặt với sự bùng phát của sâu keo mùa thu.

 
Sâu keo mùa thu (Ảnh: Getty Images) 
Sâu keo mùa thu (Ảnh: Getty Images) 

>>> Không thể bỏ lỡ: Rùng mình trước những loài vật ùn ùn di chuyển theo bầy đàn

Dịch châu chấu chưa qua nạn sâu keo đã lại đến

Mới đây, trên trang New Tang Dynasty Television có đưa tin rằng các tỉnh phía Nam Trung Quốc đã phát hiện sự xuất hiện của sâu keo mùa thu tại 228 quận thuộc 8 tỉnh (khu vực). Đặc biệt tại trạm biên phòng Vân Nam loại sâu này đã xuất hiện với số lượng tăng đột biến.

Mỗi năm Trung Quốc đều khá chật vật với nạn sâu keo này, năm nay cũng không tránh khỏi mà thậm chí còn vất vả hơn. Bởi lẽ, loại sâu này lại xuất hiện ngay đúng tâm dịch bệnh Covid-19 và mối lo khi chưa giải quyết được hàng trăm tỷ con châu chấu đã và đang áp sát Trung Quốc.

 
(Ảnh minh họa: Dân Trí).
(Ảnh minh họa: Dân Trí).

Phải nói với tất cả những vấn đề trên càng làm cho giới chức Trung Quốc đau đầu tìm lối thoát. Được biết, trong điều kiện bình thường 1 con sâu keo có thể đẻ 1000 trứng và phá hoại mùa màng với độ “sát thương” kinh khủng.

>>> Xem thêmSửng sốt với những con côn trùng lớn nhất hành tinh

Sự tàn phá của sâu keo là vô cùng khủng khiếp

Được biết từ đầu năm 2019, loài sâu này đã từ Myanmar “tiến vào” tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và đã lập tức lan nhanh hơn rất nhiều so với dự báo vào các tình lân cận.

Loại sâu này gây thảm họa rất lớn đối với nhiều loại cây trồng nông nghiệp chính như lúa gạo, đậu tương, ngô. Tại Châu Phi, loại côn trùng này cũng có sức “tàn phá” nặng nề khi có tới 70% cây trồng bị phá hủy. Không chỉ mang đến nạn đói nghiêm trọng, mà còn gây tổn thất lên đến 6 tỉ USD cho châu lục.

Thật đáng buồn là cho đến hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra biện pháp diệt trừ tận gốc loại côn trùng “cứng đầu” này.

 
Loài sâu này có sức tàn phá kinh khủng. (Ảnh: CNN)
Loài sâu này có sức tàn phá kinh khủng. (Ảnh: CNN)

>>> Không thể bỏ lỡ: Trung Quốc cử 10 vạn "lính" vịt khỏe mạnh sang dẹp nạn châu chấu

Kết

Có thể nói, trước tình hình hiện tại nếu nền nông nghiệp Trung Quốc không trụ vững chắc chắn sẽ nảy sinh rất nhiều hệ lụy về cả nền kinh tế cũng như xã hội của nước này.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN nhé!

Nói đến sâu keo mùa thu, bạn đã biết gì về loài này?

Được biết sâu keo mùa thu là một loài có nguồn gốc ở Châu Mỹ, có tên khoa học là Spodoptera frugiperda.

Với đặc thù sâu trưởng thành (bướm) di chuyển rất nhanh và rộng loài sâu này đã không ngừng lây lan ra nhiều khu vực trên thế giới và gây thiệt hại vô cùng nặng nề. Theo các nghiên cứu, mỗi vòng đời, sâu keo mùa thu có thể di chuyển tới 300 dặm (khoảng gần 500 km). 

Sâu keo thường xuất hiện vào mùa mưa, thường chúng sẽ ăn lá cây vào ban đêm và tuy nhiên vơi những ngày nhiều mây thì chúng sẽ ăn cả ngày. Loại sâu này có tốc độ phá hoại mạnh nhất là sau khi trứng nở khoảng 10 ngày. Chúng thường di chuyển hàng đàn từ ruộng này sang ruộng khác khiến hoa màu ngày càng bị tàn phá nhanh chóng.